Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị kiểm điểm vì đốn hạ cây xanh nói gì?

3/23/2015 2:49:24 PM
  Ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu kiểm điểm Phó Giám đốc Sở Xây dựng, tạm đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ liên quan, đồng thời tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên các tuyến phố trong thời gian qua.

 

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu kiểm điểm Phó Giám đốc Sở Xây dựng, tạm đình chỉ công tác hàng loạt cán bộ liên quan, đồng thời tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên các tuyến phố trong thời gian qua.

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì cuộc họp về việc kiểm điểm một số nội dung đã được UBND thành phố chỉ đạo sau khi dư luận lên tiếng phản ứng về việc chặt hạ hàng loạt cây xanh trên nhiều tuyến phố. Sau cuộc họp này, ông Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Phó giám đốc Sở Xây dựng phụ trách trực tiếp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan. Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

 

 

Tuy đã tạm dừng chặt cây nhưng tại Hà Nội đã có hàng trăm, hàng nghìn cây chỉ còn trơ gốc

 

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh trên các tuyến phố trong thời gian qua và báo cáo kết quả chậm nhất trong 30 ngày.

Người bị kiểm điểm nói gì?

Người phụ trách trực tiếp đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh vừa bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm là Phó giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Nam Sơn cho biết cá nhân ông đang tập trung để báo cáo kiểm điểm.

Ông Sơn nói: “Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tôi và các cán bộ liên quan phải nghiêm túc ngồi xem lại, kiểm tra xem trong quá trình thực hiện có vấn đề gì sai sót, rà soát lại xem có chỗ nào anh em làm chưa hết trách nhiệm, và phải đánh giá một cách nghiêm túc”.

Tuy nhiên, theo ông, đây là yêu cầu kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm, báo cáo lên UBND TP. Ông Sơn cho rằng, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm chưa hẳn là đã có khuyết điểm.

Ông Sơn: tất cả người tham gia công tác chặt cây sẽ nghiêm túc rà soát, xem xét, rút kinh nghiệm

Trước phản ứng gay gắt của dư luận trong việc chặt hạ, thay thế hàng loạt cây xanh thời gian qua, ông Sơn giãi bày: “Tôi chỉ nói là tất cả những người đã tham gia về công tác này đều với một ý thức, trách nhiệm, tình cảm, nhằm mục đích làm cho hệ thống cây xanh thành phố đẹp lên, làm cho thành phố thật sự xanh. Trong quá trình làm, nếu có chỗ nào chưa đúng phương pháp, cách làm thì mình cũng phải nghiêm túc rà soát, xem xét, rút kinh nghiệm”.

Đánh giá về những việc mình đã làm trong thời gian qua, ông Sơn chỉ cho rằng: “Tôi đang cùng anh em rà soát nên chưa nói trước được cái gì lúc này. Phải rà soát cụ thể xong mới nói được, chứ không thể nói hồ đồ, sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung”.

Dân phản ứng mới làm?

Sau khi nhiều ý kiến lên tiếng phản ứng việc chặt hạ nhiều cây xanh trên các tuyến phố ở Hà Nội, các đơn vị liên quan của Hà Nội cũng đang ráo riết sửa sai. Đại diện Sở Xây dựng cho biết đã cho dừng việc chặt hạ cây và tiến hành rà soát, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế. Đối với yêu cầu trả lời 21 câu hỏi của các cơ quan báo chí Sở cũng đã giao cho các đơn vị liên quan hoàn thành để trả lời sớm nhất.

Nhà tài trợ: “Chúng tôi không góp tiền để chặt cây xanh”

Còn về phát biểu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng tại buổi họp báo cho rằng, việc chặt hạ, thay thế cây xanh thời gian qua là do “sự nôn nóng của các nhà tài trợ”, đại diện một số nhà tài trợ đã lên tiếng phủ nhận. Họ cho rằng, số tiền họ đóng góp chỉ nhằm ủng hộ Hà Nội trồng cây mới chứ không tham gia vào việc chặt hạ hay hưởng lợi từ việc chặt cây. Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đơn vị đã được Hà Nội đề nghị tài trợ việc cải tạo, nâng cấp hệ thống cây xanh ở hai tuyến phố Huế và Hàng Bài với tổng kinh phí là 841 triệu đồng.Ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank cũng khẳng định, đơn vị tham gia với vai trò hỗ trợ kinh phí chứ hoàn toàn không tham gia vào quá trình thực hiện chặt cây xanh. “Thành phố kêu gọi thì doanh nghiệp tham gia ủng hộ, nhưng mình không thể can thiệp được họ thay thế cây nào và trồng bao giờ. Tôi xin nhấn mạnh là VPBank tài trợ trồng cây chứ không tài trợ chặt cây. Nếu bảo doanh nghiệp tài trợ chặt cây chắc chắn là chúng tôi không tham gia”.

Quang Phong ( Tổng hợp )

Các tin khác