Phở bò món ăn tinh túy của người Việt

3/14/2016 10:20:15 PM
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực người Việt.

 

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Phở bò không chỉ cung cấp dưỡng chất để chuyển hóa thành năng lượng cần thiết hàng ngày mà còn rất tốt cho sức khỏe của con người.

PHỞ giàu chất đạm, chất bột đường và vitamin (B9) giúp phát triển cơ bắp và tăng cân. Đặc biệt trong thịt bò có nhiều axít amoniac (tỷ lệ lớn hơn so với các loại thịt khác), creatinine, carnitine và khoáng chất kali hỗ trợ cơ bắp phát triển săn chắc. Không chỉ vậy, hành, rau, các dược liệu quý (thảo quả, gừng) còn cung cấp chất xơ hỗ trợ tốt cho hoạt động và bảo vệ các cơ quan của hệ tiêu hóa.

Phở bò tái gầu

Nguyên liệu:

- Xương ống 500 gr

- Gầu bò 1 kg

- Thịt bò 500 gr(Phi lê)

- Bánh phở 1 gr

- Hoa hồi 2 lát

- Thảo quả 1 trái

- Thanh quế 1 lát

- Gừng 1 củ

- Hành tím 2 củ

- Hành lá 100 gr

- Ngò rí 100 gr

- Chanh 1 trái

- Ớt 2 trái

- Đường trắng 1 muỗng canh

- Nước mắm 2 muỗng canh, nước tương, dầu ăn

- Muối 1/2 muỗng cà phê

- Hạt nêm 1 muỗng cà phê

- Bánh quẩy 4 cái

Chuẩn bị: Thịt bò cho vào ướp gia vị khoảng 20 phút (gồm: tiêu, hành, nước mắm, nước tương, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn)

Thực hiện:

Bước 1: Cho gầu bò, xương ống vào nồi cùng 2 lít nước, chần sơ qua. Vớt gầu bò, xương ống ra, để ráo. Phần nước nêm gia vị 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn, tiếp tục nấu sôi.

Bước 2: Cắt gầu bò thành miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Cho hoa hồi, thảo quả, thanh quế, gừng, hành tím vào nồi nước ở bước 1, nấu sôi nhỏ lửa 3 phút.

Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước riêng. Thả phần bánh phở vào, trụng nhanh cho bánh tơi ra, vớt ra rổ thưa, để thật ráo nước.

Bước 5: Cho bánh phở, gầu bò, hành lá, ngò rí vào tô. Nhúng thịt bò phi lê vào nồi nước đang nấu khoảng 30 giây. Vớt ra, cho thịt bò lại vào tô.

Bước 6: Chan đều nước dùng đã nấu vào tô. Thêm chanh, ớt vào và ăn cùng rau sống như ngò gai, húng quế, hay bánh quẩy, tùy thích ạ.

Thành phẩm: Món ăn rất ngon với vị ngọt mềm của thịt bò, nước dùng có vị ngọt thanh, thơm. Khi ăn chúng ta cảm nhận được hương vị truyền thống của phở bò Việt Nam.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác