Phát hiện thêm 11 quả đạn cối 81 li trong hầm vũ khí

3/17/2016 8:52:54 AM
Như thông tin từ trước ngày 14/3, trong lúc đào móng xây nhà, các thợ xây phát hiện 10 quả đạn cối 82 li và 1 quả pháo 105 li. Sau khi tháo gỡ số đạn pháo trên, cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 11 quả đạn cối 81 li.

Như thông tin từ trước ngày 14/3, trong lúc đào móng xây nhà, các thợ xây phát hiện 10 quả đạn cối 82 li và 1 quả pháo 105 li. Sau khi tháo gỡ số đạn pháo trên, cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 11 quả đạn cối 81 li.

Đến chiều tối 16/3, Ban Chỉ huy Quân sự cùng lực lượng dân quân tự vệ và Công an thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã hoàn tất việc tháo gỡ, thu gom kho đạn dưới móng nhà dân tại đường Quang Trung, phường 2, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) để tiêu hủy.

Cơ quan chức năng rà soát thật kỹ để tránh sót các vật liệu nổ gây nguy hại cho người dân

Sau 2 ngày tiến hành kiểm tra đào bới, lực lượng chức năng thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã thu gom được tổng cộng 21 quả đạn cối 81 li, 1 quả đạn pháo 105 li và 10 kg vật liệu nổ không xác định.

Trong quá trình đào hầm đạn, lực lượng chức năng phát hiện ngoài đạn cối và đạn pháo, kho đạn này còn có thùng đựng đạn, bao cát công sự chưa qua sử dụng nên có thể đây là khu vực hầm vũ khí, đồn bốt quân sự từ thời chiến tranh.

Đây là số vũ khí còn sót lại trong chiến tranh và đều chưa qua sử dụng nên sức công phá là rất lớn. Sau khi tháo gỡ thành công, đơn vị đã niêm phong và đưa toàn bộ số đạn pháo này đến nơi an toàn để tiến hành công tác tiêu hủy.

Tất cả số đạn pháo được thu gom an toàn và niêm phong để chờ tiêu hủy

Kho vũ khí cũ này được phát hiện từ ngày 14/3, khi các thợ xây tiến hành đào móng để chuẩn bị xây nhà thì phát hiện 10 quả đạn cối 82 li và 1 quả pháo 105 li. Sau khi phát hiện số đạn pháo trên, gia đình đã trình báo cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng TP Bảo Lộc đã nhanh chóng khai quật và di dời số đạn pháo trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng khu vực dò tìm để đảm bảo không để sót bất cứ vật liệu nổ nguy hại nào. Kết quả trong ngày 16/3 tiếp tục phát hiện thêm 11 quả đạn cối 81 li và nhiều vật liệu nổ khác.

Sau khi tiến hành di dời số đạn pháo trên đến nơi tiêu hủy, các đơn vị chức năng tiếp tục tiến hành rà tìm lại một lần nữa trong khu vực. Sau khi rà soát không phát hiện gì thêm, lực lượng chức năng đã bàn giao mặt bằng lại cho chủ nhà để gia đình tiếp tục tiến hành công việc xây nhà còn dang dở.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Dân trí)

Các tin khác