Phát hiện sừng tê giác nhập lậu qua đường hàng không vào Hà Nội

10/28/2014 9:17:17 AM
Ngày 27/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an và các lực lượng chức năng khám phá, bắt giữ một vụ vận chuyển sừng tê giác có khối lượng lớn qua đường hàng không.

Qua đó, vào lúc 14 giờ 30 ngày 27/10, trong khi kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay của hành khách Nguyễn Thị Ngọc Tứ (sinh năm 1985), đi trên chuyến bay QR 828, có đường bay từ Bangkok về Hà Nội, các cán bộ Đội hành lý nhập Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, đã phát hiện một khối lượng lớn sừng động vật, nghi là sừng tê giác, trọng lượng 6kg.

Tại cơ quan Hải quan, Nguyễn Thị Ngọc Tứ khai nhận vận chuyển thuê số sừng tê giác trên cho một đối tượng từ Bangkok về Hà Nội.Hiện toàn bộ tang vật và đối tượng đã bị tạm giữ, các lực lượng chức năng đã đem mẫu vật đi giám định, sau năm ngày (ngày 1/11) sẽ có kết quả chính thức.

“Sừng tê giác được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites)” Theo kết quả nghiên cứu(của Việt Nam và các nước trên thế giới), sừng tê giác không hề có tác dụng chữa tim mạch, ung thư, nhiễm trùng máu, cường dương…như một số lời đồn thổi. Vì vậy, người dân không nên sử dụng, mua bán sừng tê giác để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Skcs.vn (Theo Vietnamplus)

Các tin khác