Phân biệt mật ong nguyên chất với mật ong giả tránh mất tiền oan

4/16/2019 11:42:00 AM
Để nhận biết được đâu là mật ong nguyên chất đâu là mật ong giả tránh mất tiền oan không phải là quá khó. Chỉ cần làm theo mẹo dưới đây bạn đã có thể phân biệt được đâu là mật ong thật đâu là mật ong giả.

Để nhận biết được đâu là mật ong nguyên chất đâu là mật ong giả tránh mất tiền oan không phải là quá khó. Chỉ cần làm theo mẹo dưới đây bạn đã có thể phân biệt được đâu là mật ong thật đâu là mật ong giả.

Cho mật ong vào nước phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Dùng thìa lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước lọc khuấy đều rồi đậy lại để yên trong một ngày. Nếu quan sát không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong nguyên chất. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.

Dùng que diêm phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Hãy dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt thử. Sau khi quẹt thử que diêm thấy diêm cháy thì đây là mật ong thật và ngược lại

Chảo nóng phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Dùng một chiếc chảo đặt lên bếp để lửa nhỏ cho mật ong vào chảo. Nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại còn nếu là mật ong nguyên chất có sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

Dùng miếng giấyphân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Hãy nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải. Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong thật, nguyên chất. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

Dùng ngón tay phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Còn mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì rất khó tan trong miệng.

Dùng cọng hành tươi phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành bị héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.

Dùng lòng đỏ trứng gà mật ong phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Lấy lòng đỏ trứng gà bỏ vào chiếc bát nhỏ từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Dùng phần bấc của cây nến phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Hãy dùng phầ bấc của cây nến nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong, đó chính là mật ong kém chất lượng, hay mật ong giả.

Cho mật ong vào tủ lạnh phân biệt mật ong nguyên chất hay mật ong giả

Để kiểm tra mật ong nguyên chất hay mật ong giả hãy cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu sau 2-3 giờ mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ  mưa. Mật không đông là mật ong nguyên chất, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên được thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác