Phan Bá Hùng - sự nghiệp cầu thủ và đóng góp to lớn cho đội tuyển CATP.HCM

2/5/2015 11:45:38 AM
Cựu danh thủ Phan Bá Hùng (biệt danh: Hùng Đẻn) đã từng mang băng đội trưởng đội bóng CATP.HCM. Và nay, với tư cách là Huấn Luyện Viên, Giảng viên HLV bóng đá, ông đã trở thành một nhân tố trong phát triển thể thao nói chung và môn bóng đá nói riêng trong sự nghiệp trồng người.

 

Bá Hùng sinh năm 1968 tại Hà Nội trong một gia đình yêu thể thao và trái bóng tròn. Người anh trai Bá Chiến từng trưởng thành từ lò luyện cầu thủ trẻ của CLB Quân đội, nay là Thể Công và từng chơi cho Đội bóng đá Phòng không không Quân, một trong những đội bóng đá quân đội lừng danh tại miền Bắc lúc bấy giờ.

 

Phan Bá Hùng với tư cách một cầu thủ luôn cháy hết mình trên sân cỏ.

 

Nối bước người anh, Bá Hùng cũng tham gia tập luyện đội bóng năng khiếu nghiệp dư CLB Quân đội cùng thời với Sĩ Long, Thanh Hải…từ tháng 8/1983 rồi gia nhập đội bóng đá Quân khu Thủ đô trong thời kỳ cực thịnh cho đến khi đội không thể duy trì hoạt động vào năm 1989, khi nền kinh tế thị trường đang manh nha không thể giúp đơn vị chủ quản có đủ kinh phí chu cấp cho đội bóng. Sau đó Phan bá Hùng lại tiếp bước người anh lên đường Nam tiến và chọn đội bóng CATP.HCM làm “bến đỗ” của mình.

 

Năm 1990, đội bóng lên hạng nên Bá Hùng có cơ hội thi thố khả năng trên sân cỏ hạng nhất quốc gia. Trong vai trò và vị trí nào trên sân thì Cầu thủ Phan Bá Hùng luôn luôn được lãnh đạo và Huấn Luyện Viên tin tưởng giao và luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Đã từng tham gia đội tuyển TP.HCM và thi đấu tại các giải bóng đá quốc tế được tổ chức tại Việt Nam cũng như thi đấu tại nước ngoài, Bá Hùng được người ta nhắc tới như một chú ong chăm chỉ, cần mẫn trên sân cỏ.

 

 Phan Bá Hùng đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực cho đội bóng CATP.HCM và ngành TDTT Công An nói chung.

 

Ý thực được mình không sở hữu chiều cao lý tưởng của một cầu thủ thời hiện đại, Nên Phan Bá Hùng luôn nỗ lực rèn luyện để xây dựng một lối đá đặc trưng riêng. Lối đá đó đã giúp ông khắc phục được những nhược điểm của chính mình và cũng phát huy đến mức tối đa ưu điểm thể chất dẻo dai, linh hoạt và lối chơi trầm tĩnh, chắc chắn, đơn giản mà hiệu quả trong khi lại không làm mất đi vẻ đẹp của đường nét kỹ thuật, một nét đặc trưng của những ai đã qua lò luyện mang tên Thể Công. Và đó chính là lý do giúp ông giành được vị trí chắc chắn trong đội hình xuất phát của CATP.HCM - đội á quân quốc gia năm 1994 và 1996, Vô địch quốc gia 1995, đoạt cúp Dunhill 1997, đương kim Vô địch cúp quốc gia 1998… Có thể nói, đây là đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam trong suốt thời kỳ đó.

 

Ông được các HLV đương thời đánh giá rất cao và đã giành nhiều giải thưởng to lớn của nền bóng đá quốc gia.

 

Ở cựu cầu thủ Bá Hùng, mọi người luôn thấy nổi bật hơn cả là lòng yêu nghề - một yêu cầu rất quan trọng đối với một vận động viên, nhất là vận động viên chuyên nghiệp, đồng thời cũng là yêu cầu mà bóng đá nước nhà luôn thiếu vắng. Thậm chí, bất cứ người HLV nào cũng phải hài lòng với tinh thần cầu thị, thái độ nghiêm túc và sự cống hiện hết mình trong tập luyện cũng như thi đấu của ông. Dù ở bất kỳ vị trí nào, ông cũng luôn thể hiện tốt vị trí của mình khi thi đấu hết mình, chuyên cần và hiệu quả…

 

Skcs.vn

Các tin khác