Oái ăm bé trai 1 tuổi dậy thì giống đàn ông 25 tuổi

6/1/2016 3:34:05 PM
Mặc dù y học đã phát triển mạnh mẽ nhưng sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn, những căn bệnh mới xuất hiện khiến cho các nhà khoa học phải suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp điều trị.

Mặc dù y học đã phát triển mạnh mẽ nhưng sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn, những căn bệnh mới xuất hiện khiến cho các nhà khoa học phải suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp điều trị. Đơn cử, trường hợp bé trai 1 tuổi ở thủ đô Delhi, Ấn Độ chưa phát triển đầy đủ về thể chất nhưng đã dậy thì như một người đàn ông thực thụ đang thách thức các nhà khoa học…

Bé trai Vaibhav ở vùng thủ đô Delhi, Ấn Độ đã phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành với mức hoóc môn sinh dục nam testosterone trong cơ thể đặc biệt cao tương đương với người 25 tuổi. Mẹ bé Vaibhav cho biết những bất thường bắt đầu xuất hiện khi bé được 6 tháng tuổi. Em phát triển cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi, bộ phận sinh dục cũng phát triển bất thường. “Ban đầu, chúng tôi nghĩ có lẽ chỉ do dáng người thằng bé cao to hơn bạn bè cùng lứa nên không đưa đến bác sĩ. Nhưng lâu dần thấy có gì đó không ổn”.

Tương tự, bà nội cậu bé là người từng trải, đã nuôi nhiều đứa trẻ cho biết chưa bao giờ thấy tình trạng tương tự bởi vậy gia đình quyết định đưa Vaibhav đến bác sĩ. Thời điểm đó cậu bé đã 18 tháng tuổi, cao 95 cm, râu và lông bắt đầu xuất hiện trên cơ thể, bị vỡ giọng do dậy thì và đặc biệt là dương vật phát triển rất lớn.

Bác sĩ Vaishakhi Rustag, người điều trị cho Vaibhav đánh giá “Mức độ testosterone của cậu bé đặc biệt cao, bằng một người 25 tuổi. Những thay đổi về thể chất và ham muốn tình dục xuất hiện” Không chỉ vậy “Dậy thì sớm có thể gây sang chấn tâm lý cho trẻ ở độ tuổi của Akash và khiến các em trở nên hung dữ. Các cơ bắp của cậu bé đã trở nên khỏe và cứng cáp đến mức thậm chí bố mẹ cũng không thể kiểm soát được cậu”. Qua đó, Vaishakhi cảnh báo: “Nếu những trẻ em như thế không được chữa trị, các em dễ trở nên bạo lực. Các thay đổi về cơ thể sẽ không phù hợp với độ tuổi và kết luận nguyên nhân khiến dậy thì sớm là sự gia tăng quá mức testosterone. Do đó, Vaibhav phải được tiêm thuốc ức chế hoóc môn sinh dục nam mỗi tháng một lần cho đến 10 hoặc 11 tuổi để hạn chế sự phát triển.

Theo các bác sĩ, dậy thì sớm rất ít gặp, chỉ xuất hiện ở 1 trên 100.000 bé trai, thường từ 8 đến 10 tuổi bởi vậy bé Vaibhav dậy thì sớm khi mới 1 tuổi là trường hợp đặc biệt hiếm do đó việc điều trị mới dừng lại ở góc độ tiêm thuốc ức chế hooc môn sinh dục. Trong thời gian tới các chuyên gia y học sẽ tiếp tục nghiên cứu để có những giải pháp tốt nhất đối với căn bệnh “đặc biệt” này. 

Tổng hợp

Các tin khác