Nuôi chuột Hamster không đơn giản, bạn cần lưu ý

1/18/2018 6:01:38 PM
Bộ máy tiêu hoá của chuột hamster đáng yêu này khá nhạy cảm, chúng cũng rất dễ mắc bệnh vì vậy bạn cần nên có một số hiểu biết nhất định khi nuôi chúng. 

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi Hamster

Nuôi chuột Hamster không chỉ là một thú vui mà bạn phải là người rất yêu quý động vật bởi nó không đơn giản như nuôi mèo hay nuôi chó. Bạn luôn cần phải biết một số điều trước khi bắt đầu nuôi chúng.

Chuột Hamster ăn gì?

Hỗn hợp thức ăn cho chuột Hamster luôn có sẵn ở các cửa hàng vật nuôi. Chúng thường là sự kết hợp của các loại ngũ cốc (đậu nành, lúa mì, bắp (ngô), hướng dương, kê, ba khía, kham …) Khi mua bạn nên lựa chọn loại thức ăn trộn không có quá nhiều bắp (ngô), vì điều này không thực sự có bất kỳ lợi ích cho chuột hamster.

Nuôi những chú chuột hamster đáng yêu không hề đơn giản nhé

Hamster cũng cần được ăn khoảng 3 ngày/lần các loại rau củ. Không giống như các động vật nhỏ khác (thỏ, bọ) việc ăn rau mỗi ngày có thể gây tiêu chảy cho hamster vì chúng chứa quá nhiều nước. Hầu hết các loại rau và hoa quả đều tốt.

Thực phẩm tốt cho tiêu hoá của chuột Hamster:

- Pho mát, chỉ với số lượng nhỏ bẳng cái tai của hamster.

- Sữa chua tự nhiên, tuyệt vời cho hamster bị bệnh, đặc biệt là nếu chúng đang uống thuốc kháng sinh cho pet.

- Trứng luộc, tốt cho bà mẹ mang thai và cũng có thể cho trẻ sơ sinh.

Thực phẩm cần tránh cho chuột Hamster:

- Khoai tây tươi.

- Đậu (Kidney bean).

- Hoa quả, rau có vị chua, chát, đắng (cam, chanh, chanh, cà chua).

- Thịt tươi.

- Kẹo , socola.

Đồ chơi của chuột Hamster

Các ngôi nhà, đồ chơi và chuồng trại cần phải được sạch sẽ và thoải mái để có hamster khỏe mạnh. Càng lớn càng tốt. Ống chui lồng thường không tốt cho hamster, vì chúng có thông gió không tốt, ống nhỏ không phù hợp với Bear (Syria), và cũng thường là loại đắt tiền nhất. Đối với Dwarf Hamster tốt nhất là được nuôi trong một hồ kính hoặc mica, nhựa. Đối với Bear (Syria) thì nuôi trong hồ kính hay lồng cũng phải rộng. Môi trường nuôi ảnh hưởng đến kích thước phát triển cơ thể của hamster rất nhiều, quá trình thích nghi sẽ khiến hamster nhỏ con khi được nuôi trong 1 khu vực chật hẹp. Lồng phải có sàn tầng vững chắc không làm tổn thương bàn chân của hamster. Một quả bóng đồ chơi cũng là cần thiết cho 10 phút tập thể dục mỗi ngày cho hamster.

Wheel là đồ chơi thiết yếu và cần thiết nhất cho hamster. Chúng ta phải lựa chọn chính xác kích thước phù hợp cho kích thước hamster hiện tại và tương lai, để khi chạy hamster ko phải cong người, vất vả vật lộn với cái wheel quá nhỏ so với thân hình của chúng. Wheel phải vững chắc, không có những khe hở, lỗ vì chúng có thể gây chấn thương cho hamster như gãy chân.

Vệ sinh cho chuột Hamster

Lót chuồng có thể dùng mùn cưa, hoặc giấy lót vệ sinh cho thỏ (rabbit litter). Mùn cưa nhuyễn, bụi không bao giờ được sử dụng vì nó sẽ làm tổn thương hệ hô hấp hamster. Cỏ rơm, chấu thóc cũng nên tránh sử dụng vì vỏ của chúng sắc có thể gây tổn thương, làm hỏng túi má của hamster.

Chơi với hamster

Chuôt Hamster rất cần được chủ chơi với chúng mỗi ngày. Việc giao tiếp với chúng là khá cần thiết để chúng cảm thấy hạnh phúc không bị bỏ quên.

Bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với chúng, thuần hoá chúng. Hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng và vuốt ve hamster của bạn. Bạn có thể “dụ dỗ” hamster của bạn với những món ăn dặm ngon, hay những thức ăn dạng như 1 ít rau, trái cây, bánh dinh dưỡng …, chúng sẽ từ từ làm quen với bàn tay của bạn. Để thuần dưỡng một chú chuột Hamster có thể mất 4 tuần hoặc hơn còn tuỳ thuộc vào tính cách con vật.

Những chú chuột Hamster không nhát người, chịu giao tiếp với người là những chú đã được thuần hoá, hay được giao tiếp trước khi về với chủ.

Lưu ý khi nuôi chuột hamster:

Chủng loại và màu sắc thường là những lý do điều kiện để chọn một hamster. Bạn cứ chọn con vật bạn thích theo tính cách của chúng. Đừng quá quan tâm đến tên gọi bởi các cửa hàng thường cho chúng những cái tên mà bạn không tìm đâu thấy cả ví dụ như: domiantion spot, golden balck eyes, yellow red eyes, dalmatian, fancy, lao công công, khô đỏ tía, cao trắng … tất cả chỉ là tên do tự cửa hàng đặt ra.

Việc nuôi sinh sản hamster không hề đơn giản, nó không chỉ là để cho vui hay thỏa mãn sở thích cá nhân. Việc chúng sinh sản quá lớn có thể vượt quá tầm chăm sóc của bạn, tốn kém gây mệt mỏi. Vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận về khả năng và mục đích của bạn khi muốn nuôi chuột hamster.

Nuôi chuột Hamster không đơn giản, bạn cần lưu ý

Suckhoecuocsong.com.vn

 

 

 

Các tin khác