Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

10/4/2021 4:45:00 PM
Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Những lợi ích của phương pháp học theo nhóm

Nếu như phương pháp tự học sẽ giúp cho nhiều học sinh chủ động về mặt thời gian, lịch học, kiến thức thì phương pháp tự học lại mang lại một số lợi ích khác như: lấp đầy lỗ hổng kiến thức, rèn luyện tư duy phản biện, phát huy được mặt mạnh và cải thiện mặt còn chưa mạnh, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm ( team work skill),…

+ Khi áp dụng phương pháp học nhóm sẽ giúp cho nhiều bạn học sinh phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập, tiếp thu kiến thức của mình. Bởi có những bạn sẽ có những thế mạnh ở môn học tự nhiên nhưng lại có những người có thế mạnh ở các môn học xã hội. Khi đó học nhóm sẽ bù trừ cho nhau, giúp nhau tiếp thu các kiến thức dễ dàng hơn, các vấn đề nhanh chóng được giải đáp, không tốn nhiều thời gian.

+ Việc học nhóm còn có thể rèn tư duy phản biện cho nhiều học sinh. Bởi trong quá trình học nhóm các bạn sẽ hỗ trợ, hợp tác, có những sự tranh luận về một vấn đề bất đồng. Qua việc bày tỏ ý kiến, lập luận, phân tích và thuyết phục các thành viên khác tin vào ý kiến của mình về một vấn đề đang trang luận nào đó sẽ giúp cho não khả năng tư duy nhanh hơn, kĩ năng lập luận phản biện và sáng tạo hơn so với việc tự học.

+ Phương pháp học nhóm còn có thể giúp lấp đầy lỗ hổng kiến thức, hỗ trợ bổ sung cho các bạn yếu hơn, cải thiện những thiếu sót, có thêm những ý tưởng tốt hơn.

Tuy nhiên, phương pháp học nhóm còn có một số nhược điểm như giảm sự linh động về mặt thời gian do phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm, dễ bị chi phối bởi môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, đôi khi trong quá trình học nhóm có thể bị học lệch trọng tâm do những người bạn trong nhóm không có kiến thức như bạn, họ muốn dành nhiều giờ nghiên cứu một chủ đề mà bạn đã biết rõ trong lòng bàn tay. Cuối cùng, có thể những môn học cần sự yên tĩnh để ghi nhớ có hiệu quả không cao như khi tự học. Do đó, để khắc phục những hạn chế này cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau.

Những nguyên tắc cơ bản cần nắm rõ khi học nhóm

Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

Xác định mục tiêu, kế hoạch cho cả nhóm

+ Khi tham gia học nhóm hãy xác định việc học nhóm nhằm mục đích gì, xác định cùng nhau học tập, giúp nhau học tập tốt hơn chứ không phải chỉ trò chuyện, chơi cùng với các bạn.

+ Hãy theo sát những mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra và từ đó sẽ đạt được kết quả tốt về học tập.

+ Bên cạnh đó, khi xác định mục tiêu, kết hoạch học tập cho cả nhóm sẽ giúp các bạn học sinh có thể rèn luyện được nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian học tập, …

Tôn trọng và đoàn kết

Khi tham gia học nhóm hãy tuân thủ nguyên tắc chính là tôn trọng, đoàn kết với nhau. Có thể mỗi người có một suy nghĩ, tính cách khác nhau nên trong quá trình thảo luận, phản biện sẽ có những cuộc tranh cãi nảy lửa khiến ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè.

Do đó, khi học nhóm mỗi một thành viên của nhóm hãy biết cách kiềm chế cái tôi, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của thành viên khác trong nhóm, tôn trọng sự khác biệt của các bạn trong nhóm từ đó mới đưa ra được giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất cho nhóm

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp cho cả nhóm

Hãy lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với cả nhóm, không nên bắt chước theo bất kỳ phương pháp học tập nào mà phương pháp đó không phù hợp với nhóm của mình.

Để xác định được phương pháp học tập phù hợp cho cả nhóm có thể thay đổi các phương pháp học khác nhau như: mô hình trực quan, sơ đồ tư duy, trải nghiệm thực tế,… để quá trình học tập được đổi mới, không gây nhàm chán, giúp cải thiện học lực, học giỏi hơn

Kết hợp giữa học và giải trí

Khi học nhóm đừng quên kết hợp giữa học và giải trí, vui chơi cùng nhau hay cùng nhau chia sẻ câu chuyện trong cuộc sống sẽ giúp các bạn học sinh giải tỏa tâm lý sau giờ học căng thẳng, cả nhóm thấu hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, kết quả học tập vì thế cũng được cải thiện nhiều hơn.

Tuân thủ kỷ luật

Tuân thủ kỷ luật là một điều cực kỳ quan trọng khi tham gia học nhóm. Bởi để duy trì được nhóm học tập mỗi thành viên trong nhóm phải có ý thức tuân thủ, thực hiện đúng kế hoạch và mục tiêu mà nhóm đã đề ra, tuân thủ thời gian

Cùng nhau đưa ra ý kiến để giúp học giỏi hơn

Trong các buổi học nhóm sẽ có những lúc gặp vấn đề nào đó các thành viên sẽ cùng thảo luận, đưa ra ý kiến của mỗi thành viên, cùng nhau giải quyết từ đó giúp các bạn học giỏi hơn. Việc cùng nhau đưa ra ý kiến sẽ giúp cho các thành viên giỏi về kiến thức, vừa rèn được kỹ năng, tự tin hơn trong học tập, cuộc sống thường ngày.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn có được kết quả tốt hơn nhờ phương pháp học nhóm, có được những trải nghiệm thú vị, tình cảm bạn bè tốt đẹp hơn,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

 Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác