Những lưu ý khi chăm sóc cún cưng vào mùa đông

11/29/2017 10:10:45 AM
Trong những tháng ngày đông lạnh, loài chó cũng cảm thấy lạnh như con người, đặc biệt khi nhiều giống chó không có khả năng chịu lạnh. Vậy phải làm sao chăm sóc tốt cho cún cưng sức khỏe thật tốt trong mùa đông giá lạnh.

 

Trong những tháng ngày đông lạnh, loài chó cũng cảm thấy lạnh như con người, đặc biệt khi nhiều giống chó không có khả năng chịu lạnh. Vậy phải làm sao chăm sóc tốt cho cún cưng sức khỏe thật tốt trong mùa đông giá lạnh.

Từ áo khoác đến miếng đắp sưởi nhiêt, Kylie Baracz đã tìm ra những cách giữ ấm cho cơ thể rất tốt cho sức khỏe của chó

Có nhiều cách để giữ ấm cho chó khi ở trong nhà. Đôi khi ta tự hỏi liệu chúng có cảm thấy lạnh giống như chúng ta? Tiến sĩ, bác sĩ thú y Martine Perkins thuộc trung tâm thú y Pymble nói rằng, mặc dù chó có thể chịu đựng được việc nhiệt độ bị giảm xuống, nhưng chúng vẫn cần được giữ ấm thêm.

Theo tiến sĩ Perkins, “ Cún cưng hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ trong mùa mới, tuy nhiên điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc cún cưng được nuôi ở trong nhà quanh năm hay là nó từng có cơ hội được thích nghi với sự thay đổi của thời tiết.”

“ Những chú cún sống trong những ngôi nhà ngoài trời thường thích nghi với sự thay đổi của thời tiết tốt hơn bởi vì bộ lông của chúng đã trải qua những sự thay đổi cần thiết giúp chúng có thể đối phó với điều kiện như vậy. Cân nặng và giống cũng là nhân tố quyết định. Những con chó nhỏ được nuôi trong nhà không thể chịu đựng được giá rét tốt như những con chó lớn, có bộ lông dày, sống ở vùng đông bắc, như Huskies.”

Cũng có những loài chó không thể chịu đựng được thời tiết nóng như giống chó ngắn mũi (có đầu ngắn) ví dụ như giống chó Bỉ.

Tiến sĩ Perkin nói rằng một nhân tố khác cần chú ý đó là điều kiện cơ thể của cún cưng. Những con chó gầy thường cảm thấy lạnh. Ngược lại, những con chó béo phì lại khó có thể chịu đựng được thời tiết nóng. Bạn nên thường xuyên cho cún cưng đi gặp bác sĩ thú y để biết thêm thông tin về điều kiện cơ thể của cún cưng.

Những con chó già và những con chó dưới 6 tháng tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết hơn những con chó khác và nếu bạn có nuôi một con cún mới thì hãy chú ý đến tuổi của nó.

Tiến sĩ Perkin còn cho biết thêm: : “ Thực sự thì, nhân tố quyết đinh chính là sự thích nghi của cún cưng đối với những thay đổi của thời tiết, tự nó sẽ có biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi mưa, gió của mùa đông và tránh nóng vào mùa hè. Thức ăn và nước uống cũng là nhân tố vô cùng quan trọng bởi vì cún cưng cần uống nhiều nước hơn vào mùa hè và ăn nhiều thức ăn vào mùa đông. Tuy nhiên nhu cầu uống nước vào mùa đông của cún cưng vẫn rất lớn, và ở những khu vực lạnh giá bạn phải đảm bảo rằng nước uống của cún cưng phải là nước ấm. Thật may mắn vì đây không phải là vấn đề đối với khí hậu nước Úc.”

Điều gì sẽ xảy ra với chó nếu thời tiết quá lạnh?

Nếu không có những biện pháp để đối phó với những tháng mùa đông thì những con chó con và những con chó già sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Và đối với những con chó khó thích nghi được với sự thay đổi khí hậu thì ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ Perkins cũng cho biết: “ Những bệnh về khớp và hô hấp luôn là những căn bệnh phổ biến trong mùa đông. Có lẽ bạn chỉ nghĩ rằng cún cưng của bạn ngày một già đi khi nó không đam mê chạy nhảy nữa, mà không cho rằng đó có thể là do nó bị thương. Điều quan trọng là đối với những con chó trên 8 tuổi thì bạn nên chú ý tới bệnh viêm khớp và tôi khuyên bạn nên thường xuyên cho cún cưng tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ và thảo luận về những vấn đề phát sinh.

Bạn nên giữ ấm cho chó như thế nào?

Điều tốt nhất bạn có thể làm giúp cún cưng luôn luôn ấm áp vào mùa đông là cung cấp cho nó một nơi ở đầy đủ tiện nghi để nó có thể tránh mưa, tránh gió. Nếu cún cưng của bạn ngủ ở ngoài trời thì hãy chuẩn bị cho nó một cái chuồng có kích cỡ phù hợp, không quá lớn.

Tiến sĩ Perkin cho biết: “ Cho cún cưng ở trong chuồng sẽ tốt hơn nhiều so với việc để nó ở trong một căn phòng lạnh, lớn như nhà để xe. Tôi khuyên bạn tốt nhất nên để chuồng chó ở trong nhà xe nếu như diện tích cho phép. Và phải đảm bảo rằng nhà xe đó có thể giúp cún cưng tránh gió. Ở những khu vực có mùa đông khắc nghiệt, cho chó sống trong chuồng cũng giúp chúng tránh rét.”

Ga giường và chăn cũng quan trọng không kém, nhưng bạn phải chú ý rằng giường của cún cưng phải được nâng lên khỏi mặt đất một chút. Thường xuyên tập thể dục cũng là một phương pháp chống rét hiệu quả.

Tiến sĩ Perkins cũng nói rằng: “ Nếu bạn nuôi chó con hoặc chó già, thì tốt nhất bạn nên cho chúng ở căn phòng nhỏ trong nhà như phòng giặt là, với một chiếc giường được nâng lên khỏi mặt đất một chút và cho nó thêm một bộ chăng ga.”

Áo khoác và thảm sưởi có thực sự cần thiết cho cún cưng?

Nhiều người trong chúng ta thích cho cún cưng mặc áo khoác và jumper ngay khi mùa đông bắt đầu, nhưng điều này thật sự tốt cho sức khỏe của cún cưng ?

Tiến sĩ Perkins cho biết: “ Tất nhiên là áo khoác và thảm sưởi thực sự rất hữu ích. Và ở một góc độ nào đó, chúng ta đang muốn biến chó thành con người, nhưng chỉ đối với những con chó được nuôi trong nhà. Nếu như cún cưng của bạn bị viêm khớp hoặc quá gầy, một số sản phẩm giúp giữ ấm thực sự cần thiết giúp nó cảm thấy ấm áp. Nếu cún cưng không thích hoạt đông, hoặc cơ thể ít chất béo, cún cưng sẽ cần thêm nhiều biện pháp giữ ấm cơ thể hơn trong mùa đông lạnh giá.”

Tuy có thể nói rằng, ở Úc mùa đông không qua lạnh giá như ở bắc bán cầu, nhưng cũng khá lạnh và cún cưng cần phải thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Có một số loại áo khoác không thấm nước dành cho cún cưng không chỉ giúp cún cưng giữ ấm mà còn luôn khô ráo. Ngoài ra, còn có một số loại thảm sưởi dành cho cún cưng. Và đây cũng là một bất ngờ lớn dành cho mèo.

Cần phải bổ sung những gì vào thực đơn của chó?

Tiến sĩ Feldman cho biết:“ Rất nhiều cún cưng đang có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng. Chúng ta nên nhớ rằng chó là động vật ăn thịt và protein là chất không thể thiếu trong chế độ ăn. Có những thực phẩm tốt cho sức khỏe và đương nhiên cũng có những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Do đó, nên hỏi bác sĩ thú y để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho cún cưng”. Cô ấy cũng gợi ý rằng cá là nguồn protein tuyệt vời vì nó cung cấp axit béo omega, rất có ích cho cơ thể, có thể coi như một món ăn giúp giữ ấm cơ thể dành cho mùa đông.

 Có nên chia sẻ thức ăn của mình với chó?

Khi mùa đông đến, chúng ta thường chuẩn bị nhiều loại thức ăn với đầy đủ hương vị và sẽ vui vẻ hơn nhiều nếu chúng ta chia sẻ thức ăn của mình với thú cưng. Nhưng cũng có một số thứ không nên cho cún cưng ăn. Tiến sĩ Feldman cho biết: “Hành tây thường có trong các món ăn của mà chúng ta nấu nhưng lại gây ra bệnh thiếu máu( thường ở chó). Chế độ ăn của con người thường nhiều chất béo hoặc ảnh hưởng không tốt tới đường ruột của cún cưng, thường khiến chúng bị tiêu chảy hoặc táo bón.” Thêm một số carbohydrate (như gạo hoặc mỳ) vào trong nhiều loại thức ăn như bánh quy sẽ cún cưng của bạn không phát hiện ra sẽ rất tốt cho sức khỏe của cún cưng

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Tapchichomeo)

Các tin khác