Những điều cần biết khi tắm và chải lông cho chó samoyed

8/24/2018 8:45:31 AM
Những chú chó Samoyed sở hữu những bộ lông mịn màng, trắng muốt, bồng bềnh như tuyết. Tuy nhiên, do bản tính nghịch ngơm khiến bộ lông bẩn, xấu xí, không được đẹp nữa. Vậy cách tắm và chải lông cho chó samonyed như thế nào mới là đúng.

Những chú chó Samoyed sở hữu những bộ lông mịn màng, trắng muốt, bồng bềnh như tuyết. Tuy nhiên, do bản tính nghịch ngơm khiến bộ lông bẩn, xấu xí, không được đẹp nữa. Vậy cách tắm và chải lông cho chó samonyed như thế nào mới là đúng.

Hướng dẫn các bước tắm cho chó samoyed

Samoyed sở hữu 2 lớp lông gồm lớp lông ngắn mềm, mịn và dày, lớp lông dài thô bên ngoài giúp bảo vệ cơ thể, không chỉ giữ ấm cho cơ thể thời tiết lạnh mà còn cân bằng cân bằng nhiệt làm cơ thể mát mẻ hơn ở những nơi có nhiệt độ cao.

Chó samoyed được nuôi trong môi trường ít bụi bẩn như nhà chung cư, nhà cao tầng ít bụ bẩn và sạch sẽ thì 1 tháng nên tắm cho samoyed 1 lần là đủ. Môi trường có điều kiện nóng ẩm vào mùa hè, gần đường đi lại có bụi bẩn nên tắm 2 lần/tháng. Nếu tắm cho samyed tắm quá nhiều khiến lớp dầu bảo vệ da bị mất dần. Ngoài ra, tắm nhiều khiến da bị khô dễ bị các bệnh ngoài da, lông bị thô ráp, rụng lông thậm chí có thể bị viêm nấm da.

Nếu samoyed nghịch đất bẩn người nuôi chỉ việc lấy khăn ướt, giẻ ẩm lay sạch chỗ lông bẩn hoặc chờ khi nào chỗ lông bẩn phần bụi, đất bám vào khô chỉ cần lấy lược lưỡi dày hoặc bàn chải chải lông chỗ đó cho rụng hết bụi bẩm còn lai bám trên lông.

Trường hợp lớp lông bị dính bùn đất quá bẩn không thể dùng khăn, giấy ướt lau sạch lúc này bắt buộc phải tắm cho chó. Lựa chọn sữa tắm, dầu xả nên chọn loại có độ pH càng thấp càng tốt. Nhẹ nhàng thấm nước dần dần cho đều khắp cơ thể, vừa đổ vừa dùng tay xoa sữa tắm đã pha loãng lên cơ thể samoyed bắt đầu từ phần cổ xuống phần thân. Tiếp tục dùng tay gãi nhẹ cho sữa tắm thấm đều khắp cơ thể và đi hết bụi bẩn, rửa sạch lại nhẹ nhàng bằng nước.Sau khi tắm xong lau qua bằng khăn khô, dùng máy sấy chuyên dụng sấy khô lông tránh tình trạng lông bị ẩm sinh ra các bệnh về da.

Hướng dẫn chải lông cho chó samoyed

Do samoyed đực 1 năm rụng lông 1 lần, thông thường sau ngày sinh nhật của nó mấy ngày, Samoyed cái thì 1 năm rụng lông 2 lần vào 2 kỳ phối giống. Vào những lúc thế này lông Samoyed rụng rất nhiều nên phải chải lông thật kỹ và thường xuyên ít nhất 1-2 lần/ngày. 

Nguyên tắc chải lông:

Dùng bàn chải dùng để chải lớp lông mềm, chải ngược hướng lông mọc, chải từ phần đuôi lên đầu để loại bỏ hết những lông bên trọng rụng đi.

Không chải lông khi lông khô bởi sẽ làm lông gãy rụng. Hãy dùng bình xịt nước xịt qua lông. Hãy nhớ xịt vừa đủ ẩm chứ không xịt ướt lông vì lông sẽ bị bết lại

Sau khi chải ngược thì dùng bàn chải dùng để tạo dáng, chải xuôi theo chiều lông mọc. Dùng bàn chải đó sẽ làm lông không bị bết vào nhau, làm lông Samoyed nhìn trông dày hơn.

Dùng lược để chải lớp lông phía sau 4 chân và mặt của Samoyed.

Khi nào nên cạo lông cho chó samoyed?

Khi samoyed mắc một số bệnh ngoài da, phẫu thuật, lông bị rối không thể gỡ bằng lược chuyên dụng lúc này bắt buộc phải tiến hành cạo lông.

Khi nào không được cạo lông cho chó samoyed?

Do lớp lông của Samoyed đóng vai trò như lớp cách nhiệt ngăn samoyed bị lạnh vào mùa đông, cân bằng nhiệt vào mùa hè nên người nuôi không được cạo cao để giúp chúng mát hơn. Nhiều người cho rằng cạo lông để giảm rụng việc này hoàn toàn sai bởi Samoyed sẽ phải thay thông ít nhất 1 lần, dù bạn có cắt ngắn thì cũng không tránh khỏi quá trình này. Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu cạo lông cho cún cưng tạo nhiều kiểu dễ thương, đáng yêu nhưng với dòng samoyed không nên. Việc cạo lông khiến  chúng bị cháy nắng, lông bị thay đổi cấu trúc ban đầu.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có được những kinh nghiệm cũng như kỹ thuật thú vị và đúng chuẩn trong việc tắm và chải lông cho samoyed.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác