Những dấu hiệu nhận biết mèo đang bị đau

2/17/2021 3:13:00 PM
Hầu như không mấy người chủ để ý việc thú cưng của họ phải sống chung với cơn đau, cũng giống như con người mèo cũng có những dấu hiệu bị đau và bạn cần thực hiện các bước cần thiết để tạo sự thoải mái, ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe cho mèo

Mèo cũng như trẻ nhỏ bạn rất khó để có thể nhận biết mèo bị đau hay không. Những người nuôi mèo có thể thường bỏ lỡ những dấu hiệu đau đớn của mèo hoặc không nhận thấy cho đến khi mèo có những dấu hiệu rõ ràng hơn, chẳng hạn như chán ăn, lờ đờ, hoặc cáu bẳn.

Trong một số trường hợp, mèo chỉ xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn sau khi bị bệnh trong một thời gian dài hoặc bệnh của chúng đã nặng. Vào thời điểm bạn thực sự nhận thấy có điều gì đó không ổn với mèo thì điều này đã diễn ra khá lâu.

Hầu như không mấy người chủ để ý việc thú cưng của họ phải sống chung với cơn đau, cũng giống như con người mèo cũng có những dấu hiệu bị đau và bạn cần thực hiện các bước cần thiết để tạo sự thoải mái, ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe cho mèo, không để các cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Có thể rất khó để biết một con mèo đang bị đau

Mèo là chuyên gia che giấu bệnh tật một phần là do mèo là động vật săn mồi trong môi trường hoang dã, việc không biểu hiện đau đớn có thể bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi hoặc những con mèo khác. Biểu hiện đau đớn khiến chúng dễ bị tấn công hơn.

Bác sĩ thú y cũng có thể khó nhận thấy dấu hiệu đau vì mèo che giấu cơn đau do sợ hãi, căng thẳng, điều này thường xảy ra khi thăm khám thú y.

Dấu hiệu mèo đang bị đau

Khi mèo đối mặt với cơn đau, tương tự như con người, nó có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Trên thực tế, mèo thường biểu hiện những thay đổi về hành vi trước khi có các triệu chứng về thể chất.

Điều quan trọng là bạn phải biết tính khí, hành vi lúc bình thường của mèo. Điều này bao gồm thái độ, mức năng lượng, dáng đi, sự thèm ăn, kiểu ngủ, cảm giác khát, các kiểu hành vi và thể chất khác của mèo lúc bình thường. Chỉ một thay đổi nhỏ nhất cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị ốm hoặc đang bị đau.

Các bác sĩ thú vị cũng phải dựa vào bạn để xác định xem có gì bất kỳ trong hành vi của mèo hay khôngvì mèo không thể cho biết nó đang phải chịu đựng điều gì. Nếu mèo không hành động như chính nó, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị đau.

Thay đổi chải lông

Bạn có thể nhận thấy rằng con mèo không tự chải lông hoặc nếu nó có tự chải chuốt nhưng nó chỉ tập trung vào mặt hoặc một vùng nào đó của nó.

Thay đổi hành vi

+ Mèo có vẻ thu mình hơn thậm chí bắt đầu lẩn trốn.

+ Đột nhiên không chào bạn ở cửa, không ngủ với bạn, không cho bạn vuốt, cắn…Mèo là động vật nuôi nên mèo luôn gắn bó với chúng ta, thích được âu yếm và gần gũi chủ. Khi chúng có những biểu hiện trên có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Hoạt động ít hơn, năng lượng thấp

+ Không tham gia vào các hoạt động thú vị mà nó thích trước đây như chơi với đồ chơi của nó.

+ Mèo có thể miễn cưỡng nhảy, đi lên, xuống cầu thang,

+ Khó khăn trong việc đứng dậy,

+ Có biểu hiện bồn chồn,

+ Muốn tìm một nơi thoải mái để nghỉ ngơi.

+ Thay đổi trong cách ngủ như nó ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn, có thể ngủ ở những vị trí, tư thế khác thường.

Thay đổi hộp lót

+ Mèo thường sẽ bỏ sót khay vệ sinh do cảm giác đau đớn khi ra vào khay vệ sinh,

+ Khó ngồi xổm (Giữ tư thế ngồi xổm có thể rất khó khăn đối với mèo bị đau hông hoặc đầu gối)

+ Các vấn đề y tế khác có thể khiến mèo không sử dụng khay vệ sinh do cảm giác đau đớn và khẩn cấp liên quan đến chúng.

Tăng tính khó chịu

+ Hung dữ một cách bất thường. Mèo có thể bắt đầu gầm gừ hoặc rít lên khi người hoặc vật nuôi khác trong nhà đến gần nó,

+ Không thấy thoải mái khi được bế

+ Bực bội khi bị chải lông hoặc bị sờ vào người.

+ Chúng cũng có thể cắn hoặc cào đặc biệt là khi bị chạm vào vùng bị đau

Thay đổi về sự thèm ăn, lượng ăn, lượng nước

+ Mất hứng thú với việc ăn uống.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thói quen ăn uống của mèo, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ thú y của bạn. Đây có thể là dấu hiệu của cơn đau và nhiều vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Tư thế

Một con mèo bị đau nhiều sẽ có biểu hiện như đang cố cuộn tròn vào một quả bóng hoặc ngồi khom người trong tư thế được bảo vệ, khom lưng với lưng cong cao hơn bình thường, đầu cúi thấp và bàn chân trước thường gập xuống dưới. Bạn có thể nhận thấy rằng một khi nó nằm xuống, con mèo sẽ giữ chân của nó co lên bên dưới thay vì duỗi ra bên cạnh. Nó có thể tránh hoặc khó tham gia vào các hành vi gãi.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ mèo của bạn đang bị đau

Không cho mèo uống thuốc giảm đau dành cho người hoặc chó. Mèo xử lý thuốc rất khác với các loài khác. Các loại thuốc giảm đau thông thường dùng cho người có thể gây tử vong cho mèo.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân, giải quyết triệt để các nguyên nhân để giải quyết cơn đau cho mèo theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Thông báo cho bác sĩ thú y về những sự thay đổi trong hành vi cũng như tiến triển của mèo.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác