Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe
Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe
Rau càng cua là loại rau dân dã quen thuộc với nhiều người, loại rau này còn là một trong những loại dược liệu quý từ thiên nhiên giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu hiệu quả. Khi ăn rau càng cua thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau.
Rau càng cua là loại rau dân giã được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như: gỏi gà rau càng cua, gỏi thịt bò rau càng cua, canh rau càng cua, gỏi rau càng cua tai heo, gỏi rau càng cua sườn non cháy,... Loại rau này thuộc họ hồ tiêu Piperaceae, ngoài ra chúng có tên gọi khác như: rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim,... chúng thường mọc ở chân tường, vùng đất có sự ẩm ướt, có thể mọc xen kẽ với các loại rau cỏ khác trong vườn nhà, thân hình chúng mọng nước. Chúng dùng được ở dạng tươi sống với vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon.
Trong Đông y, rau càng cua thường có vị đắng tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau dân dã này còn sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét, nhọt lở, chấn thương sưng đau trên cơ thể.
Trong y học hiện đại, rau càng chua cua có chứa tới 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C,… vô cùng có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cứ 100g cà cua cung cấp 24 calo cho cơ thể gồm 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magiê; 5.2 mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất có lợi khác cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, thiếu máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa...
Khi ăn rau càng cua đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Chống viêm
Rau càng cua có chứa chất prostaglandin tổng hợp, khi ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp hiệu quả, an toàn cho sức khỏe
Ngăn ngừa thiếu máu
Những người đang gặp tình trạng thiếu máu nên ăn thường xuyên rau càng cua, bởi loại rau dân dã này chứa nhiều sắt nên sẽ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả
Tác dụng kháng khuẩn
Trong rau càng cua có chứa chất patuloside A và axanthone glycoside có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.
Giảm axit uric trong máu
Khi ăn rau càng cua thường xuyêncó thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh và cân bằng loại axit này trong máu cũng như giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu.
Chống oxy hóa
Rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể. Rau càng cua có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong rau càng cua
Ngăn ngừa ung thư
Khi ăn thường xuyên rau càng cua có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Rau có thể giúp ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển.
Bảo vệ tim mạch, tốt cho huyết áp
Rau càng cua có giàu chất xơ cùng nhiều khoáng tố vi lượng như kali, magie nên khi ăn thường xuyên có lợi cho huyết áp, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Ăn thường xuyên rau càng cua giúp hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn; đồng thời, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch.
Giảm holesterol
Khi uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
Ngăn ngừa viêm khớp
Khi kết hợp cùng với thuốc Ibuprofen, chiết xuất của rau càng cua hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là liên quan khớp gối, có thể giúp việc điều trị các chấn thương gãy xương lành nhanh hơn bình thường.
Ức chế rối loạn cảm xúc
Một số hợp chất chứa trong chiết xuất từ rau càng cua có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn cảm xúc quá mức. Đối với phụ nữ đang mang thai, rau càng cua được bổ sung vào thực đơn ăn uống có thể giúp ổn định tinh thần do sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể sử dụng rau càng cua trong thực đơn hằng ngày nhưng do loại rau này thường sinh trưởng ở dưới đất ẩm nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Do đó nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua, tránh mua rau không rõ nguồn gốc, nên sửa sạch với nước nhiều lần, sử dụng dấm hoặc nước muối để rửa rau, loại bỏ trứng giun, ký sinh trùng có thể bám trên rau càng cua.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những ai nên, không nên ăn rau đay tránh ảnh hưởng sức khỏe
Rau đay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Những ai nên tránh ăn hoa thiên lý, thực phẩm kỵ với hoa thiên lý
5 loại rau củ càng ăn càng giảm cân, hiệu quả hơn cả đi hút mỡ
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.