Rau càng cua những ai nên ăn, không nên ăn
Rau càng cua là loại rau quen thuộc có tác dụng giải nhiệt, trị nóng trong, giảm cân rất tốt. Nhưng cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn, vậy ai không nên ăn rau càng cua, người nào nên ăn rau càng cua để cải thiện tình trạng bệnh đang gặp phải.
Rau càng cua có vị chua nhẹ, giòn ngon khi ăn sống hoặc trộn gỏi. Khi ăn đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, thiếu máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón...
Những người nên ăn rau càng cua để cải thiện tình trạng sức khỏe
Người bị ho, sốt, đau đầu, cảm lạnh
Những người bị ho, sốt, đau đầu, cảm lạnh nên bổ sung thường xuyên rau càng cua trong thực đơn hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi rau càng cua không chỉ giàu vitamin C, caroten, sắt, canxi, magie,... mà còn có chứa chất prostaglandin tổng hợp, patuloside A và axanthone glycoside có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó khi ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, an toàn cho sức khỏe.
Người bị thiếu máu
Bên cạnh các thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu như cải bó xôi, củ cải đường, trứng, lựu, thịt đỏ, đậu nành, các loại rau xanh lá, các loại trái cây,... hãy bổ sung rau càng cua trong thực đơn. Bởi rau càng cua chứa nhiều sắt nên sẽ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả, an toàn.
Người bệnh gout
Những người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên rau càng cua cùng nhiều loại rau xanh khác giúp giảm axit uric trong máu, an toàn. Các chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu
Huyết áp cao
Ăn thường xuyên rau càng cua giúp hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch tốt hơn
Người bị nóng trong, nổi mụn
Những người bị nóng trong người khi ăn thường xuyên những thực phẩm thanh nhiệt tình trạng nóng trong sẽ dần được cải thiện rõ rệt. Do vậy có thể sử dụng rau càng cua để làm nhiều món ăn ngon khác như: gỏi gà rau càng cua, gỏi dầu dấm rau càng cua, canh rau càng cua, gỏi rau càng cua tai heo, gỏi rau càng cua sườn non cháy, canh rau càng cua,...
Những người bị tiểu khó, buốt
Trong rau càng cua có chứa một số thành phần có lợi cho người mắc bệnh tiểu khó, tiểu buốt. Khi ăn thường xuyên rau càng cua với số lượng phù hợp, tình trạng tiểu khó, tiểu buốt sẽ được cải thiện. Ngoài ra, để nhanh chóng điều trị tiểu khó, tiểu buốt có thể sử dụng 200g rau càng cua nấu với 300ml nước sôi. Uống nước này 2 lần/ ngày trong vòng 5 ngày liên tục.
Người bị táo bón
Rau càng cua ngon giòn, bổ mát, bổ sung nhiều vitamin tốt cho cơ thể chúng còn chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, giúp tình trạng táo bón được cải thiện. Do đó, những người bị táo bón nên ăn thường xuyên, kết hợp uống đủ nước, hạn chế ăn đồ khô, cứng.
Ai không nên ăn rau càng cua tránh ảnh hưởng sức khỏe?
Rau càng cua mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy
Những người có cơ địa tỳ vị hư hàn thì không nên ăn rau càng cua, bởi nó gây tình trạng lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy…
Người bị bệnh thận
Cũng giống như rau má, rau càng cua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên loại rau này cũng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu. Nếu ăn quá nhiều rau càng cua sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng bài tiết của thận, tăng áp lực cho thận từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Người bị sỏi thận lâu lăm
Những người bị sỏi thận lâu lăm đang điều trị các loại thuốc không nên ăn rau càng cua
Trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú
Rau càng cua có chứa chất prostaglandin tổng hợp, đây là loại axit báo không bão hóa, có vai trò như một chất trung gian hóa học, có thể gây trở ngại cho thai nhi, em bé. Do đó, những người này không nên ăn quá nhiều rau càng cua
Người bị hen suyễn
Mặc dù thành phần của rau càng cua không ảnh hưởng đến người bị hen suyễn nhưng mùi vị của rau càng cua có mùi vị gần giống mù tạt, do đó có thể gây ra những triệu chứng không mong muốn. Chính vị vậy người bị hen suyễn, nên lưu ý khi sử dung loại rau này.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những bài thuốc sử dụng rau càng cua trị bệnh rất tốt
Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe
Rau đay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Người mắc bệnh viêm nang lông nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.