Những con chó đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

12/10/2015 9:17:12 PM
Là một trong những quốc gia nổi tiếng về tình yêu và bảo vệ các loại động vật, vừa qua những con chó ứng dụng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Mỹ đã ra đời.

 

Là một trong những quốc gia nổi tiếng về tình yêu và bảo vệ các loại động vật, vừa qua những con chó ứng dụng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Mỹ đã ra đời. Qua đó, mở ra hy vọng cứu các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng thông qua kỹ thuật biến đổi gene…

Các nhà khoa học Đại học Cornell, Mỹ đã cho thấy kỹ thuật tiên tiến khi 7 con chó chào đời khỏe mạnh từ 19 phôi thai cấy vào bụng một con chó cái. Hai trong số đó có mẹ thuộc giống chó săn nhỏ và bố là chó tha mồi. Những con còn lại đều sinh ra từ cặp bố mẹ là chó săn nhỏ. Nghiên cứu công bố thành tựu trên tạp chí Plos ONE ngày 9/12.

Để thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà khoa học thụ tinh cho trứng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi thai. Sau đó, phôi thai phải được đưa vào cơ thể một con chó cái vào đúng chu kỳ sinh sản. Những vấn đề ban đầu của việc thụ tinh được điều chỉnh bằng cách để trứng trong vòi trứng (ống nối buồng trứng với tử cung) thêm một ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng mô phỏng điều kiện trong đó nội mạc tử cung chuẩn bị cho tinh trùng thụ tinh. Để thực hiện điều này, họ bổ sung thêm nguyên tố magie giúp tinh trùng khỏe hơn. Sau hai thay đổi, tỷ lệ thụ tinh thành công lên đến 80 - 90 %. Cuối cùng, các nhà khoa học đông lạnh phôi phai để chờ đưa vào cơ thể con chó cái ở thời điểm thích hợp.

Alex Travis, phó giáo sư Trường thú y thuộc Đại học Cornell, cho biết "Từ giữa thập niên 1970, nhiều người đã cố gắng áp dụng phương pháp này trên chó nhưng không thành công". Vì vậy, kỹ thuật mới sẽ mở đường cho việc bảo tồn động vật có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách loại bỏ bệnh di truyền ở chó cũng như nghiên cứu các hội chứng gene.

Ông chia sẻ "Chúng tôi có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng, sau đó sử dụng nó để thụ tinh nhân tạo. Chúng tôi cũng có thể đông lạnh tế bào trứng. Sử dụng kỹ thuật này, chúng tôi có thể bảo tồn gene của động vật có nguy cơ tuyệt chủng".

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ biến đổi gene, các nhà khoa học có thể loại bỏ gene gây bệnh khỏi phôi thai. Nhân giống cận huyết có thể tạo ra gene khiến loài chó dễ mắc một loại bệnh nhất định. "Kết hợp giữa kỹ thuật biến đổi gene và thụ tinh trong ống nghiệm, chúng tôi có thể ngăn chặn khuyết tật gene trước khi nó hình thành"

Tổng hợp

Các tin khác