Những bức ảnh đau lòng trước thềm Olympic 2016

7/21/2016 11:09:39 AM
Khi kỳ Olimpic 2016 chỉ còn hơn 2 tuần nữa là khởi tranh tại Brazil thì bức ảnh một phụ nữ vô gia cư ngủ bên vệ đường trước đường hầm giao thông có sơn khẩu hiệu Olympic 2016 - "Một thế giới mới" gây nhiều tranh cãi ở quốc gia này.

 

Khi kỳ Olimpic 2016 chỉ còn hơn 2 tuần nữa là khởi tranh tại Brazil thì bức ảnh một phụ nữ vô gia cư ngủ bên vệ đường trước đường hầm giao thông có sơn khẩu hiệu Olympic 2016 - "Một thế giới mới" gây nhiều tranh cãi ở quốc gia này.

Brazil là một quốc gia lớn nhất của nam Mỹ với dân số hơn 190 triệu dân. Trong những năm qua, quốc gia này đã chi nhiều tiền cho chiến dịch xóa bỏ đói nghèo, đặc biệt là thành phố Rio de Janeiro, nơi sẽ đón rất đông khách du lịch nhân dịp Olympics trong vài tuần tới.

“Nhưng một bức ảnh đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội ở Brazil đã cho thấy rằng dù chính phủ cố gắng nhiều tới mức nào, họ cũng không thể loại trừ hết sạch các vấn đề của thành phố”, tờ Equipe BuzzFeed của Brazil bình luận ngày 19/7.

Trong đó, bức ảnh ban đầu được nhiếp ảnh gia có uy tín của Brazil, ông Felipe Barcellos, chia sẻ trên tài khoản cá nhân chụp lại thời khắc một phụ nữ vô gia cư nằm gối đầu ngủ trên một túi đồ, bên vệ cỏ của đoạn đường ngay phía trước một đường hầm giao thông lúc đang có nhiều phương tiện qua lại. Phía trên nóc hầm có sơn khẩu hiệu của Olympic 2016 - "A New World" (Một thế giới mới).

Sau khi chiêm ngưỡng, nhiều người cho rằng bức ảnh có thể đã bị chỉnh sửa, cắt ghép bằng phần mềm Photoshop để tạo góc hình có hoàn cảnh đối lập. Nhưng tác giả ngay sau đó đã chia sẻ thêm một đoạn video để khẳng định tính chân thực của bức ảnh. Vị này thừa nhận chỉ điều chỉnh chút sắc màu và độ sáng bằng ứng dụng Snapseed. Barcellos còn là một đạo diễn, biên kịch và là giáo sư của trường IED Rio, nơi ông đang giảng dạy một khóa đào tạo truyền thông trên smartphone.

Không chỉ vậy, Barcellos còn nói rằng ông đã nhìn thấy người phụ nữ đó và chụp lại khi ông đang trên một xe buýt qua đường hầm. "Tôi phát hiện thấy người phụ nữ đang nằm ngay bên ngoài đường hầm được sơn khẩu hiệu quảng bá cho Rio 2016. Tôi quyết định dừng lại để chụp một bức ảnh và nói chuyện với bà ấy. Nhưng bà ấy chỉ muốn ngủ, không muốn trò chuyện với ai".

Hiệu ứng của bức ảnh đã châm ngòi cho rất nhiều lời bình luận, chỉ trích liên quan tới việc tổ chức Olympic gây ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Một  người dân bình luận “Việc trang hoàng thành phố như thế này sẽ rất đẹp, nhưng khi những người nước ngoài rời khỏi đất nước, con sông sẽ bị làm bẩn và người Brazil phải chịu nỗi xấu hổ” hoặc nhiều người khác nhận xét rằng bức ảnh đã chỉ ra “một trong nhiều hoàn cảnh bất hạnh ở Brazil”, “Chính phủ Brazil đã có những định hướng sai khi dành nhiều ưu tiên cho tổ chức Olympic. Một loạt các sân vận động, và những tòa nhà rồi có lẽ sẽ chẳng được dùng vào việc gì mang lại lợi ích xứng đáng sau khi Olympic kết thúc (hãy nhớ lại Athens 2004)”. David Li bình luận “Tại sao lại chi tiền quá nhiều cho các sự kiện thể thao vô dụng, hầu như chẳng giúp ích gì cho nền kinh tế, trong khi bạn thực sự có thể dùng những khoản tiền đó để phát triển kinh tế hay giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh không may“.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, cũng có người nhận xét “Tôi sinh ra ở Rio, đang sống tại đây. Tôi cũng không hài lòng về quyết định đăng cai Olympic. Nhưng tôi hy vọng mọi thứ, công tác tổ chức sẽ diễn ra tốt đẹp. Sẽ thật kinh khủng nếu mọi thứ có kết cục giống như một con tàu đắm. Những sai lầm đã xảy ra khi Brazil chọn tổ chức Olympic, nhưng chúng ta không thể trở lại để thay đổi quyết định. Bởi vậy chúng ta sẽ phải cố gắng hết sức để chào đón khách du lịch đến từ mọi nơi theo cách tốt nhất có thể“. Thiết nghĩ đó là một suy nghĩ tích cực, đúng và đầy đủ nghĩa khi ngày hội Oympic đang đến gần.

Tổng hợp

Các tin khác