Những băn khoăn của chủ nhân khi triệt sản cho mèo

2/27/2021 10:14:00 AM
Triệt sản cho mèo là một trong những dịch vụ được nhiều người nuôi mèo quan tâm và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc triệt sản. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp khi triệt sản cho mèo để người nuôi nắm rõ.

Câu hỏi: Triệt sản cho mèo là gì?

Trả lời:

Việc triệt sản cho mèo là một dạng phẫu thuật nhằm loại bỏ các cơ quan sinh dục của mèo đực và mèo cái như: buồng trứng ở mèo cái, tinh hoàn ở mèo đực. Việc triệt sản giúp người nuôi kiểm soát số lượng mèo con sinh ra, gia tăng tuổi thọ cho mèo,….

Câu hỏi: Có nên thực hiện triệt sản cho mèo hay không?

Trả lời:

Đối với những người nuôi mèo chỉ nuôi với mục đích làm thú cưng, bầu bạn, giảm sự cô đơn, stress,…không nuôi mèo với mục đích sinh sản thì việc triệt sản cho mèo là điều nên thực hiện.

Việc triệt sản cho mèo giúp chủ nuôi khống chế mèo sinh sản ngoài ý muốn, giảm số lượng mèo vô gia cư và nhiều lợi ích khác nhau như:

+ Có thời gian, tiền bạc chăm sóc tốt cho mèo hơn

+ Hạn chế mèo bỏ nhà ra đi tìm mèo đực hoặc mèo cái khi đến kỳ động dục

+ Hạn chế tình trạng mèo gây mất trật tự vào ban đêm, đánh nhau tranh giành lãnh thổ, phiền toái cho láng giềng,…

+ Phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm do mèo nhà tiếp xúc với nhiều mèo lạ khác

+ Tăng tuổi thọ cho mèo

+ Phòng tránh được nguy cơ của các bệnh như: ung thư tinh toàn, ung thư tuyến tiền liệt ở mèo đực, viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở mèo cái

+ Giảm các triệu chứng như gào đực, chán ăn, tinh thần ủ rũ

+ Tránh mèo bị lây các bệnh như FIV (Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo) và FeLV (Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo)

+ Phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh dại, bệnh đường ruột lây qua đường tiếp xúc cơ thể tự nhiên ở mèo.

+ Tránh được việc mèo trở thành nạn nhân của mèo tặc, dính bẫy trộm,…

Câu hỏi: Khi nào nên tiến hành triệt sản cho mèo?

Trả lời:

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mèo việc triệt sản cho mèo nên được thực hiện sớm để ít gây đau đớn, tránh nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Mèo đực: Độ tuổi an toàn dành cho việc triệt sản là 8 tuần tuổi (2 tháng). Nhưng đa số chủ nuôi tiến hành triệt sản cho mèo ở 5 tháng tuổi. Bởi thời gian này mèo đã cứng cáp, trưởng thành về các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể, sức khỏe của mèo cũng tốt hơn,…

Mèo cái: Do mèo cái ngay từ khi 4 tháng tuổi đã bắt đầu khả năng sinh sản. Do đó, độ tuổi an toàn để tiến hành triệt sản cho mèo cái là 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, các chủ nuôi cần lưu ý tuyệt đối không triệt sản cho mèo khi mèo đang vào kỳ đông dục vì thời điểm này đường sinh dục sung huyết, dễ mất máu hay mèo cái đang mang thai, đang chăm sóc mèo con.

Câu hỏi: Sau khi triệt sản mèo có kêu gào nữa không?

Trả lời:

Sau khi triệt sản mèo với mèo đã động dục nhiều lần nên rất có thể mèo có hiện tượng “nhớ kỳ”. Do đó, mèo sẽ còn kêu gào đực một kỳ động dục sau đó nhưng không còn mãnh liệt như trước, một thời gian ngắn sẽ mất hẳn. Ngoại trừ việc lỗi do phẫu thuật nên phần sót lại sẽ phát triển và khiến chúng vẫn còn gào đực như thường.

Câu hỏi: Khi triệt sản cho mèo cần lưu ý điều gì?

Trả lời:

Khi triệt sản cho mèo người nuôi cần lưu ý những điều quan trọng sau:

+ Trước khi tiến hành triệt sản cho mèo cần theo dõi sức khỏe của mèo để mèo có đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiến hành triệt sản. Tiêm phòng cho mèo 3 mũi tiêm phòng gồm: cúm mèo, giảm bạch cầu, viêm mũi hay nên được tẩy giun để đảm bảo sức khỏe tốt nhất sau khi triệt sản

+ Chỉ tiến hành triệt sản cho mèo ở các địa chỉ phòng khám, bệnh viện thú cưng uy tín, có giấy phép hoạt động,…

+ Trước khi tiến hành triệt sản mèo cần được nhịn ăn ít nhất từ 6-8 tiếng

+ Sau khi mèo triệt sản nên cung cấp thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, không cho mèo uống sữa sau khi triệt sản.

+ Chỉ đưa mèo rời khỏi phòng khám sau khi mèo đã tỉnh thuốc mê, mở mắt, ngóc đầu cử động đuôi và được sự đồng ý của bác sĩ thú y

+ Khi đưa mèo về nhà nên đặt mèo ở nơi thoáng mát, yên tĩnh, tránh tiếng ồn, trẻ con hay các vật nuôi khác trong nhà

+ Không bế, nhấc mèo lên trừ khi cần thiết

+ Tuyệt đối không ép mèo ăn sau khi triệt sản

+ Hãy kiểm tra vết mổ, giữ vệ sinh vết mổ, đeo loa chống liếm cho mèo, không cho mèo ra nơi ẩm ướt, đất cát khu vực kém vệ sinh để tránh nhiễm trùng vết thương.

+ Theo dõi sức khỏe của mèo, vết mỏ để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường nếu có, như: vết thương chảy máu liên tục, bung chỉ, sưng tấy, mưng mủ,…

+ Đưa mèo đến khám lại theo chỉ dẫn bác sĩ thú y.

Câu hỏi: Triệt sản cho mèo hết bao nhiêu tiền?

Trả lời

Tùy thuộc vào tình trạng, sức khỏe, giống mèo, độ tuổi của mèo, cơ sở phòng khám mà sẽ có chi phí triệt sản khác nhau. Nếu triệt sản cho mèo bằng thuốc, phẫu thuật chi phí trung bình một ca triệt sản cho mèo dao động từ 200.000đ-1.500.000đ tùy ca và chất lượng của dịch vụ sau khi mèo triệt sản.

Câu hỏi: Có tai biến xảy ra sau khi triệt sản cho mèo hay không?

Trả lời:

Câu trả lời là có. Bởi việc phẫu thuật cho mèo ở vùng bụng, cắt bỏ buồng trứng, nếu vô trùng không tốt sẽ khiến mèo rất dễ nhiễm trùng viêm phúc mạc. Ngoài ra, nếu gây mê cho mèo quá liều mèo rất dễ bị tử vong.

Câu hỏi: Sau khi triệt sản mèo thay đổi như thế nào?

Trả lời:

Sau khi triệt sản mèo sẽ thay đổi như không còn ham muốn tình dịch, không trốn nhà đi ra ngoài mỗi khi đến kỳ động dục. Không đánh nhau, tiểu bậy đánh dấu lãnh thổ, giảm tính hung hăng, hiếu chiến.Mèo cái sau khi triệt sản cũng giảm hẳn hoạt động ve vãn.

Mèo có xu hướng tăng cân, ăn nhiều, lười vận động, thích nằm một chỗ, tính tình trở lên dễ bảo hơn,…Nhưng khả năng bắt mồi, âm giọng không bị tác động vẫn giữ nguyên như trước khi triệt sản.

Câu hỏi: Người nuôi mèo cần phải yêu cầu bác sĩ thú y những gì?

Trả lời:

Trước khi triệt sản bạn cần yêu cầu bác sĩ thú y cung cấp các thông tin về cuộc phẫu thuật triệt sản cho mèo, giá cả, thời gian triệt sản, cách chăm sóc mèo trước và sau khi triệt sản, chuyên môn, kinh nghiệm,…

Câu hỏi: Triệt sản mèo có tốn nhiều thời gian hay không?

Trả lời:

Việc triệt sản cho mèo không tốn quá nhiều thời gian. Thường một cá triệt sản sẽ kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng hoặc hơn tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của mèo, chuyên môn của bác sĩ thực hiện thủ thuật. Sau khi phẫu thuật bạn sẽ phải chờ mèo tỉnh hẳn thuốc mê, mắt mở, phản ứng khi bạn gọi, vẫy đuôi,…và được sự đồng ý của bác sĩ thú y. Chỉ sau 1- 2 tuần chăm sóc mèo khỏi hoàn toàn, sức khỏe ổn định, không đau đớn,…

Suckhoecuocsong.vn/TH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Triệt sản cho mèo đực những điều cần lưu ý

Các tin khác