Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau khoai lang

8/17/2023 5:22:00 PM
Rau khoai lang không chỉ đước sử dụng làm món ăn hằng ngày mà loại rau này còn sử dụng trong hỗ trợ, phòng ngừa, điều trị một số chứng bệnh đạt hiệu quả tốt, an toàn cho sức khỏe.

 

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau khoai lang

Rau khoai lang không chỉ đước sử dụng làm món ăn hằng ngày mà loại rau này còn sử dụng trong hỗ trợ, phòng ngừa, điều trị một số chứng bệnh đạt hiệu quả tốt, an toàn cho sức khỏe.

Trong Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, không độc khi ăn đúng cách sẽ có tác dụng bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, tư thận âm, chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc,...

Nhờ có vị vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Đồng thời, khi ăn sẽ giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể, đặc biệt tốt cho thải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận. Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch

Ngoài ra, rau khoang lang còn giúp trị mụn, quáng gà, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường... Hàm lượng vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần. Khi ăn thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch

Không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà loại rau được mệnh danh là rau trường thọ này còn có công dụng chữa bệnh cực tốt.

Những bài thuốc chữa bệnh từ rau khoai lang

Bệnh tiểu đường

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết nên khi dùng lá khoai lang, ngọn rau khoai lang để luộc ăn sẽ rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Đồng thời, trong ngọn của rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, nên người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao nên khá nhiều người gặp tình trạng nóng trong, nổi mụn trứng cá,... nên dùng rau khoai lang trong thực đơn trong tuần vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát cơ thể.

Nhuận tràng, chữa táo bón

Rau lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón hiệu quả. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón.

Trị buồn nôn, ốm nghén

Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn cho những phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu mang thai hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon miệng, chán ăn.

Phụ nữ băng huyết

 Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối:

Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.

Quáng gà:

Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn, nên ăn thường xuyên để cải thiện tình trạng

Thiếu sữa:

Phụ nữ sau khi sinh đang gặp vấn đề giảm tiết sữa sau khi sinh, ít sữa muốn kích thích khả năng tiết sữa nên ăn rau lang thường xuyên để cải thiện.

Giảm cân

Những người đang muốn giảm cân, kiểm soát lượng mỡ trên cơ thể nên ăn rau lang cùng với các loại rau xanh lá khác trong thực đơn hằng ngày. Khi ăn rau lang sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, ít thèm tinh bột do đó sẽ làm giảm nhu cầu nạp thức ăn vào cơ thể từ đó giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng

Trị mụn trứng cá trên da:

Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Rau khoai lang: những ai nên ăn, không nên ăn nhiều

Có nên ăn nhiều rau càng cua?

Có nên ăn nhiều rau khoai lang?

Khám phá điều bí ẩn của loại rau mang tên ‘rau hoàng hậu’

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác