Rau khoai lang: những ai nên ăn, không nên ăn nhiều

8/17/2023 7:38:00 AM
Rau khoai lang chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với một số người dưới đây không nên ăn rau khoai lang, ăn thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Rau khoai lang: những ai nên ăn, không nên ăn nhiều

Rau khoai lang chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với một số người dưới đây không nên ăn rau khoai lang, ăn thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau khoai lang hay rau lang, được nhiều nơi mệnh danh là rau trường thọ bởi chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh. Cứ 100g rau lang có chứa tới 22kcal, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột cùng nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, vitamin C, vitamin E, beta caroten, biotin, giàu chất xơ cùng các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…

Rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm, protein. Lá khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng không khác gì rau bina, rau mồng tơi... dinh dưỡng trong lá, ngọn khoai lang tốt hơn nhiều so với củ khoai lang.

Những người nên ăn rau khoai lang sẽ rất tốt cho sức khỏe

Nhờ chứa nhiềm chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, những người dưới đây nên ăn rau khoai lang thường xuyên để hỗ trợ phòng ngừa bệnh cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Người bị nóng trong

Rau khoai lang trong Đông y có tính bình nên khi ăn sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, làm mát cơ thể, đặc biệt tốt cho thải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận. Chất diệp lục được ẩn chứa trong lá khoai lang khá cao giúp cho máu được thanh lọc, độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Nên trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt, nóng trong người nên dùng rau lang trong bữa ăn.

Người bệnh tiểu đường, đường huyết cao

Những người bệnh tiểu đường nên ăn rau khoai lang thường xuyên giúp cải thiện tình trạng bệnh. Ngọn rau lang có chứa một chất gần giống insulin nên có lợi cho người bệnh đái tháo đường, người bệnh có thể dùng ngọn rau lang để ăn trong thực đơn hằng ngày, có lợi cho sức khỏe.

Người bị táo bón

Rau khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ khá cao cùng nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, vitamin C, vitamin E, như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng… nên sử dụng thường xuyên sẽ nhuận tràng từ đó giúp giảm tình trạng táo bón, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón.

Người muốn giảm cân

Những người đang muốn giảm cân, kiểm soát lượng mỡ trên cơ thể nên ăn rau lang cùng với các loại rau xanh lá khác trong thực đơn hằng ngày. Khi ăn rau lang sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, ít thèm tinh bột do đó sẽ làm giảm nhu cầu nạp thức ăn vào cơ thể.

Phụ nữ sau khi sinh

Phụ nữ sau khi sinh đang gặp vấn đề giảm tiết sữa sau khi sinh, ít sữa muốn kích thích khả năng tiết sữa nên ăn rau lang thường xuyên để cải thiện.

Phụ nữ bị ốm nghén

Trong thời gian đầu của quá trình mang thai khá nhiều người gặp tình trạng ốm nghén gây mệt mỏi. Trong khi đó, rau khoai lang có chứa hàm lượng vitamin B6 khá cao, loại vitamin này có khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn, kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Những người không nên ăn rau khoai lang

Mặc rau khoai lang mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải người nào cũng có thể ăn nhiều, ăn thường xuyên được. Những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn nhiều khoai lang để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người đang bị tiêu chảy

Những người đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa không nên ăn rau khoai lang trong thời điểm này tránh làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Người bị sỏi thận

Những người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể canxi

Người bị viêm dạ dày do thừa dịch vị

Người bị viêm dạ dày do thừa dịch vị không nên ăn rau khoai lang, thay vào đó nên lựa chọn các loại rau củ khác tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày, đường tiêu hóa.

Đường huyết thấp

Những người đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang hay những người đang quá đói  không nên ăn rau khoai lang vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

Người đang có vết thương hở trên da

Người đang có vết thương hở trên da nên tránh ăn rau khoai lang trong thời điểm này. Bởi ăn rau lang vẫn có khả năng gây sẹo lồi nên nếu bị thương, có vết thương hở. Do vậy nên tránh ăn rau lang, thay vào đó hãy tăng cường các loại rau củ quả, trái cây, cá tươi, thịt lợn,...

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao rau lang được ví là rau trường thọ?

Có nên ăn nhiều rau càng cua?

Các món ăn bài thuốc từ hoa thiên lý cực tốt

Khám phá điều bí ẩn của loại rau mang tên ‘rau hoàng hậu’

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác