Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị táo bón ở mèo con

2/18/2021 3:22:00 PM
Nếu mèo con không đi vệ sinh vài ngày hoặc vào rồi lại đi ra mà không có phân thì bạn nên bắt đầu theo dõi xem nó có bị táo bón hay không?.

Rất nhiều người chủ không để ý việc đi vệ sinh của con vật mình nuôi do đó không thể nhận biết được những dấu hiệu táo bón ở mèo nhất là đối với mèo con. Mèo con không thể đại tiện không chỉ khó chịu mà còn có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe nếu không được điều trị.

Các triệu chứng táo bón ở mèo con

Mèo con có thể không đi đại tiện mỗi ngày vì vậy việc thiếu phân trong hộp vệ sinh một ngày có thể làm bạn không để ý. Nhưng nếu mèo con không đi vệ sinh vài ngày hoặc vào rồi lại đi ra mà không có phân thì bạn nên bắt đầu theo dõi xem nó có bị táo bón hay không?.

Ngoài việc thiếu phân trong hộp vệ sinh mèo con bị táo bón có thể có những dấu hiệu sau:

+ Ăn mất ngon

+ Nôn mửa

+ Hôn mê

+ Chúng cũng có vẻ mặt căng thẳng khi đi vệ sinh, thậm chí kêu to đi đại tiện hoặc trong hộp vệ sinh có những cục phân nhỏ, rất cứng.

Hãy chú ý đến những gì bạn nhìn thấy trong hộp vệ sinh mỗi ngày để bạn có thể nhận biết khi nào nó trông không bình thường.

Nguyên nhân táo bón ở mèo con

Mất nước có thể là một trong những nguyên nhân gây táo bón.  Điều này thường xảy ra nếu mèo con không tiếp cận được với bát nước và nó chỉ ăn thức ăn khô, hoặc trong quá trình cai sữa khi nó chuyển sữa mẹ. Phân mà nó đi qua nếu có sẽ nhỏ, rất cứng.

Mèo con ăn phải thứ gì đó gây tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột sẽ không thể đại tiện. Điều này thường xảy ra với những chú mèo con tò mò ăn những thứ như ruy băng, chỉ nha khoa, dây buộc tóc, các đồ gia dụng khác đủ nhỏ để nhét vào miệng chúng. Vật dụng này ngăn không cho thức ăn đi qua hoặc bám vào ruột khiến nhu động bình thường không thể di chuyển mọi thứ qua cơ thể mèo con. Bóng tóc cũng có thể khiến mèo con không thể đi đại tiện.

Mèo con còn rất nhỏ chưa được cai sữa cần được kích thích để đi đại tiện. Mèo mẹ thường làm điều này bằng cách liếm trực tràng của mèo con. Nếu mèo mẹ không làm điều này, mèo con có khả năng bị táo bón trừ khi người ta thường xuyên lau trực tràng cho chúng để kích thích nó thải phân.

Bênh ký sinh trùng đường ruột có thể khiến mèo con bị táo bón. Giun có thể trở nên rất nhiều trong ruột và gây tắc nghẽn không cho phân đi qua.

Bệnh thần kinh, các loại bệnh khác có thể khiến mèo con bị táo bónphổ biến hơn ở mèo lớn tuổi

Ngăn ngừa táo bón mèo con

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp mèo con không bị táo bón là đảm bảo rằng nó luôn đủ nước.

+ Thức ăn đóng hộp, nước thêm vào thức ăn khô cho mèo đều có thể giúp chúng luôn đủ nước.

Nếu bạn nuôi mèo con còn rất nhỏ chưa cai sữa, hãy đảm bảo rằng mèo mẹ thường xuyên kích thích nó đi vệ sinh, làm sạch trực tràng của mèo con.

Bạn có thể hỗ trợ mèo mẹ bằng cách lau phần đuôi sau của mèo con bằng khăn ướt sau khi cho mèo ănhoạt động này giúp chúng khỏi táo bón nếu bạn nuôi mèo con mồ côi.

Thường xuyên tẩy giun cho mèo con để tiêu diệt các ký sinh trùng đường ruột có thể gây tắc ruột và táo bón.

Không để mèo con chơi với bất kỳ đồ vật nào mà nó có thể ăn để tránh bị tắc nghẽn.

Chải lông cho mèo con thường xuyên để loại bỏ lông tơ. Điều này sẽ giúp giảm khả năng mèo con của bạn phát triển chùm lông có thể gây ra các vấn đề táo bón.

Điều trị táo bón mèo con

Nếu tình trạng táo bón của mèo con mới bắt đầu, nó vẫn ăn, chơi, hoạt động bình thường, bạn có thể thử một vài cách trước khi nhờ đến sự trợ giúp của thú y.

Đầu tiên, tăng lượng chất lỏng mà mèo con của bạn hấp thụ hàng ngày bằng cách thêm nước vào thức ăn của nó.

Tiếp theo, xoa bóp bụng của nó, khuyến khích nó chơi hoặc chạy xung quanh để kích thích nhu động ruột bình thường.

Cuối cùng, thêm vào một thìa cà phê bí ngô đóng hộp để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của nó.

Nếu sau một vài ngày, bạn vẫn không thấy phân trong hộp vệ sinh hoặc sớm hơn nếu mèo con không hoạt động, ăn uống, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Nếu mèo con của bạn cần được chăm sóc thú y, nó có thể sẽ được tiêm chất lỏng dưới da để giúp ngậm nước. Nó cũng có thể được tiêm thuốc xổ an toàn cho mèo con, hoặc chụp X-quang nếu bác sĩ thú y lo ngại về tắc nghẽn.

Suckhoecuocsong.vn (Bài dịch)

Các tin khác