Nguyên nhân khiến chó sảy thai nên biết

5/11/2016 10:04:52 PM
Chó mang thai dưới một tháng mà bị ra thai gọi là "sảy thai". Nhiều chủ nuôi nhận biết chó sau khi phối giống chắc chắn đã có chửa: phát triển bụng, phát triển nầm vú và thậm chí đã có sữa non, nhưng rồi bụng bé dần và không sinh đẻ, đã cho rằng "có hiện tượng tiêu thai".

Thế nào gọi là hiện tượng sảy thai ở chó:

Chó mang thai dưới một tháng mà bị ra thai gọi là "sảy thai". Nhiều chủ nuôi nhận biết chó sau khi phối giống chắc chắn đã có chửa: phát triển bụng, phát triển nầm vú và thậm chí đã có sữa non, nhưng rồi bụng bé dần và không sinh đẻ, đã cho rằng "có hiện tượng tiêu thai". Thực ra không có "tiêu thai", thời kỳ này bào thai và nhau thai rất nhỏ, với chó giống nhỏ như : Cocker, chihuahua, Phú quốc ... chỉ bé bằng "hạt lạc ", khi sảy thai chó tự động liếm sạch sẽ, thậm chí chúng ta không hề biết là thai đã ra.

Hiện tượng mang thai giả

Hiện tượng mang thai giả: thực chất vật chủ không có thai nhưng mọi triệu chứng đều có như đang mang thai, cũng dễ nhầm lẫn với sảy thai.

Tuy nhiên chó có thể sảy thai do một trong cái nguyên nhân sau đây:

1.  Rối loạn về hoocmon

Khi cho giao phối có dấu hiệu bất thường - chức năng buồng trứng bị rối loạn.

2.  Bị chấn thương

Xem tình trạng chấn thương của con vật

3.  Nhiễm Toxoplasma

Đây là bệnh hiếm khi có các dấu hiệu đặc trưng mà các triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi tương đối rộng như: ỉa chảy - có triệu chứng thần kinh - chân đi lê xuống đất - viêm kết mạc mắt - mũi chảy ra chất mủ nhầy - chán ăn - viêm phổi (ho) - viêm phúc mạc (đau bụng) - sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám thấy các bệnh tích ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những điểm trắng hình đầu đinh ghim - ở những chỗ bị tổn thương ta có thể tìm thấy Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

4.  Nhiễm Streptococus ở cơ quan sinh dục

Nhiệt độ cơ thể bất thường - gây giống khó khăn - từ âm đạo tiết ra dịch nhờn - sẩy thai - hoặc chó con đẻ ra thường chết sau khi sinh - con vật sốt - trên môi trường nuôi cấy phát hiện thấy có Streptococcus - bệnh lan ra do giao phối hoặc sau khi sinh đẻ.

5.  Chó bị nhiễm Brucella

Bệnh này không có ở Việt Nam- con vật bị sẩy thai - kiểm tra thấy có Brucella canis - phối giống khó khăn.

6.  Nhiễm khuẩn

Những con chó cái khi đã bị nhiễm khuẩn thì có thể dẫn đến sẩy thai, những con chó concòn sống sót thì cơ thể cũng bị suy nhược dần - con vật sốt - ho - nôn mửa - ỉa chảy - có dấu hiệu biến chứng - mắt và mũi chảy dịch nhờn.

7.  Nhiễm virus Herpet

Đây là bệnh đặc trưng của chó ở 3 tuần tuổi - chó con gầy còm dần - hệ hô hấp có thể bị bệnh - các bào thai bị sẩy - một số trường hợp bị bệnh (viêm bao quy đầu, viêm âm đạo và vô sinh). Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy (vỏ thận bị xuất huyết - trên phổi có các điểm nhạt rồi điểm xuất huyết - dạ dày, ruột xuất huyết - gan có các điểm hoại tử) - thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng - bệnh này thường là không chẩn đoán được - nói chung đây không phải là bệnh phổ biến.

Nguyên nhân khiến chó sảy thai nên biết

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác