Nguyên nhân kéo dài độ tuổi nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi

1/20/2015 4:49:01 PM
Được biết, quyết định trên được đưa ra để vừa tăng cường chất lượng nguồn tuyển "đầu vào" cho lực lượng quân đội, vừa đảm bảo công bằng cho sinh viên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đóng góp. 3 điểm mới cơ bản của Dự thảo Luật là tạm hoãn gọi nhập ngũ cho sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học thuộc hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân; Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài hơn (từ 18 tháng lên 24 tháng); Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được tính mới từ 18 đến 27 tuổi (thay vì là từ 18 đến 25 tuổi).

 

Dự thảo Luật tạm hoãn gọi nhập ngũ cho sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học thuộc hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Điều này có nghĩa là sinh viên đại học hệ chính quy sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi học xong. Còn tất cả sinh viên theo học các hệ đại học khác được thực hiện nghĩa vụ quân sự theo độ tuổi.

 

 

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự mới được tính từ 18 – 27 tuổi

 

Mỗi năm, chúng ta có từ 7 đến 8 triệu công dân có thể nhập ngũ. Trong đó, số được nhập ngũ chỉ chiếm từ 5 đến 6%. Vì vậy, phạm vi tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên thu hẹp hơn so với Luật Nghĩa vụ quân sự cũ nhưng vẫn đảm bảo quyền thực hiện nghĩa vụ quân sự thiêng liêng của học sinh, sinh viên , kể cả đối tượng được tạm hoãn.

 

Nếu thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ có 18 tháng thì việc huấn luyện cho bộ đội thường trực chiến đấu trong điều kiện công nghệ cao sẽ khó khăn. Do đó, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài hơn (từ 18 tháng lên 24 tháng) là nhu cầu để đảm bảo cho người chiến sĩ có thể thực hiện thuần thục tất cả nhiệm vụ được huấn luyện. Quân đội Nhân dân Việt Nam rất cần công dân có năng lực, tri thức, đạo đức, kỹ năng giỏi để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào.

 

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được dư kiến từ 18 đến 27 tuổi sẽ phù hợp hơn so với Luật Nghĩa vụ quân sự cũ vì hiện nay, có nhiều ngành nghề đào tạo đại học sinh viên 6 đến 7 năm mới tốt nghiệp, theo đó sinh viên học ngành nào cũng được thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Những điểm mới của Dự Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) vừa tăng cường chất lượng nguồn tuyển “đầu vào” cho quân đội, vừa đảm bảo học sinh, sinh viên đều có cơ hội được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý theo pháp luật

 

Đối với những trường hợp trì hoãn hoặc dùng những hình thức khác nhau để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý theo pháp luật. Cụ thể: Theo Điều 8 Nghị định 151/NĐ-CP (qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng): Phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng với hành vi vắng mặt khi có giấy gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không báo cáo lý do chính đáng;  Phạt tiền từ 300.000- 500.000 đồng với hành vi gian dối, mua chuộc nhân viên y tế để làm sai lệch yếu tố sức khỏe để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

 

Ngoài phạt tiền người vi phạm buộc phải chấp hành qui định kiểm tra của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và theo Điều 259 Bộ Luật Hình sự qui định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như: Người nào không chấp hành đúng qui định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện,..thì bị cải tạo không giam giữ 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm;  Phạm tội một trong những trường hơp sau đây thì phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Tự gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho mình; Phạm tội trong thời chiến; Lôi kéo người khác phạm tội.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác