Nguyên nhân cháy quán Karaoke ở Hà Nội do bất cẩn khi hàn xì

11/2/2016 11:58:45 AM
Sau khi có kết quả khám nghiệm hiện trường, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết là do bất cẩn khi hàn xì.

Sau khi có kết quả khám nghiệm hiện trường, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết là do bất cẩn khi hàn xì. Sự việc xảy ra rất đáng tiếc, gây thiệt hại nặng nề và tâm lý hoag mang cho người dân.

"Nếu cần sẽ khởi tố hình sự"

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng; lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ việc. "Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Cho đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định".

Về con số thương vong sau vụ cháy, Bí thư Hải cho biết tính đến 23h đêm qua là 13 người thiệt mạng; trong đó chủ yếu là các học viên lớp cao cấp chính trị, sau khi thi xong môn học đã tổ chức liên hoan tại quán. Trong số các nạn nhân có 1 phụ nữ.

Về nguyên nhân cháy, Bí thư Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây cháy là do hàn xì. Tàn lửa hàn xì rơi xuống, bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến vụ hoả hoạn. Một điểm đáng lưu ý khác, khi lực lượng cứu hoả đến, đám cháy đã rất lớn, làm trần mái ở hầu hết các tầng đổ sụp. Có thể thấy, thay vì sử dụng vật liệu chống cháy cho quán karaoke như đáng lẽ phải làm, các loại vật liệu xây dựng được dùng ở đây, ngược lại, đều là vật liệu dễ bắt lửa.

Đặc biệt, nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra. Nếu cần công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự.

Các cơ quan chức năng đều có trách nhiệm

Nói về thực trạng hỏa hoạn ở các quán karaoke hiện nay, ông Hải cho biết, tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy đã được báo động, Hà Nội triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua sự việc nghiêm trọng lần này sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn nữa.

Về công tác cứu hỏa, là người trực tiếp có mặt tại hiện trường khi vụ cháy xảy ra, Bí thư Hà Nội nhận định, khi tiếp cận các ngôi nhà cháy, các điều kiện để chữa cháy tiếp cận rất khó khăn. Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy, nhưng ở đây các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội. Diện tích tiếp cận rất khó khăn. Sau khi bơm nước dập lửa vẫn chưa tiếp cận được hiện trường do bên trong có nhiều vật liệu cháy gây ngạt. “Trường hợp này tôi khẳng định đã để cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Anh không thể nói thành phố của anh có sự việc như tai nạn giao thông, ngập hay cháy… mà anh lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở đấy.

Nguyên nhân vụ cháy đã được tìm ra nhưng 13 người đã không thể trở lại với gia đình, người thân. Bởi vậy, công tác phòng cháy chữa cháy trong nhân dân cần được nhân rộng. Bên cạnh đó việc kiểm soát chặt chẽ giấy xin phép hoạt động của các nhà hàng, quán ăn, kinh doanh Karaoke.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo dantri.com.vn)

Các tin khác