Nguồn phóng xạ tại Vũng Tàu đã thất lạc từ 7 tháng trước?

4/8/2015 11:29:48 AM
Theo lời thuật của nhân viên bãi chôn lấp chất thải rác công nghiệp Kbec Vina (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), anh từng gặp một "vật thể lạ" có vẻ ngoài giống thiết bị phóng xạ thất lạc 7 tháng trước đây.

 

 

Chiều qua 7/4, Đoàn công tác của Bộ Khoa học - Công nghệ cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến bãi chôn lấp chất thải rác công nghiệp Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) để làm việc với nhân viên Trần Văn Toàn - người báo tin từng thấy vật thể giống thiết bị phóng xạ mà cơ quan chức năng đang tìm kiếm.

 

Anh Toàn khẳng định khoảng 7 tháng trước, một số công nhân bãi rác phát hiện một “trụ kim loại bọc thép trắng, tên vỏ có nhãn hiệu cảnh báo nguy hiểm màu vàng và các dòng chữ nước ngoài” nằm lẫn trong đống rác chuẩn bị xử lý. Vụ việc sau đó được báo với công an xã Tóc Tiên nhưng nơi đây xác định không phải là bom đạn hay vật nguy hiểm gì nên anh Toàn cứ thể ném "vật thể lạ" vào bãi chôn lấp.

 

 

Anh Toàn cho biết đã từng vứt một vật thể có hình dáng giống nguồn phóng xạ xuống bãi rác 7 tháng trước đây.

 

"Tôi nghĩ nó đúng là thiết bị chứa phóng xạ mà các cơ quan chức năng đang tìm. Từ ngày ném nó xuống đến nay, lượng rác lấp lên ước tính 10 mét", anh Toàn nói.

 

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng An toàn Bức xạ và Hạt nhân của Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, trước thông tin anh Toàn cung cấp, có thể phải tổ chức đào xới bãi rác Kbec Vina để dò tìm xem có hay không thiết bị phóng xạ bị thất lạc bởi ở độ sâu 10m thì thiết bị dò tìm không thể phát hiện ra nguồn phóng xạ. Thiết bị tìm kiếm chỉ có hiệu lực trong bán kính 2m. Các cơ quan chức năng Bà Rịa – Vũng Tàu đang làm việc với đơn vị quản lý bãi rác để "khai quật" thêm.

 

Ông cũng loại tru khả năng có va đập gây hư hỏng nguồn phóng xạ: “Sẽ không có trường hợp rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài vì chất phóng xạ đã được cô đặc như một lõi sắt bằng chiếc nan xe máy”.

 

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì về tung tích nguồn phóng xạ mất tích.

 

Ngoài việc tổng lực tìm kiếm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng làm rõ một số nghi vấn xung quanh việc thất lạc thiết bị này tại công ty chủ quản.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác