Người Hà Nội nô nức mua dưa hấu ủng hộ miền Trung

4/9/2015 4:22:28 PM
Từ sáng hôm nay 9/4, rất nhiều người dân thủ đô đã đến các điểm bán dưa hấu có trưng biển “Mua dưa hấu ủng hộ miền Trung” để mua ủng hộ; khiến lượng dưa tại các điểm này được tiêu thụ rất nhanh. Lượng người đặt hàng online cũng đông không kém.

 

Tại một điểm bán dưa hấu thuộc Khu đô thị Nam Đô (Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) trong sáng nay, lượng người dân đổ về đây mua dưa hấu ngày một đông khiến lượng dưa hấu được tiêu thụ gần như sạch trong thời gian ngắn.

 

Được biết 1 người dân sinh sống tại khu độ thị này làm việc tại Sở Công Thương thấy tình hình hàng trăm xe dưa trên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị dồn ứ không thông quan được, khiến dưa bị hỏng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến thành quả lao động của bà con miền Trung nên đã liên hệ với Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn xin tiêu thụ 1 xe dưa khoảng 20 tấn và đã được đồng ý.

 

10 tấn trong số dưa nói trên được chuyển đến khu đô thị Nam Đô 10 tấn còn lại mang đến điểm ở Hai Bà Trưng để tiêu thụ. Người dân khu đô thị cùng nhau tuyên truyền đến mua dưa trên tinh thần ủng hộ bà con miền Trung là chính. Giá bán dưa tại đây là 7.000 đồng/kg.

 

 

Tấm biển bán dưa ủng hộ miền Trung đặt ngay ngoài đường

 

Hiện nay điểm bán trên phố Hai Bà Trưng đã hết, còn điểm bán tại khu đô thị Nam Đô còn khoảng 2,3 tấn nữa. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ tiêu thụ hết.

 

Trong khi đó, một điểm bán dưa hấu tình nguyện khác trên đường Nguyễn Xiển cũng đang thu hút đông người tới mua ủng hộ. Dưa ở đây được thu mua từ vùng lũ lụt Quảng Nam, chuyển về Hà Nội.

 

Tính tổng cộng chỉ trong vài ngày, hàng chục tấn dưa hấu đã được người Hà Nội tiêu thụ hết. Anh Đặng Như Quỳnh - người đứng đầu của nhóm tình nguyện - cho biết, sau khi nghe tin bà con nông dân ở tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề do đợt lũ lụt bất ngờ cuối tháng Ba, anh đã kêu gọi bạn bè chung tay thu mua dưa giúp bà con rồi chuyển ra Hà Nội bán.

 

Dưa hấu sau khi được chuyển về Hà Nội sẽ được các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện di chuyển đến một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội bán. Lượng người dân mua ủng hộ rất đông nên dưa bán nhanh hết.

 

Với giá bán 5 nghìn đồng 1kg dưa hấu, có nhiều người dân đã đánh cả ô tô đến mua hàng trăm quả về chia cho người thân. Đội ngũ tình nguyện viên hoạt động hết công suất, chủ yếu là các bạn sinh viên. Có những đội còn tình nguyện vận chuyển đơn hàng đến tận tay người mua mà không thu phí.

 

 

Rất nhiều người đến mua dưa ủng hộ.

 

Theo anh Quỳnh thì giá dưa tại Quảng Nam hiện nay đang bị thương lái ép giá thảm hại do dưa bị ảnh hưởng lũ lụt. Một kg dưa chỉ bán được với giá 600 đồng. Sau khi mua cho bà con với giá 3 nghìn đồng/kg, các anh vận chuyển về Hà Nội bán ra với giá 5 nghìn đồng/kg.

 

Nhận lời mời mua dưa ủng hộ nông dân Quảng Nam từ một người bạn đang du lịch gần địa phương bị lũ, chị Nguyễn Thị Hương (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) thử kêu gọi thêm bạn bè trên mạng xã hội tham gia chương trình. Chị cho biết ban đầu dự tính mua từ thiện 5 tấn, song chỉ sau một ngày chia sẻ thông tin trên internet nhiều thành viên đã nhiệt tình đăng ký mua số lượng lên đến 14 tấn.

 

"Chỉ trong một buổi sáng sau khi sản phẩm được tập kết tại 4 điểm bán, toàn bộ số dưa đã được bán hết, thậm chí rất nhiều người đã rất tiếc nuối khi không kịp đến mua", chị Hương nói.

 

Bắt đầu từ chương trình bán nông sản hỗ trợ nông dân vùng lũ của nhóm các bạn trẻ miền Trung, chỉ sau gần một tuần phong trào bán dưa ủng hộ đã lan truyền và nhận được sự tham gia nhiệt tình của nhiều cá nhân, đơn vị tại các địa phương cả nước. Ngoài Hà Nội, người dân tại Huế, Bắc Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, TP HCM… cùng nhiều tỉnh thành khác cũng đang chung tay góp sức giúp bà con nông dân miền Trung phần nào vượt qua cái khó, cái khổ bằng việc mua ủng hộ dưa.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác