Người dân được phép tắm khỏa thân ở thủ đô Madrid Tây Ban Nha

7/10/2016 3:59:57 PM
Vừa qua chính quyền thành phố Madrid đã đồng ý cho phép người dân tắm khỏa thân tại các bể bơi công cộng ở thủ đô Tây Ban Nha.  Mục đích thực hiện "Ngày không đồ bơi” là để "giáo dục và truyền tải các giá trị Phương Tây."

Vừa qua chính quyền thành phố Madrid đã đồng ý cho phép người dân tắm khỏa thân tại các bể bơi công cộng ở thủ đô Tây Ban Nha. Mục đích thực hiện "Ngày không đồ bơi” là để "giáo dục và truyền tải các giá trị Phương Tây."

Hiệp hội phát triển chủ nghĩa tự nhiên đã đề xuất với Tòa thị chính Madrid cho phép các bể bơi công cộng được quyền tổ chức hoạt động mang tên “Ngày không áo tắm” vào mùa hè năm 2016. Chính quyền của thị trưởng Manuela Carmena đã cấp giấy cho phép thực hiện hoạt động này. Bà thị trưởng Carmena cho biếtnếu tổ chức một sự kiện như vậy thực sự đem lại giá trị cần thiết thì có thể chọn ra một ngày cố định để tiến hành đồng thời gửi email cho toàn bộ 21 quận của Madrid và khuyến nghị các bể bơi công cộng tham gia tổ chức hoạt động như đã nói trên.

Tuy nhiên, bà thị trưởng cũng khuyến cáo nên cho lắp đặt hệ thống biển báo thể hiện rằng đang có sự kiện khỏa thân được tổ chức.Trẻ em được phép tham gia các sự kiện này cùng với người lớn.

Đi ngược với tư tưởng trên, chính trị gia đảng Nhân dân Bảo thủ Esperanza Aguirre - người đã công bố nội dung của email ra công chúng - đã lên tiếng chỉ trích động thái này là một trong số những "ý tưởng điên rồ" của thị trưởng Carmena "Tôi không biết bà ấy có đủ can đảm để áp dụng một ngày không đeo mạng che mặt cho phụ nữ Hồi giáo hay không".

Ngay sau đó hội đồng thành phố Madrid đã đính chính lại rằng thành phố không trực tiếp ra quyết định này, mà tư vấn cho các quận tự quyết.Nếu các quận thống nhất và đưa ra quyết định tổ chức một "Ngày không đồ bơi," thì sự kiện này có khả năng sẽ được tổ chức vào khoảng cuối tháng Tám."

Việc tổ chức sự kiện này ban đầu được Hiệp hội vì sự phát triển của chủ nghĩa khỏa thân (AND) đề xuất. Hiệp hội này đấu tranh cho quyền được khỏa thân ở nơi công cộng."Điều mà chúng tôi muốn làm khi tổ chức ngày này là giáo dục và truyền tải các giá trị của chúng tôi, đó là những giá trị Phương Tây," Chủ tịch của AND Ismael Rodrigo cho biết.

Ông chia sẻ: "Cơ thể chúng ta chẳng có gì là tội lỗi, và cách tốt nhất để thể hiện điều đó là không sử dụng quần áo khi không thật cần thiết, mà ở bể bơi thì rõ ràng không cần trang phục gì, ngược lại, bộ quần áo tắm chỉ cản trở ta khi bị nhúng ướt. Đó là lề thói dựa trên những thành kiến"

Trong một cuộc họp báo mới đây, ủy viên hội đồng văn hóa thành phố, bà Celia Mayer cho biết đề nghị của Hiệp hội phát triển chủ nghĩa tự nhiên vẫn đang được tiến hành và có thể đơn vị đầu tiên tổ chức hoạt động này là một bể bơi ở quận Moncloa ở phía tây thành phố. Bà Celia Mayer vẫn chưa đề xuất một ngày cụ thể cho hoạt động này nhưng trước đó, chính quyền Madrid dự kiến sẽ tổ chức trước tháng 8

Ngày hội không áo tắm bắt nguồn từ thời gian 

“Hoạt động ‘Ngày không áo tắm’ là sáng kiến bắt nguồn nào từ Tây Ban Nha, thường diễn ra vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 7. Một số bể bơi cũng tổ chức vào ngày Chủ nghĩa Khỏa thân 5/6”.

Chính quyền thành phố Madrid cho biết đây không phải là lần đầu tiên một hoạt động như thể này được tổ chức. Trước đây hoạt động như vậy từng được tổ chức một số lần tại một số bể bơi của thủ đô Madrid.Năm 2015, một ngày lễ tương tự đã diễn ra ở khu phức hợp thể thao Casa de Campo và rất nhiều ngày hội khỏa thân khác đã được tổ chức dưới thời thị trưởng Jose Maria Alvarez del Manzano, một thành viên của Đảng Nhân dân. Ông Jose Maria Alvarez del Manzano giữ chức thị trưởng Madrid từ năm 1991 tới năm 2003.

Ismael Rodrigo, Chủ tịch Hiệp hội phát triển chủ nghĩa tự nhiên nói rằng Madrid đã từng tổ chức hoạt động này ở Đại học Complutense vào năm 2010 và tại bể bơi Lago vào năm 2015. “Năm nay, chúng tôi quyết định dời ngày tổ chức tới ngày 24/7 để các bể bơi chuẩn bị tốt hơn, nhưng vẫn cần sự đồng ý của chính quyền các quận”.

Nói về ý nghĩa của sự kiện này, ông Ismael cho biết: “Điều chúng tôi hướng trong hoạt động này là nhằm giáo dục và chia sẻ những giá trị tốt đẹp. Cơ thể chúng ta không phải tội lỗi, và để chứng minh điều đó, cách tốt nhất là không mặc quần áo khi không cần thiết, đặc biệt là trong khi tắm. Chúng tôi muốn mọi người nhìn thế giới bằng cách cởi mở hơn”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác