Nghịch lý: lợi dụng sự cảm thông của xã hội để đi xin tiền

9/29/2015 8:12:27 AM
Câu chuyện xảy ra tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ, lo lắng về giá trị của sự cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng đang bị một nhóm người xấu lợi dụng để kiếm tiền bất chính.

 

 

Trong khi các tổ chức thiện nguyện và những tấm lòng hảo tâm của xã hội hàng ngày, hàng giờ tìm mọi cách giúp đỡ những gia đình nghèo khổ, người khuyết tật, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo....thì câu chuyện xảy ra tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ, lo lắng về giá trị của sự cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng đang bị một nhóm người xấu lợi dụng để kiếm tiền bất chính...

 

Ngày hôm nay 28/9, ban quản lý Trung tâm thương mại huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và người dân đã bắt giữ Bùi Văn Trường (17 tuổi, quê Thanh Hóa) vì có hành vi hành hạ bé trai đi cùng.

 

 

Theo các tiểu thương cho biết, nhiều ngày nay Trường đẩy chiếc xe lăn có bé trai khoảng 10 tuổi đi bán tăm, bút viết... Cậu bé luôn vẹo đầu sang một bên. Gặp ai Trường cũng giới thiệu là em trai bị bại não, không có cha mẹ, nên được họ thương tình mua hàng và cho thêm tiền.

 

Tuy nhiên, nhiều lúc người thanh niên này có “hành động lạ” với cháu bé. Một tiểu thương chia sẻ "Để ý tôi thấy mỗi khi cậu bé ngẩng đầu lên là anh ta dùng vật nhọn hoặc điếu thuốc đang hút dở dúi vào cổ thằng bé, ép nó phải vẹo đầu sang một bên".

 

Đặc biệt, sáng nay, người dân phát hiện Trường đấm liên tục vào mặt cậu bé nên báo cho Ban quản lý trung tâm giữ lại. Khi thấy công an đưa Trường đi, cậu bé mới mếu máo cho biết thường xuyên bị anh ta đánh. Ngoài môi và mắt đang sưng húp, cậu bé còn nhiều vết sẹo khác trên người.

 

Qua đấu tranh, khai thác tại Công an thị trấn Ngãi Giao, Trường nói rằng cậu bé bị bệnh tâm thần, bại não sống gần nhà ở Thanh Hóa. Do cậu ở nhà hay phá phách nên người mẹ giao cho Trường dẫn vào Nam kiếm sống.

 

Hàng ngày Trường đèo cậu bé và chiếc xe lăn đến Trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao bán hàng rong. Khách hàng đa phần mua để ủng hộ hoàn cảnh của cháu bé, vì vậy chỉ chưa đầy một buổi sáng, số tiền Trường kiếm được đã gần 600.000 đồng.

 

Đặ biệt, cảnh sát còn tìm thấy trong cốp xe có hàng trăm tờ giấy in nội dung “tìm trẻ lạc”, ảnh bé trai và số điện thoại của Trường nên đã đưa bé trai vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, bé trai đã được người chị họ đến bảo lãnh đưa về.

 

Được biết, hồi tháng 7/2015, người dân đã theo dõi và giữ thanh niên cùng bé trai này giao cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, họ được thả và tiếp tục hành nghề.

 

Hải Yến

 

Các tin khác