Nên hay không việc thưởng bạc tỷ cho các cầu thủ U19 Việt Nam

10/30/2016 9:05:47 PM
Sau thắng lợi lần đầu tiên trong lịch sử tại giải U19 Châu Á 2016, VFF đã "thưởng nóng" một số tiền lớn cho các cầu thủ vừa giành được tấm vé dự World Cup U20 tại Bahrain. Tuy nhiên việc làm này nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

 

Sau thắng lợi lần đầu tiên trong lịch sử tại giải U19 Châu Á 2016, VFF đã "thưởng nóng" một số tiền lớn cho các cầu thủ vừa giành được tấm vé dự World Cup U20 tại Bahrain. Tuy nhiên việc làm này nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Sau chiến thắng, tuyển U19 Việt Nam được VFF thưởng nóng 1 tỷ đồng, thêm số tiền thưởng 100 triệu đồng từ Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch.. Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Sau những nỗ lực ở vòng chung kết U19 châu Á 2016, tuyển U19 Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với số tiền thưởng kể trên.”

Tuy nhiên, một bộ phận dư luận cho rằng số tiền thưởng 1 tỷ đồng từ VFF không tương xứng với kỳ tích World Cup mà thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn làm được mà còn  phải nhiều hơn thế khi đưa bóng đá Việt Nam sang trang sử mới.

Ở một thế cực khác, nhiều ý kiến cho rằng với đội bóng trẻ như U19 Việt Nam, VFF không nên thưởng số tiền quá lớn, dễ làm các cầu thủ trẻ nghĩ đến chuyện thi đấu để làm sao nhận thưởng, thay vì toàn tâm toàn ý cho việc rèn luyện chuyên môn, đạo đức trước khi bước sang những giai đoạn mới trong sự nghiệp của họ. 

Hiện tại, những so sánh giữa 2 lứa U19 Việt Nam “phiên bản” 2014 và 2016 đều khập khiễng. Từ lối chơi, hiệu quả thi đấu lẫn độ “hút fan” của 2 lứa U19 Việt Nam đều có quá nhiều khác biệt, và đến ngay cả cách VFF thưởng cho 2 thế hệ cầu thủ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam cũng khác nhau. Tuy nhiên, cách ứng xử với những thành công nhất định của 2 đội hình U19 năm 2014 và 2016 để lại nhiều suy ngẫm.

Trước đó, lứa U19 Việt Nam năm 2014 với nòng cốt là các cầu thủ trưởng thành từ HAGL Arsenal JMG được lòng người hâm mộ với lối chơi quyến rũ, và dù mang tiếng là “Vua về nhì” nhưng thầy trò HLV Graechen khi ấy vẫn luôn được nhiều nhà tài trợ, hay cả VFF đề nghị trao thưởng lớn. Tuy nhiên, bầu Đức (trong vai trò Phó chủ tịch VFF) đã từ chối tất cả. Khi U19 Việt Nam giành ngôi Á quân giải U19 Đông Nam Á 2014 và được UBND TP Hà Nội thưởng 1 tỷ đồng, số tiền kể trên cũng được bầu Đức thống nhất với VFF gửi vào các cuốn sổ tiết kiệm cho các tuyển thủ U19 Việt Nam bởi ông không muốn lứa cầu thủ tài năng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…dễ bị “hư” sớm vì tiếp xúc với số tiền lớn và đi vào “vết xe đổ” của lứa "đàn anh" Văn Quyến cũng từng gây tiếng vang ở giải U16 châu Á 2000.

Ngoài ra, bầu Đức muốn các cầu thủ trẻ phải hiểu giá trị đồng tiền và những giá trị tinh thần lớn hơn đồng tiền trước khi có một khoản thưởng từ Mạnh Thường Quân, hay nhà tài trợ.

Với cách làm này, bầu Đức đã từng bị chê nhưng nhìn những Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường…đang dần trưởng thành khi trở thành trụ cột ở các ĐTQG cho thấy bầu Đức có cái lý của ông. Do đó, với lứa U19 Việt Nam hiện tại, Trọng Đại và đồng đội vừa làm nên kỳ tích cho bóng đá Việt Nam thi người hâm mộ hy vọng các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn giữ được bản lĩnh trước những cám dỗ và tận dụng lợi thế được thi đấu với những đội bóng trẻ hàng đầu thế giới ở FIFA U20 World Cup 2017 để đưa bóng đá Việt Nam tiến xa hơn nữa.

Suckhoecuocsong.com.vn  (theo 24h.com.vn)

Các tin khác