Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

7/15/2021 4:40:00 PM
Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.

Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.

Khá nhiều phụ huynh than phiền, cảm thấy lo lắng cho kết quả học tập của con trẻ trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, việc học của con ở trên lớp phải dừng lại, học trực tuyến tại nhà. Khi học tại nhà, một số trẻ không có sự giám sát của bố mẹ chúng thường xao nhãng việc học, khiến cho con không chú tâm vào học thay vào đó là các trò chơi điện tử, sách, báo, truyện tranh, phim ảnh,…

Việc nâng cao ý thức tự học không những giúp trẻ không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập cũng như kết quả học tập cuối kỳ. Việc nâng cao ý thức giúp trẻ được trang bị thêm năng lực, hứng thú, thói quen, có phương pháp tự học thường xuyên và suốt đời từ đó giúp con đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Trước tiên, các bậc cha mẹ hãy cùng con sắp xếp thời khóa biểu, thời gian học cho con hợp lý, phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình. Vào thời gian đầu, cha mẹ có thể cùng chơi, cùng học, cùng đọc sách, khuyến khích con khám phá, trải nghiệm những điều mới. Điều này giúp cha mẹ xác định những điểm mạnh, điểm yếu của con để giúp con học tốt hơn.

Rèn tính tự giác cho trẻ

Khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, con trẻ vẫn phải học online tại nhà, cha mẹ nên quán triệt tư tưởng “việc học là của con”, nhưng không có nghĩa là cha mẹ bỏ lơ, không ngó ngàng hay nhắc nhở con trẻ trong vấn đề học tại nhà. Bởi một số trẻ sẽ xao nhãng việc học của mình mà dành thời gian trong ngày cho các công việc khác như: chơi game, đọc truyện, ngủ, chơi, xem tivi,…

Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học chính là rèn cho trẻ tính tự giác. Bởi hiện nay, xã hội phát triển có quá nhiều thức cám dỗ, hấp dẫn trẻ khiến tâm trí của con bị phân tán, khó tập trung. Do đó, để con không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, trò chơi, game cha mẹ hãy trò chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, tất cả mọi người trong gia đình phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi người.

Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

Hãy coi việc học thật nhẹ nhàng

Nhiều bậc cha mẹ tự gây áp lực cho mình và cho con trẻ. Kiến thức là việc cả đời chứ không phải ngày một ngày hai là có thể học được hết được. Khi trẻ ở độ tuổi này bên cạnh việc học trẻ cần được học các kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp.

Khi đã biết điểm mạnh, điểm yếu của trẻ, cha mẹ nên khoét sâu, chì chiết và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con trẻ mà hãy giúp con khắc phục điểm yếu, phát huy những điểm mạnh. Từ đó, giúp con hứng thú với việc học, hứng thú khám phá cái mới, nâng cao ý thức việc học ở nhà hơn, hạn chế các trò chơi như: game, đọc truyện,… Nhưng cha mẹ cũng cần phải nhớ, không nên so sánh con với bạn bè từ lâu biết nâng cao tinh thần tự học. Hãy khuyến khích khi con em mình tự giải một bài tập hoặc đọc một quyển sách hay, gợi ý cho con cái tìm hiểu việc tự học tại nhà.

Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ trong cách dạy con học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ, giúp trẻ tự tin hơn. Khi ấy, trẻ không coi việc học là việc bắt buộc, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui, khơi gợi cảm hứng học hành, nâng cao ý thức tự học tại nhà.

Giúp con chủ động trong tư duy

 Cha mẹ hãy hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, suy luận, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… đây mới là cách dạy con học đúng đắn, đạt được kết quả học tập tốt. Nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu qua máy tính, điện thoại, sách,…Đây là phương pháp dạy con học được nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích

Khi trẻ đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, chúng sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

Có thể thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi

Các bậc cha mẹ hãy nhớ đừng nên la hét, đừng quát mắng, đừng biến giờ học cùng con thành ký ức kinh hoàng. Chúng ta vẫn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để học cùng con nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ. Các bậc cha mẹ có thể thử áp dụng các phương pháp giảng dạy bằng hình ảnh, dễ tiếp cận với trẻ và tăng hứng thú trong học tập. Nguyên tắc “học mà chơi, chơi mà học” là nguyên tắc cha mẹ tuyệt đối không được quên trong cách dạy con tự học. Bởi trẻ em có thể dễ dàng tiếp thu mọi thứ, mọi kiến thức khi chúng được vui vẻ, thoải mái.

Cho con quyền lựa chọn

Cha mẹ hãy cho con quyền lựa chọn, nếu không trẻ sẽ không thấy mình có trách nhiệm với việc học và dễ dàng buông bỏ việc học của mình. Khi trẻ trẻ được quyền lựa chọn chúng sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn, phải hoàn thành nó và kết quả học tập được tốt hơn.

Đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con

Khá nhiều các bậc cha mắc phải tình trạng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con. Bởi hãy thử đặt mình vào vị trí của trẻ, nếu như ngày nào cũng bị sếp kiểm tra tiến độ công việc, chỉ chờ bạn có sai sót là chỉnh đốn và đánh giá ngay, thì cảm giác của bạn sẽ tồi tệ thế nào? Liệu bạn có còn hứng thú với công việc đang làm hay không hay chỉ đang làm việc theo kiểu đối phó. Do đó, trẻ em cũng vậy đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con trẻ. Việc không kiểm tra bài vở không có nghĩa là bạn lơ đi hoàn toàn. Mà hãy cho con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập từ đó nâng cao ý thức tự học.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

+ 5 hoạt động hữu ích giúp con cải thiện thể chất và phát triển kỹ năng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?