5 hoạt động hữu ích giúp con cải thiện thể chất và phát triển kỹ năng

10/25/2020 8:35:00 AM
Để giúp con trẻ xời xa các trò chơi điện tử, điện thoại, vô tuyến trong kỳ nghỉ hè các bậc cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi phát triển trí tuệ và cải thiện thể chất mạnh mẽ

Để giúp con trẻ xời xa các trò chơi điện tử, điện thoại, vô tuyến trong kỳ nghỉ hè các bậc cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi phát triển trí tuệ và cải thiện thể chất mạnh mẽ

Trải nghiệm cuộc sống cùng thiên nhiên

Việc nghỉ hè trong thời gian dài khiến con trẻ chìm đắm quá nhiều thời gian cho các điện thoại, tivi, thiết bị công nghệ, phim truyện,… Thế nên, mỗi dịp cuối tuần hoặc hè về, cha mẹ lại tìm các địa chỉ để cho con trải nghiệm thế giới bên ngoài, hòa mình với thiên nhiên. Thay vì ngồi một chỗ, vận động nhiều ngoài trời nhiều giúp con duy trì sức khỏe, thể chất mạnh mẽ.

Đưa trẻ ra ngoài chơi không cần là các chuyến đi xa, chi phí cao và điều kiện tốt, mà đơn giản chỉ là chuyến đến thăm vườn cây, vườn hoa, nông trại, rừng quốc gia... ở cách trung tâm thành phố khoảng 10-20km.

Những trẻ được trải nghiệm sống cùng thiên nhiên giúp các em có thêm niềm vui, biết rung động trước cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn.

Trải nghiệm cuộc sống cùng thiên nhiên còn giúp trí não trẻ suy nghĩ tích cực, giảm đi suy nghĩ tiêu cực cuộc sống và học hành.

Giải đố, tìm kho báu

Đây là một trò chơi cực kỳ thú vị và bổ ích cho con trẻ. Trò chơi giải đố, tìm kho báu là trò chơi ngoài trời được hầu hết các bé từ 2-10 tuổi hào hứng, yêu thích tham gia. Trò chơi giải đố mang tinh thần tập thể vừa là cơ hội để con áp dụng vốn kiến thức sẵn có, phát triển khả năng tư duy logic và thể chất mạnh mẽ.

Các bậc cha mẹ hãy giấu những “báu vật” ở một số nơi bí mật, sau đó phát khẩu hiệu và cho trẻ đi tìm. Cha mẹ có thể tạo nên những mô hình với các chỉ dẫn, các mốc cắm cờ trong một không gian cho phép và tham gia cùng con để tạo nên sự kích thích, hứng thú cho con.

Nếu như tập hợp được nhiều trẻ tham gia cha mẹ hãy chia các con ra thành nhóm nhỏ để giúp con làm quen với việc làm việc nhóm.

Khi người điều khiển phát lệnh, các đội sẽ phải nhanh chóng đi tìm kho báu. Trong suốt hành trình này, cha mẹ nên đưa ra các thử thách từ đơn giản đến thử thách khó để rèn luyện tư duy nhạy bén của trẻ. Cuối cùng, nhóm nào tìm được nhanh nhất, nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, vào những ngày hè thời tiết nắng bức cha mẹ nên chọn thời gian vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh làm cảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ.

Tập làm việc nhà

Cha mẹ không biết rằng, làm việc nhà chính là cách hữu hiệu giúp con rèn luyện tính tự lập và nâng cao tinh thần giữ gìn vệ sinh. Làm việc nhà cũng là cách giúp con tăng cường sức khỏe, cơ thể trong trạng thái vận động và trở nên mạnh mẽ hơn. nhỏ Vì vậy cha mẹ hãy khuyến khích con làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi như lau bàn, quét nhà, dọn phòng, giặt đồ, nấu những món ăn đơn giản… để con có ý thức lao động.

Hãy hướng dẫn tỉ mỉ mỗi khi giao cho con làm việc gì và trong vài lần đầu khi bé thực hiện bố mẹ nên giám sát, chỉ dẫn cụ thể cho con. Sau đó, bố mẹ để con tự thực hiện, dù chưa vừa ý mình nhưng tuyệt đối đừng làm hộ con. Muốn con làm tốt việc gì đó, cha mẹ phải cho con thời gian hoàn thiện và chấp nhận những lỗi mà con mắc phải trong quá trình làm việc bởi không một ai có thể làm tốt mọi thứ trong lần đầu tiên làm.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức, giải tỏa tâm lý học tập căng thẳng, tăng cường sức khỏe, thể chất mạnh mẽ. Hơn thế nữa, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa còn giúp các em có thêm những trải nghiệm mới mẻ, làm phong phú thêm cuộc sống. Các hoạt động ngoại khóa như: tham gia các lớp tiếng Anh, vẽ, hát, múa, võ hoặc các lớp học kỹ năng

 Hiện tại có nhiều lớp học kỹ năng như kỹ năng sống (bị lạc trong rừng, tạo ra lửa mà không cần diêm hay bật lửa...); kỹ năng mềm (thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục...) và lớp kỹ năng đồng đội (giúp con quen với cách hoạt động, làm việc theo nhóm, tinh thần chủ động và trách nhiệm với công việc được giao...).

Thử thách học 2 kiểu bơi mới

Khi mùa hè đến các bậc cha mẹ thường cho con đi tập bơi nhằm giúp trẻ có sức khỏe và trang bị kỹ năng sinh tồn, phòng tránh đuối nước.

Bơi cũng là hoạt động hữu hiệu để con có thể chất mạnh mẽ, bền bỉ cho con trẻ. Vì vậy hãy khuyến khích con học thêm ít nhất 2 kiểu bơi mới như bơi bướm, bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi chó, bơi trườn sấp (bơi sải), bơi lượn sóng... để tăng khả năng sinh tồn và tạo hào hứng chinh phục thử thách cho trẻ.

Nhưng trước khi quyết định cho con trải nghiệm những hoạt động này hãy cùng con thảo luận xem hoạt động đó có phù hợp với cá tính, sở thích của con hay không. Cha mẹ hãy lắng nghe ý kiến để hiểu con có ước muốn hay cần bổ sung kỹ năng nào và để con tự lựa chọn. Việc hỏi con trước khi quyết định mang đến cho con cảm giác tự tập, được tôn trọng. Cha mẹ đừng nên áp đặt lên con trẻ, điều này vô tình trở thành tác dụng ngược đối với con trẻ, khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ vô tình trở lên căng thẳng hơn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tri thức trẻ

Các tin khác