Mỹ truy tố 16 quan chức FIFA

12/4/2015 3:55:58 PM
Sau khi 2 quan chức FIFA bị bắt giữ vào ngày hôm qua, hãng tin BBC cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 16 người trong cuộc đột kích ở Zurich (Thụy Sĩ) vì liên quan đến tham nhũng, hối lộ...

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ  cho biết Mỹ đã bắt giữ tổng cộng 16 quan chức của FIFA, bao gồm cả những người cũ. Cuộc điều tra này do Bộ Tư pháp Mỹ khởi xướng và các bị cáo bị buộc tội "trong các vụ án hình sự liên quan đến hơn 200 triệu USD tiền hối lộ và lại quả”.

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Loretta Lynch

Danh sách 16 quan chức và cựu quan chức FIFA bị truy tố gồm:

- Alfredo Hawit - chủ tịch CONCACAF

- Ariel Alvarado - cựu quan chức bóng đá Panama

- Rafael Callejas - cựu chủ tịch LĐBĐ Honduras

- Brayan Jimenez - cựu chủ tịch LĐBĐ Guatemala

- Rafael Salguero - thành viên Ban chấp hành FIFA người Guatemala

- Hector Trujillo - tổng thư ký LĐBĐ Guatemala

- Reynaldo Vasquez - cựu chủ tịch LĐBĐ El Salvador

- Juan Angel Napout - chủ tịch CONMEBOL (LĐBĐ Nam Mỹ)

- Manuel Burga - cựu chủ tịch LĐBĐ Peru

- Carlos Chavez - chủ tịch LĐBĐ Bolivia

- Luis Chiriboga - chủ tịch LĐBĐ Ecuador

- Marco Polo del Nero - chủ tịch LĐBĐ Brazil

- Eduardo Deluca - tổng thư ký CONMEBOL

- Jose Luis Meiszner - cựu tổng thư ký CONMEBOL

- Romer Osuna - kiểm toán và trưởng ban bóng đá Bolivia

- Ricardo Teixeira - cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh “Một trong những bị cáo đã nhận tội là người đứng đầu Ủy ban kỷ luật của FIFA - người có trách nhiệm phải dập tắt những hành vi tham nhũng. Các bị cáo đã phản bội lại sự tin tưởng và quy mô tham nhũng của các bị cáo là vô lương tâm”.

 “Thông điệp của thông báo này là nhắm đến những cá nhân có tội, những người vẫn còn trong bóng tối, và họ nghĩ họ đã tránh được cuộc điều tra. Tôi khẳng định các bạn sẽ không thoát khỏi chúng tôi và chúng tôi sẽ đến lôi các bạn ra. Nhiều người đã không nghe những cảnh báo của chúng tôi và họ đã phải trả giá. Tôi khẳng định đã có tám bị cáo nhận tội cho sự tham gia của họ trong tham nhũng”.

Trong đó, những người đang hợp tác tích cực với cơ quan điều tra là cựu phó chủ tịch FIFA, Jeffrey Webb. Hai nhân vật mới bị bắt là chủ tịch tổ chức CONMEBOL Napout và chủ tịch tổ chức CONCACAF Banegas đang ở Thụy Sĩ và đều chống cự việc bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa. Cả hai bị cáo bị buộc tội nhận hối lộ hàng triệu USD để bán quyền tiếp thị các giải đấu khu vực và các trận vòng loại World Cup. Phản ứng lại, một số quan chức Honduras tuyên bố Banegas vô tội. Việc bị truy tố sẽ khiến hai nhân vật này bị đình chỉ hoạt động ở ban chấp hành FIFA.

Ngoài ra, cuộc điều tra còn nhắm vào các vụ đưa nhận hối lộ giữa LĐBĐ Brazil và một công ty đồ thể thao Mỹ, quy trình lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup 2010 và cuộc bầu cử chủ tịch FIFA năm 2011, trong đó, công ty đồ thể thao bị tình nghi là Nike.

Tổng hợp

Các tin khác