Mỹ cảnh báo xuất hiện loại ma túy siêu nguy hiểm gây chết người

5/8/2017 7:35:51 AM
Sau bóng cười, tem giấy tẩm chất gây ảo giác LSD gây nghiện cho người sử dụng, cảnh sát Mỹ vừa đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau hàng loạt ca tử vong liên quan tới một loại ma túy siêu nguy hiểm.

Mỹ cảnh báo xuất hiện loại ma túy siêu nguy hiểm gây chết người

Sau bóng cười, tem giấy tẩm chất gây ảo giác LSD gây nghiện cho người sử dụng, cảnh sát Mỹ vừa đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau hàng loạt ca tử vong liên quan tới một loại ma túy siêu nguy hiểm có thể đoạt mạng sống của người sử dụng quá liều chỉ qua tiếp xúc ngoài da.

Ma túy siêu nguy hiểm mang tên furanyl fentanyl

Theo thông tin từ RT, kẻ giết người nguy hiểm trên là furanyl fentanyl - một chất cấm phiên bản của fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid tương tự như morphine. Furanyl fentanyl có thể gây chết người khi sử dụng quá liều qua việc hít hoặc tiếp xúc ngoài da.

Mỹ cảnh báo xuất hiện loại ma túy siêu nguy hiểm gây chết người 

Furanyl fentanyl được hấp thụ vào cơ thể người qua tiếp xúc ngoài da

Furanyl fentanyl gây ra các triệu chứng như khó thở, nôn mửa, đồng tửkhông phản ứng với ánh sáng mạnh, mất tỉnh táo…Cảnh sát Mỹ xác định có tới 128 trường hợp tử vong do sử dụng quá liều ở 5 tiểu bang từ 2015-2016. Do đó, furanyl fentanyl đã bị Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA) đặtvào Danh sách I những chất cần kiểm soát (gồm các loại ma túy có mức độ gây nghiện cao nhất).

Ngày 4/5 Cục điều tra bang Georgia (GBI) thông báo: “U-47700 và furanyl fentanyl đều nằm trong Danh sách I và chúng được sử dụng như heroin. Những chất nằm trong Danh sách I có nhiều khả năng bị lạm dụng và hiện không được sử dụng trong điều trị tại Mỹ. Những chất này có cả phiên bản dạng viên và dạng bột”.

GBI bổ sung“Bởi vì cả furanyl fentanyl và U-47700 đều có thể gây chết người ở liều thượng thấp nên lực lượng hành pháp và công chúng nên cảnh giác khi xử lý. Chúng có thể hấp thụ qua việc hít và tiếp xúc ngoài da vì vậy cực độc với liều lượng nhỏ”.

Mỹ cảnh báo nguy hiểm

Trong những năm gần đây,Fentanyl xuất hiện nhiều hơn tại Mỹ. Theo dữ liệu của Connecticut trong năm 2016, loại thuốc giảm đau này liên quan tới 188 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều.

Tương tự tại Anh, một biến thể của fentanyl được gọivới cái tên “Kẻ giết người hàng loạt”, “Cái chết đột ngột” đã được phát hiện trong thi thể của 4 người tại khu vực Barnsley, South Yorkshire ngày 14/4. Trước đó đã có 2 trường hợp tử vong tương tự ở Leeds và Normanton tại West Yorkshire.

Mỹ cảnh báo xuất hiện loại ma túy siêu nguy hiểm gây chết người 

Theo kênh WSB-TV, cảnh báo nguy hiểm được đưa ra sau khi 10 kg bột và viên furanyl fentanyl được phát hiện trong một cuộc rà soát nhà máy dược tại bang Georgia trong tháng 1. Các nhân viên của GBI đã phát hiện chiếc hộp đựng thuốc có mác ‘Oxycodone’-loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid không gây hại- nhưng thực chất là furanyl fentanyl được ngụy trang.

Phó cảnh sát trưởng hạt Gwinnett, bà Shannon Volkadov tâm sự khi phát hiện ra furanyl fentanyl tất cả đã vô cùng kinh sợ nhưng nhờ bộ đồ bảo hộ mà các đồng nghiệp và bản thân bà đã an toàn.

Dineen Kilcrease tại phòng thí nghiệm của GBI nhấn mạnh: “Chạm vào Oxycodone vẫn an toàn. Chạm vào furanyl fentanyl chắc chắn có thể gây chết người”.

Mỹ cảnh báo xuất hiện loại ma túy siêu nguy hiểm gây chết người 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo dantri.com.vn)

Các tin khác