Mùa hè nắng nóng ăn gì để giải nhiệt
Nắng nóng mùa hè đã vào thời điểm đỉnh cao (nền nhiệt trung bình 39 độ) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nắng nóng khiến con người mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên...dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, bởi vậy các bà nội trợ hãy bổ sung những món ăn sau vào thực đơn của gia đình.
Theo các chuyên gia trong thời gian nắng nóng các gia đình nên chọn những loại thực phẩm thông dụng, có tính mát, thanh nhiệt, có vị đắng như đậu xanh, đậu đen, thanh long, dưa hấu, khổ qua…
Cháo đậu xanh thanh nhiệt, chống lại nắng nóng
Thông thường khi nấu cháo cho người ốm, bệnh chúng ta thường cho thêm một chút gạo nếp và đậu xanh để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ vậy, cháo đậu xanh còn có tính mát, giúp cho con người chống lại cái nắng nóng oi ả của ngày hè.
Phương pháp:
+ Lấy một nắm đậu xanh hạt, 100 gr gạo ngon rồi vo sạch chuẩn bị cho vào nồi.
+ Lấy đậu xanh, gạo đã vo sạch cho vào nồi đẻ nấu cháo loãng, dùng ngày 2 – 3 lần, giúp chống thử nhiệt phiền khát, người nóng bức rất hiệu quả.
Gỏi giá mát, bổ sung vitamin
Giá đậu xanh có tính mát rất tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng giá đậu xanh khoảng 200 – 300 gr (tùy người) rửa sạch, cho vào nước sôi sơ qua, thêm ít gia vị trộn với giá để làm món gỏi giá.
Ngoài ra có thể cho một ít dầu mè, rượu cùng các gia vị trộn chung, rồi tưới đều lên đĩa giá sẽ được một thành phẩm rất mát và tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, Y học cổ truyền còn dùng đậu xanh nấu với vị thuốc bạc hà và vị thuốc kim ngân hoa.
Phương pháp:
+Rửa sạch kim ngân hoa, bạc hà, lá tre rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi một lát thì gạn lấy nước.
+ Đậu xanh vo sạch, một ít gạo loại ngon vo sạch, cho vào nồi nước trên, nấu chín. Có thể dùng với một ít đường, giúp phòng bệnh do nóng bức gây ra.
Dưa hấu, trà xanh thanh nhiệt giải độc
Dưa hấu là loại quả nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn dưa hấu (lượng tùy dùng) cần gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, đem ép lấy nước uống rất thích hợp cho trường hợp đi ngoài nắng nóng về, người khát nước; và dùng rất tốt nếu bị say nắng.
Lá trà xanh đem nấu nước rồi cho vào một ít muối để uống trong ngày (thay cho nước trà), giúp giải nóng cho cơ thể.
Ngoài các giải pháp trên, người nội trợ cần bổ sung các loại rau quả như khổ qua, mồng tơi, rau cải xanh, rau lang luộc, thanh long, nước dừa, nước mía… để giúp cơ thể giải nhiệt chống nóng và đừng quên hạn chế dùng những thực phẩm có tính nóng, cay, các món nhiều chất béo mà thay vào đó là món món luộc, dùng nhiều rau quả tươi, hạn chế uống nhiều nước ướp lạnh, nhất là khi vừa đi ngoài trời nắng về...
Tổng hợp
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…