Mùa hè nắng nóng ăn gì để giải nhiệt

6/4/2016 8:08:43 AM
Nắng nóng mùa hè đã vào thời điểm đỉnh cao (nền nhiệt trung bình 39 độ) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nắng nóng khiến con người mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên...

 

Nắng nóng mùa hè đã vào thời điểm đỉnh cao (nền nhiệt trung bình 39 độ) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nắng nóng khiến con người mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên...dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, bởi vậy các bà nội trợ hãy bổ sung những món ăn sau vào thực đơn của gia đình.

Theo các chuyên gia trong thời gian nắng nóng các gia đình nên chọn những loại thực phẩm thông dụng, có tính mát, thanh nhiệt, có vị đắng như đậu xanh, đậu đen, thanh long, dưa hấu, khổ qua…

Cháo đậu xanh thanh nhiệt, chống lại nắng nóng

Thông thường khi nấu cháo cho người ốm, bệnh chúng ta thường cho thêm một chút gạo nếp và đậu xanh để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ vậy, cháo đậu xanh còn có tính mát, giúp cho con người chống lại cái nắng nóng oi ả của ngày hè.

Phương pháp:

+ Lấy một nắm đậu xanh hạt, 100 gr gạo ngon rồi vo sạch chuẩn bị cho vào nồi.

+ Lấy đậu xanh, gạo đã vo sạch cho vào nồi đẻ nấu cháo loãng, dùng ngày 2 – 3 lần, giúp chống thử nhiệt phiền khát, người nóng bức rất hiệu quả.

Gỏi giá mát, bổ sung vitamin

Giá đậu xanh có tính mát rất tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng giá đậu xanh khoảng 200 – 300 gr (tùy người) rửa sạch, cho vào nước sôi sơ qua, thêm ít gia vị trộn với giá để làm món gỏi giá.

Ngoài ra có thể cho một ít dầu mè, rượu cùng các gia vị trộn chung, rồi tưới đều lên đĩa giá sẽ được một thành phẩm rất mát và tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, Y học cổ truyền còn dùng đậu xanh nấu với vị thuốc bạc hà và vị thuốc kim ngân hoa.

Phương pháp:

+Rửa sạch kim ngân hoa, bạc hà, lá tre rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi một lát thì gạn lấy nước.

+ Đậu xanh vo sạch, một ít gạo loại ngon vo sạch, cho vào nồi nước trên, nấu chín. Có thể dùng với một ít đường, giúp phòng bệnh do nóng bức gây ra.

Dưa hấu, trà xanh thanh nhiệt giải độc

Dưa hấu là loại quả nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn dưa hấu (lượng tùy dùng) cần gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, đem ép lấy nước uống rất thích hợp cho trường hợp đi ngoài nắng nóng về, người khát nước; và dùng rất tốt nếu bị say nắng.

Lá trà xanh đem nấu nước rồi cho vào một ít muối để uống trong ngày (thay cho nước trà), giúp giải nóng cho cơ thể.

Ngoài các giải pháp trên, người nội trợ cần bổ sung các loại rau quả như khổ qua, mồng tơi, rau cải xanh, rau lang luộc, thanh long, nước dừa, nước mía… để giúp cơ thể giải nhiệt chống nóng và đừng quên hạn chế dùng những thực phẩm có tính nóng, cay, các món nhiều chất béo mà thay vào đó là món món luộc, dùng nhiều rau quả tươi, hạn chế uống nhiều nước ướp lạnh, nhất là khi vừa đi ngoài trời nắng về...

Tổng hợp

Các tin khác