Mua 13% cổ phần Man City: Trung Quốc lấn sân sang bóng đá

12/2/2015 9:00:59 AM
Sau động thái Nhân dân tệ lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế, một lần nữa Trung Quốc cho thấy họ không chỉ là quốc gia tăng trường, dẫn đầu thế giới về kinh tế mà trong lĩnh vực bóng đá, đất nước hơn 1 tỷ dân còn sở hữu 13% cổ phần của CLB Manchester City (M.C) 

Sau động thái Nhân dân tệ lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế, một lần nữa Trung Quốc cho thấy họ không chỉ là quốc gia tăng trường, dẫn đầu thế giới về kinh tế mà trong lĩnh vực bóng đá, đất nước hơn 1 tỷ dân còn sở hữu 13% cổ phần của CLB Manchester City (M.C) và một số câu lạc bộ khác trên các châu lục...

Theo thông báo của City Football Group, công ty mẹ sở hữu M.C cho biết các nhà đầu tư bao gồm hai tập đoàn China Media Capital (CMC) và CITIC Capital với tổng số tiền là 400 triệu USD. Qua đó, giúp họ sở hữu 13 % cổ phần của M.C và cả CLB New York FC (cũng thuộc City Football Group).

Không những thế, chủ tịch CMC là ông Ruigang Li còn giữ một một vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị của City Football Group. Với số tiền kiếm được từ thương vụ này, City Football Group sẽ tăng cường việc đầu tư vào bóng đá Trung Quốc. Đó cũng là lý do vào giữa tháng 10/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm M.C trước khi tiến hành vụ thương thảo này.

Đặc biệt, hãng tin Reuters dẫn lời ông Khaldoon Al Mubarak, chủ tịch City Football Group cho biết: “Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất ở Trung Quốc. Con đường tăng trưởng theo cấp số nhân của bóng đá tại đây thật thú vị. Do đó, chúng tôi đã quyết định tìm đối tác ở Trung Quốc và thúc đẩy những tiềm năng đáng kinh ngạc đang hiện hữu ở nơi đây, cho cả City Football Group và bóng đá nói chung”.

Kể từ khi mua lại M.C, City Football Group không ngừng mở rộng thị trường bóng đá khi mua tiếp nhiều CLB ở các châu lục khác như New York FC (Mỹ), Melbourne City FC (Úc) và cổ phần ở đội Yokohama F.Marinos (Nhật). Cách đây không lâu, tập đoàn bất động sản Dalian Wanda đã mua được 20 % cổ phần của đội Atletico Madrid.

Như vậy, Trung Quốc đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, trong đó có kinh tế và thể thao...

Tổng hợp

Các tin khác