Một cảnh sát về hưu đã cứu 500 người có ý định tự tử

7/29/2015 12:27:22 AM
Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia có tỷ lệ người tự tử cao nhất trên thế giới. Chính vì vậy, trong suốt hơn 10 năm qua, Yukio Shige, một sĩ quan cảnh sát Nhật Bản nghỉ hưu 70 tuổi đã dành phần lớn thời gian của mình để ngăn các vụ tự tử.

 

Yukio chia sẻ bắt đầu công việc này khi bản thân ông trải qua nỗi đau mất đi một người thân yêu. Vài năm trước, người đàn ông này nhận được điện thoại từ cảnh sát thông báo rằng người bạn thân của ông đã tự kết liễu đời mình. "Họ nói với tôi rằng ông đã tự sát. Ông thuê một chiếc xe hơi ở miền đông bắc Nhật Bản và lái xe lao xuống biển".

 

 

Ông Yukio đã cứu hơn 500 người có ý định tự tử tại bờ biển triền núi Tojinbo, thành phố Sakai

 

Yukio nói thêm: "Tôi đã chứng kiến nhiều nỗi đau, tôi không muốn nhìn thấy thêm cái chết nào. Nếu bạn chứng kiến cảnh một người người ngồi trong bóng tối, cô đơn và tin rằng cái chết là lựa chọn duy nhất của họ. Tôi thực sự cảm thấy họ muốn được giúp đỡ và cần chúng ta chia sẻ".

 

Một trong những ca đầu tiên Yukio tiếp xúc vào năm 2003. Trong một lần tuần tra cuối cùng trước khi nghỉ hưu, ông gặp một cặp vợ chồng già là chủ quán rượu đang lâm cảnh nợ nần. Họ tâm sự với ông về dự định sẽ cùng lao xuống biển lúc hoàng hôn. Ông đã đưa vợ chồng này đến văn phòng phúc lợi xã hội nhờ giúp đỡ.

 

Đáng buồn thay họ đã bị từ chối giúp đỡ, và năm ngày sau ông nhận tin cặp vợ chồng này đã tự tử. Từ đó, Yukio quyết tâm theo đuổi ngăn chặn các vụ tử tử đến cùng hơn.

 

Vì vậy, hàng ngày, ông đi tuần ra quanh các triền núi Tojinbo, thành phố Sakai, tỉnh Osaka thuộc đảo Honshu, điểm du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản. Với triền núi cao đến 25 m, đây cũng là nơi nhiều người tự tử bằng cách nhảy từ trên cao xuống biển. Cùng làm công việc thiện nguyện với ông còn có ba tình nguyện viên khác. Họ sử dụng ống nhòm để phát hiện những người có khả năng tự tử, cố gắng nói chuyện, chia sẻ và khuyên nhủ họ.

 

Ông chia sẻ "Mình phải giúp họ tự đứng vững trên đôi chân của chính họ. Nếu họ đang trong cảnh nợ nần, tôi đưa họ đến người trợ giúp pháp lý. Nếu họ không có việc làm, tôi đưa họ đến cơ quan tìm việc Hello Work. Nếu họ vô gia cư, tôi đưa họ về nhà với tôi".

 

Một cảnh sát về hưu đã cứu 500 người có ý định tự tử.

 

Hải Yến

Các tin khác