Mèo lắc đầu bất thường nguyên nhân do đâu, cách xử lý

3/25/2021 10:21:00 AM
Mèo lắc đầu bất thường khiến nhiều chủ nhân lo lắng khi mèo gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân nào khiến mèo bị lắc đầu bất thường. Cách xử lý hiệu quả nhất khi mèo lắc đầu bất thường

Nếu bạn phát hiện mèo cưng của mình đột nhiên lắc đầu liên tục, bất thường thì có thể mèo đang gặp một số vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng. Khi mèo xuất hiện tình trạng lắc đầu cần được kiểm tra, thăm khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân nào khiến mèo lắc đầu bất thường

Mèo bị nhiễm trùng tai, mạt tai:

Khi mèo bị nhiễm trùng tai, mạt tai khiến mèo lắc đầu liên tục để giảm các giác khó chịu

Mèo bị dị ứng:

Mèo bị dị ứng do thức ăn, côn trùng, bọ nhảy, tiếp xúc với hóa chất khiến khu vực da quanh cổ, đầu, tai ngứ dữ dội khiến  mèo lắc đầu để giảm cảm giác ngứa khó chịu

Polyp tai ở mèo:

Một số mèo bị Polyp tai khiến chúng sẽ có những biểu hiện như: lắc đầu, nghiêng đầu, sụp mí mắt, hắt hơi, ho, nhiễm trùng tai, chảy nước mũi. Polyp tai là những khối u lành tính bắt nguồn từ màng nhầy của tai giữa hoặc tai ngoài của mèo.

Mèo bị côn trùng cắn

Khi bị côn trùng cắn tại chúng thường có biểu hiện như ngứa, nổi mề đay, lắc đầu, liếm lông, xuất hiện viêm, sưng, dùng răng cắn vào da để giảm cảm giác khó chịu.

Tụ máu ngoài màng cứng

Mèo bị tụ máu ngoài màng cứng  ở tai khiến mèo lắc đầu bất thường

Cách xử lý khi mèo lắc đầu bất thường

Nhiễm trùng tai, mạt tai

Khi xác định được nguyên nhân mèo lắc đầu bất thường do nhiễm trùng tai. Qua kiểm tra, đánh giá tình trạng nhiễm trùng bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc kháng sinh và một số loại thuốc khác. Mèo có thể giữ lại tại phòng khám để bác sĩ điều trị, theo dõi tình hình sức khỏe của mèo.

Mèo bị dị ứng

Các bác sĩ sẽ điều trị tình trạng dị ứng tùy thuộc vào loại dị ứng mà mèo mắc phải. Điều quan trọng chính là loại bỏ chất gây dị ứng khỏi môi trường cuẩ mèo. Một số loại thuốc điều trị dị ứng dài hạn có thể được chỉ định cho mèo tùy thuộc vào từng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nguyên nhân gây dị ứng.

Polyp tai ở mèo:

Để điều trị polyp tai ở mèo cách điều trị tốt nhất chính là phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên nếu 1 phần nhỏ polyp bị sót lại rất có thể chúng sẽ mọc lại sau vài tháng.

Mèo bị côn trùng cắn

Khi xác định mèo bị côn trùng cắn khiến mèo lắc đầu bất thường các bác sĩ thăm khám và có thể cho thuốc kháng histamine hoặc steroid để điều trị chứng viêm.

Mèo bị tụ máu màng cứng ở tai

Trong trường hợp mèo bị tụ máu màng cứng ở tai các bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn về các phương án điều trị và xác định phương án nào là tốt nhất. Theo đó, bác sĩ thú y sẽ hút chất lỏng ra ngoài và tiêm steroid để giảm viêm, băng bó tai hoặc sử dụng liệu pháp laser lạnh.

Nếu mèo của bạn bị tụ máu nhiều hơn, bác sĩ thú y có thể chọn can thiệp phẫu thuật để điều trị tình trạng này.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác