Mèo cưng có thích âm nhạc không?

4/13/2020 3:19:00 PM
Âm nhạc không những đem lại niềm vui, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng liệu những chú mèo cưng của bạn có thích âm nhạc như chúng ta?

Âm nhạc không những đem lại niềm vui, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng liệu những chú mèo cưng của bạn có thích âm nhạc như chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu xem chúng yêu thích âm nhạc hay không thích âm nhạc nhé.

Mèo có thích âm nhạc không?

Chắc hẳn trong những người nuôi mèo đã có những lúc khi ngồi nghe một bản nhạc yêu thích đã thử cho chú mèo cưng của mình cùng nghe. Nhưng rồi bạn nhận thấy rằng chú mèo cưng của bạn hoàn toàn không hề có hứng thú với âm nhạc kể cả bản nhạc đó hay đi chăng nữa. Cho dù bạn điều chỉnh nhịp nhạc có mạnh đến đâu hay chuyển sang những bản nhạc, bài hát sôi động cũng không thu hút được chúng, mèo cưng của bạn bày ra vẻ mặt không quan tâm.

Nhưng một số chủ nuôi mèo chia sẻ mèo cưng của họ có thể trở lên hiền hòa hơn khi nghe một số loại nhạc cổ điển. Cho dù những chú mèo không chạy trốn khi âm nhạc vang lên nhưng việc này không chứng tỏ được rằng mèo thích âm nhạc hay không. Nếu như bạn cho chúng nghe nhạc cổ điển mà chúng nằm ngoan ngoãn, lim dim đôi mắt thì có lẽ chúng đang cảm thấy buồn ngủ và chuẩn bị đi ngủ chứ không phải chúng đang thưởng thức âm nhạc như nhiều người lầm tưởng.

Mèo cưng có thích âm nhạc không?

Để tìm ra câu trả lời liệu mèo có thích âm nhạc hay không nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về việc này. Trên tạp chí về khoa học hành vi động vật đã có bài phân tích đi sâu vào vấn đề chính xác là mèo yêu thích điều gì về âm nhạc.

Theo nghiên cứu này chỉ ra, mèo cưng không thể hiện bất cứ sự yêu thích đặc biệt nào với các loại nhạc từ cổ điển đến hiện đại mà con người hay nghe. Nhưng điều này không có nghĩa chúng cũng không hề quan tâm tới các thể loại nhạc khác. Thực tế, âm nhạc dành cho mèo dường như là hoàn toàn khác biệt với âm nhạc mà con người yêu thích hay nghe. Âm nhạc được chúng ta tạo ra dựa vào ngôn ngữ riêng biệt của mỗi dân tộc và dựa vào cách mà chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng ngôn ngữ và sự tương tác là hoàn toàn khác biệt giữa người và mèo.

Vì vậy mặc dù những chú mèo có vẻ không thấy hứng thú với những bản nhạc cổ điển vô cùng nhẹ nhàng, thư giãn thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng hoàn toàn không thích âm nhạc. Qua điều này, ta chỉ hiểu được rằng âm nhạc mà mèo thích không giống âm nhạc mà con người yêu thích, hay nghe.

Âm nhạc dành riêng cho mèo

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng mỗi loại sẽ yêu thích một loại nhạc khác nhau. Âm nhạc mà con người chúng ta ưa thích sử dụng nhịp điệu tương tự như nhịp đập của tim người.Nhịp điệu này cũng nằm trong quãng âm thanh mà tai con người còn có thể xử lý được. Chính vì thế những loại nhạc này là phù hợp với con người.

Nhưng đối với mèo chúng có cấu tạo sinh học và cảm nhận khác với con người. Nên loại nhạc có thể thu hút những chú mèo cũng hoàn toàn khác với con người. Những nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để tìm ra chính xác loại nhạc mà mèo thích. Các nhà nghiên cứu cũng đã bắt đầu tạo được ra một số tác phẩm ngắn có âm thanh trùng với quãng mà mèo dùng để giao tiếp với nhau.

Các giác quan của mèo

Bên cạnh đó, mèo sở hữu các giác qua cực kỳ tinh tế, chúng có thể cảm nhận âm thanh, mùi hương tốt hơn so với con người chúng ta. Câu trả lời cho vấn đề mèo có thích âm nhạc hay không liên quan rất nhiều đến việc chúng đã trải nghiệm cuộc sống như thế nào. Âm nhạc của con người phục vụ cho những cảm giác, cảm xúc của chúng ta và mèo cũng vậy.

Mèo cưng có thích âm nhạc không?

Mèo sở hữu bộ ria vô cùng nhạy cảm ngay cả những rung động nhỏ nhất trong không gian, thính giá của chúng cũng vô cùng phát triển. Vì vậy loại nhạc mà bạn yêu thích quá to và có quá nhiều những âm trầm đối với mèo. Chúng có thể tỏ ra không hứng thú với những bản nhạc mà bạn yêu thích nhưng với những bản nhạc được phát ra với giai điệu và cao độ phù hợp, mèo sẽ tỏ ra rất thích thú.

Trong tương lai tới đây, chúng ta sẽ có thể tìm ra một loại nhạc mới hoàn toàn phù hợp với mèo cưng và sẽ khiến chúng cảm thấy hứng thú với âm nhạc. Giúp chúng cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn khi nghe nhạc, chúng sẽ trở lên ngoan ngoãn và khỏe mạnh hơn.

Vậy là bạn đã biết câu trả lời là mèo có thích âm nhạc hay không rồi đó. Hãy nhớ đừng bắt ép mèo nghe những bản nhạc mà chúng ta thích nhé, điều này sẽ giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác