Mèo bị ngộ độc thịt: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

3/6/2021 4:31:00 PM
Mèo bị ngộ độc thịt là căn bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của mèo. Nguyên nhân nào khiến mèo bị ngộ độc thịt, khi mèo bị ngộ độc thịt sẽ có biểu hiện nào, cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

 

Ngộ độc thịt là căn bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cho mèo nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Tình trạng ngộ độc thịt xảy ra do mèo ăn thịt sống, thực phẩm ôi thiu hay động vật đã chết có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum

Vi khuẩn Clostridium botulinum trong thịt gây ngộ độc cho mèo như thế nào?

Khi mèo cưng của bạn ăn động vật chết, thịt sống chứa vi khuẩn Clostridium botulinum sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Vi khuẩn Clostridium botulinum sẽ tiết ra độc tố Botulin gây độc trên hệ thần kinh cơ, ức chế việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh gây ra hiện tượng yếu liệt các cơ.

Tình trạng tê liệt ở mèo xuất phát từ hai chân sau và tăng dần lên phần thân, chân trước và cổ sau đó tê liệt cả bốn chi của mèo khiến mèo không thể di chuyển, nằm im một chỗ. Nếu như mèo chỉ nhiễm nhẹ, được phát hiện kịp thời thì mèo sẽ khôi phục hoàn toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động, di chuyển. Tuy nhiên, nếu như ở trường hợp mèo bị nặng thì độc tố Botulin có thể gây tê liệt luôn các cơ quan hô hấp ở mèo khiến mèo khó thở và có nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân khiến mèo bị ngộ độc thịt

Như đã nói ở trên nguyên nhân khiến mèo bị ngộ độc thịt do mèo ăn phải xác động vật chết, thức ăn sống, thịt sống, thịt bị ôi thiu có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum loại C khiến mèo bị ngộ độc.

Triệu chứng mèo bị ngộ độc thịt

+ Mèo bị tê liệt tứ chi đột ngột, bắt đầu từ chân sau lan dần lên thân và hai chân trước và cổ.

+ Tê liệt nặng cả bốn chân khiến mèo không di chuyển được

Điều trị mèo bị ngộ độc thịt

Khi phát hiện những triệu chứng mèo bị ngộ độc thịt cần nhanh chóng đưa mèo đến cơ sở thú y để kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ thú y sẽ điều trị cho mèo tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe của mèo

Mức độ ngộ độc nhẹ:

Nếu mèo bị ngộ độc nhẹ mèo sẽ được nhập viện tạm thời và được điều trị bằng cách đặt ống thông tiểu và truyền dịch dinh dưỡng. Chỉ sau một thời gian ngắn điều trị mèo sẽ hồi phục sức khỏe.

Mức độ ngộ độc nặng:

Nếu mẹo bị ngộ độc nặng, khó thở do tê liệt các cơ quan hô hấp mèo được nhập viện và theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Mèo sẽ được đặt ống thông dạ dày để cho ăn và được nối với máy thở để hỗ trợ mèo thở. Bác sĩ sẽ cho mèo kháng độc loại C để trung hòa độc tố botulinum và ngăn chặn bệnh tiến triển. Sau khoảng 1-3 tuần theo dõi và điều trị mèo sẽ phục hồi hoàn toàn.

Phòng ngừa mèo bị ngộ độc thịt

Để ngăn ngừa mèo có cơ hội tiếp xúc với chất độc botulinum từ vi khuẩn Clostridium bạn hãy thực hiện những khuyến cáo dưới đây:

+ Không để mèo ăn thịt các loại xác động vật đã chết nhất là chuột chết

+ Tuyệt đối không cho mèo ăn thịt bị ôi thiu, bốc mùi

+ Đối với những loại thịt sống cần chọn loại thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Nên nấu chín nấu sôi thức ăn cho mèo để phòng ngừa vi khuẩn Clostridium botulinum
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác