Mèo bị mất nước: Dấu hiệu, nguyên nhân, mẹo để mèo uống đủ nước?

2/17/2021 3:04:00 PM
Mèo bị mất nước do lười uống nước là một trong những vấn đề khiến chủ nuôi đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí một vài dấu hiệu nhận biết mèo bị mất nước và một số mẹo giúp cho mèo uống đủ nước.

Bạn có biết một chú mèo trưởng thành, khỏe mạnh cần khoảng 50ml-60ml nước mỗi 1kg thể trọng cơ thể của chúng. Như vậy một chú mèo nặng khoảng 4kg chúng sẽ cần ít nhất 240ml nước/ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của mèo, nhiệt độ môi trường xung quanh, thể chất riêng của từng con mèo, thức ăn của mèo (mèo ăn thức ăn đóng hộp có xu hướng uống ít nước hơn so với mèo ăn thức ăn khô),…

Nhưng vì một vài yếu tố khiến chúng lười uống nước hoặc uống lượng nước không đủ với nhu cầu của cơ thể khiến mèo gặp phải tình trạng mất nước, lâu ngày sức khỏe của chúng gặp một vài vấn đề như: bệnh thận, đau bao tử, răng miệng,….

Dấu hiệu nhận biết mèo bị mất nước

Để nhận biết mèo bị mất nước chúng ta nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

+ Độ đàn hồi của da mèo bị giảm, khi kéo nhẹ phần da phía sau cổ da vẫn nằm trong một nếp gấp, chậm trở lại vị trí cũ.

+ Nướu của mèo bị khô

+ Mèo uể oải, thích nằm yên một chỗ, lười vận động

+ Lông mèo không mượt, không sáng bóng mà thay vào đó lông khô, xơ dễ bị rụng

+ Hai mắt của mèo trũng sâu

+ Nước tiểu của mèo ít hơn bình thường

+ Mèo không có sự thèm ăn như thông thường

+ Lượng nước trong bát nước của mèo không bị giảm nhiều.

Nguyên nhân nào khiến mèo ít uống nước, lười uống nước

Mèo bị thiếu nước do ít uống nước, lười uống nước có thể do một trong các nguyên nhân chính sau:

+ Một số mèo cưng có tính kén chọn không thích uống nước ở trong bát của chúng mà thay vào đó là thích uống nước ở trong phòng tắm, vòi nước trong bồn rửa bát, cốc uống nước trên bàn hoặc nước từ vòi chảy ra,…

+ Mèo là loài khó tính và kỹ tính nếu trong nước uống của chúng có xuất hiện hạt thức ăn rơi trong bát nước hay lông, côn trùng hoặc nước bẩn chúng sẽ không uống nguồn nước đó.

+ Mèo ít uống nước, lười uống nước vì chỉ đơn giản là chúng không nghĩ đến điều đó.

Mẹo khiến mèo uống đủ nước

Để tránh gặp phải tình trạng mèo bị mất nước bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

Chia bữa ăn của mèo thành nhiều bữa nhỏ

Nhiều con mèo có thói quen uống nước sau khi ăn do đó bạn hãy chia nhỏ bữa ăn của chúng thành nhiều bữa nhỏ. Mới đầu mèo sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh lịch ăn uống mới nhưng cách này sẽ giúp cho mèo hấp thụ đủ nước, hạn chế được tình trạng mất nước.

Luôn có một bát nước sạch

Để đảm bảo mèo uống đủ nước bạn hãy đảm bảo luôn có sẵn bát nước sạch. Nếu thấy bát nước sạch của chúng bị vơi nước hãy đổ phần nước thừa, rửa bát đựng nước với nước sạch và đổ đầy nước sạch khác thay thế vào.

Chuẩn bị nhiều loại bát, cốc uống nước

Mèo khá kén chọn chúng có thể chỉ thích một loại bát, cốc riêng như cốc uống nước làm bằng sứ, inox, nhựa,…Để nắm được mèo của bạn thích chất liệu gì, kiểu dáng gì, thích bát sâu lòng hay nông,…

Cho mèo ăn nhiều thức ăn ẩm thay vì thức ăn khô

Nguồn thức ăn ẩm có độ ẩm cao hơ thức ăn khô giúp cho mèo hấp thụ đủ nước. Bạn có thể chuyển sang thức ăn ẩm hoàn toàn hoặc thỉnh thoảng thay thế thức ăn khô hàng ngày của mèo cưng.

Quan tâm đến vị trí uống nước của mèo

Để giúp mèo uống nhiều nước hãy chú ý đến vị trí uống nước của mèo. Bạn có thể đặt nước uống của mèo ở trị hấp dẫn, xa bát thức ăn, khay vệ sinh hay cách cung cấp nước trong các loại đồ chứa khác nhau và ở các vị trí khác nhau trong nhà, bàn cà phên, góc phòng khách hoặc phòng ngủ,… điều này có thể kích thích sự quan tâm của mèo và bắt chúng uống nước.

Sử dụng đài phun nước cho mèo

Mèo bản tính tò mò nên khi sử dụng đài phun nước để cung cấp nước cho mèo chúng sẽ cảm thấy bị cuốn hút bởi nước đang chảy. Do đó, khi sử dụng đài phun nước sẽ khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn.

Thêm đá lạnh vào nước uống cho mèo

Để kích thích mèo uống nước bạn có thể bỏ thêm đá cục vào nước. Bởi một số con mèo rất thích nước đá lạnh và kèm theo đó viên đá lạnh đóng vai trò là đồ chơi cho chúng. Bạn có thể thêm 1 đến 2 viên đá vào bát nước của chúng hoặc bạn có thể đông lại nước dùng thịt thành đá rồi thả vào bát nước uống của chúng.

Cung cấp cho mèo nước hầm

Bạn có thể cho thêm lượng nhỏ nước hầm ít chất béo, ít natri như nước hầm thịt gà, nước hầm thịt bò cho vào bát nước uống của mèo để kích thích mèo uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, lưu ý hàng ngày nên đổ bỏ phần nước mèo uống còn thừa để đảm bảo sức khỏe của mèo luôn khỏe mạnh.

Cung cấp thức ăn đóng hộp

Để hạn chế mèo bị mất nước do lười uống nước, ít uống nước bạn hãy cung cấp cho mèo thức ăn đóng hộp mỗi ngày. Bởi các loại thực phẩm đóng hộp có nồng độ nước cao hơn và giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mèo. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút nước sạch hoặc nước hầm pha loãng vào thức ăn đóng hộp để tăng lượng nước cho mèo.

Cung cấp nước đóng chai

Bạn có thể sử dụng nước đóng chai làm nước uống cho mèo vì một số mèo cung không thích uống nước máy do trong nước máy có thành phần Clo, chất khoáng dư thừa. Nếu có thể bạn có thể cung cấp đồng thời hai loại nước đóng chai ấm và nước mát để xem mèo thích uống loại nước nào.

Mèo bị mất nước phải làm sao?

Nếu những cách trên vẫn không hiệu quả, mèo của bạn vẫn bị mất nước bạn nên thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán để xác định tình trạng mất nước của mèo và từ đó xác định nguyên nhân cơ bản và điều chỉnh mức độ mất nước của mèo.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác