Mèo bị chảy máu sau khi sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

3/5/2021 3:25:00 PM
Mèo bị chảy máu sau khi sinh là điều bình thường nhưng nếu mèo chảy máu quá nhiều kèm theo các biểu hiện bất thường thì sẽ nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe.

Mèo cũng giống như chó hay các loài động vật có vú khác trải qua quá trình sinh sản tử cung của mèo sẽ co lại về kích thước bình thường. Lúc này, cơ thể mèo mẹ sẽ đào thải các mô dư thừa trong quá trình mang thai, sau khi sinh con. Khi sinh thường sẽ làm âm hộ của mèo bị rách dẫn đến chảy máu và tự giảm trong vòng 48 giờ.

Khi mèo bị chảy máu quá nhiều kèm theo các biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, rên, lăn lộn, rỉ máu liên tục, đột ngột ngất đi, lịm đi không cử động, nhiệt độ cơ thể mèo nóng,… thì có thể đó là dấu hiệu của nhiễm trùng vỡ tử cung hoặc còn sót nhau hay sót mèo con trong bụng mẹ, xuất huyết nội, vỡ tử cung, tắc nghẽn nhau thai, nhiễm trùng…

Khi nào thì mèo chảy máu sau khi sinh là bình thường và bất thường ?

Sau khi sinh âm hộ của mèo bị rách dẫn đến chảy máu và tự giảm trong vòng 48 giờ, chảy máu cùng với một ít nước trong hoặc thỉnh thoảng có màu vàng hoặc xanh. Hiện tượng máu đi kèm nước có thể tiếp tục trong vài ngày với số lượng ít, mèo mẹ vẫn đi lại, chăm sóc con, ăn uống bình thường thì việc chảy máu sinh khi sinh là bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, nếu mèo sau khi sinh chảy một lượng máu lớn, đau, ủ rũ, có mùi hôi thì khả năng mèo bị bị nhiễm trùng hoặc có mèo con còn sót lại,…. Bên cạnh đó, nếu mèo chảy máu sau khi sinh kèm theo mủ hoặc chất nhầy màu xanh nhớt thì cần đưa mèo đến phòng khám thú y để được cấp cứu ngay lập tức bởi nếu không được cấp cứu kịp thời mèo sẽ có thể không thể mang thai lần tiếp theo thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cách xử lý mèo bị chảy máu sau khi sinh

Xử lý mèo chảy máu bình thường:

Mèo sinh con xong nếu xuất hiện máu chảy với một ít nước trong hoặc thỉnh thoảng có màu vàng hoặc xanh bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cho mèo bằng cách sử dụng bông sạch với nước muối sinh lý để làm sạch. Dọn dẹp khu vực xung quanh ổ của mèo, loại bỏ những mô thừa mà mèo thải ra, sởi ấm cho mèo và cho mèo ăn uống đầy đủ để cơ thể mèo nhanh chóng hồi phục.

Xử lý mèo chảy máu bất thường:

Khi phát hiện mèo chảy máu bất thường kèm theo một số biểu hiện khác hãy lập tức đưa mèo đến phòng khám thú y. Bởi phòng khám thú y sẽ có đầy đủ thiết bị để xét nghiệm cũng như kinh nghiệm điều trị cho những trường hợp cần can thiệp y tế.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác