Mèo bị chảy máu sau khi sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

3/5/2021 3:25:00 PM
Mèo bị chảy máu sau khi sinh là điều bình thường nhưng nếu mèo chảy máu quá nhiều kèm theo các biểu hiện bất thường thì sẽ nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe.

Mèo cũng giống như chó hay các loài động vật có vú khác trải qua quá trình sinh sản tử cung của mèo sẽ co lại về kích thước bình thường. Lúc này, cơ thể mèo mẹ sẽ đào thải các mô dư thừa trong quá trình mang thai, sau khi sinh con. Khi sinh thường sẽ làm âm hộ của mèo bị rách dẫn đến chảy máu và tự giảm trong vòng 48 giờ.

Khi mèo bị chảy máu quá nhiều kèm theo các biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, rên, lăn lộn, rỉ máu liên tục, đột ngột ngất đi, lịm đi không cử động, nhiệt độ cơ thể mèo nóng,… thì có thể đó là dấu hiệu của nhiễm trùng vỡ tử cung hoặc còn sót nhau hay sót mèo con trong bụng mẹ, xuất huyết nội, vỡ tử cung, tắc nghẽn nhau thai, nhiễm trùng…

Khi nào thì mèo chảy máu sau khi sinh là bình thường và bất thường ?

Sau khi sinh âm hộ của mèo bị rách dẫn đến chảy máu và tự giảm trong vòng 48 giờ, chảy máu cùng với một ít nước trong hoặc thỉnh thoảng có màu vàng hoặc xanh. Hiện tượng máu đi kèm nước có thể tiếp tục trong vài ngày với số lượng ít, mèo mẹ vẫn đi lại, chăm sóc con, ăn uống bình thường thì việc chảy máu sinh khi sinh là bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, nếu mèo sau khi sinh chảy một lượng máu lớn, đau, ủ rũ, có mùi hôi thì khả năng mèo bị bị nhiễm trùng hoặc có mèo con còn sót lại,…. Bên cạnh đó, nếu mèo chảy máu sau khi sinh kèm theo mủ hoặc chất nhầy màu xanh nhớt thì cần đưa mèo đến phòng khám thú y để được cấp cứu ngay lập tức bởi nếu không được cấp cứu kịp thời mèo sẽ có thể không thể mang thai lần tiếp theo thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cách xử lý mèo bị chảy máu sau khi sinh

Xử lý mèo chảy máu bình thường:

Mèo sinh con xong nếu xuất hiện máu chảy với một ít nước trong hoặc thỉnh thoảng có màu vàng hoặc xanh bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cho mèo bằng cách sử dụng bông sạch với nước muối sinh lý để làm sạch. Dọn dẹp khu vực xung quanh ổ của mèo, loại bỏ những mô thừa mà mèo thải ra, sởi ấm cho mèo và cho mèo ăn uống đầy đủ để cơ thể mèo nhanh chóng hồi phục.

Xử lý mèo chảy máu bất thường:

Khi phát hiện mèo chảy máu bất thường kèm theo một số biểu hiện khác hãy lập tức đưa mèo đến phòng khám thú y. Bởi phòng khám thú y sẽ có đầy đủ thiết bị để xét nghiệm cũng như kinh nghiệm điều trị cho những trường hợp cần can thiệp y tế.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.