Mẹ sơ sểnh bé trai 10 tháng tuổi úp mặt vào xô nước

11/7/2015 8:11:19 AM
Thời gian vừa qua, không ít các ông  bố, bà  mẹ do bất cẩn đã dẫn đến những cái chết tức tưởi, đau lòng cho trẻ nhỏ như bị bỏng, ngạt nước....Mặc dù các cơ quan truyền thông đã nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều gia đình vẫn mắc phải sai lầm trên.

Thời gian vừa qua, không ít các ông  bố, bà  mẹ do bất cẩn đã dẫn đến những cái chết tức tưởi, đau lòng cho trẻ nhỏ như bị bỏng, ngạt nước....Mặc dù các cơ quan truyền thông đã nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều gia đình vẫn mắc phải sai lầm trên.Vào ngày 29/10 do mẹ không để ý nên một bé trai 10 tháng tuổi ở TPHCM đã bị ngã úp mặt vào xô nước trong vòng 10 phút...Tuy nhiên, các bác sĩ đã kịp thời giúp em thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

 

Sơ sểnh một phút ân hận cả đời

 

Mẹ bé bàng hoàng kể lại, vào sáng cùng ngày khi chị đang tranh thủ nấu cơm thì bé Toàn bò vào nhà tắm, lọt vào xô nước sâu nửa mét. Khi không thấy con đâu, chị chạy vào nhà tắm thì phát hiện con đã ngạt nước bất tỉnh, hôn mê sâu nên tri hô để mọi người đến giúp.

 

 

Một phần hoảng loạn, phần khác nghĩ con bị uống nước nhiều nên chị đã ấn bụng con thay vì ấn ngực để bé thở trở lại.Rất may, hàng xóm sau đó đã chạy đến sơ cứu ấn ngực, thổi ngạt rồi đưa bé Toàn đi bệnh viện.

 

Lời khuyên của bác sĩ

 

Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến - Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM) cho biết, 11h30 ngày 29/10, khoa tiếp nhận bệnh nhi Toàn (quận Phú Nhuận) trong tình trạng tím tái, hôn mê sâu.

 

Ngay sau đó, bé đã được các bác sĩ xử lý đường thở, hút đờm, nước, đặt nội khí quản và chống co giật. Tuy nhiên do bệnh nhi vẫn hôn mê nên các bác sĩ phải cho thở máy. Sau một tuần điều trị, bé đã cai máy thở, tỉnh táo, khóc đòi mẹ.

 

Theo bác sĩ, đây là trường hợp cứu sống ngạt nước hy hữu, vì em bé bị ngạt nước trên 5 phút khó qua khỏi. Vì vậy, trong thời gian tới, bệnh nhi phải được thăm khám định kỳ theo quý để đánh giá về thần kinh vận động "Chúng tôi hy vọng bé vận động tâm thần tốt như những đứa trẻ bình thường".

 

Rút kinh nghiệm từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện bé từ 1 đến 8 tuổi bị đuối nước thì người nhà cần ấn vào ngực nạn nhân 30 cái. Sau đó, dùng miệng thổi vào mũi bé. Không nên ấn bụng và xốc nước nạn nhân vì dịch trong dạ dày tràn xuống gây viêm phổi cấp, khó khăn cho điều trị về sau.

Tổng hợp

Các tin khác