Lốp không hơi Tweel - Công nghệ của tương lai

12/12/2014 9:55:46 AM
Hãng sản xuất lốp đến từ Pháp Michelin đã bắt đầu sản xuất lốp không hơi Tweel tại nhà máy mới của hãng tại khu vực Bắc Mỹ, hứa hẹn mở ra 1 kỷ nguyên mới trong lĩnh vực lốp xe hơi.

 

 

Concept lốp không hơi đã được Michelin công bố gần 10 năm trước đây vào năm 2005, tuy vậy phải đến bây giờ hãng sản xuất lốp này mới có thể hoàn thiện công nghệ của mình và đi vào sản xuất quy mô lớn sản phẩm này. Theo đó, nhà máy mới xây dựng trị giá 50 triệu đôla của Michelin tại Bắc Mỹ sẽ đi vào sản xuất lốp có bố tỏa tròn không hơi Michelin X Tweel cùng các loại lốp khác phục vụ mục đích thương mại và nông nghiệp.

 

 

 

 

Tweel hứa hẹn mang đến nhiều đổi mới thú vị trong ngành công nghiệp lốp xe hơi.

 

Lốp Tweel mang lợi lợi ích rõ ràng do nó không thể hết hơi, xịt hoặc nổ lốp. Trong những chặng đường dài và xấu, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Tweel. Không thể hết hơi đồng nghĩa là bạn không cần đến lốp dự phòng và không gian chứa đồ sẽ rộng hơn.

 

Tuy vậy Tweel không phải không có hạn chế. Khi chạy với tốc độ trên 80km mỗi giờ, xe dùng lốp Tweel thường bị rung. Ngoài ra, lốp Tweel còn phát ra tiếng ồn lớn hơn loại lốp hơi truyền thống.

 

Đối với các chuyến đi xa với vận tốc cao, lốp Tweel sinh nhiệt lớn và do đó, tuổi thọ của lốp sẽ bị giảm xuống. Một hạn chế nhỏ khác là các loại hàng rào đinh vô hiệu với Tweel. Như vậy, nếu tội phạm sử dụng loại lốp này, lực lượng cảnh sát sẽ khó khăn hơn trong việc khống chế, truy bắt bằng cách rải đinh.

 

Chính bởi những hạn chế trên mà Tweel mới chỉ được áp dụng vào các phương tiện có tốc độ thấp và tải nhẹ như xe lăn hoặc scooter, điển hình như chiếc xe lăn iBOT và Concept Centaur của Segway. iBOT là 1 loại xe lăn có khả năng leo bậc thang và vượt qua những địa hình khó – những tính năng chưa từng có trên xe lăn trước đây. Còn chiếc concept Centaur là chiếc scooter đầu tiên áp dụng công nghệ dẫn động 4 bánh.

 

 

 

Mẫu xe concept Centaur sử dụng công nghệ 4WD và lốp Tweel.

 

 

Xe lăn IBOT có khả năng vượt địa hình.

 

Lốp Tweel cũng đã được áp dụng thử trên Audi A4 và mang lại kết quả khá khả quan – độ bám đường tăng 5 lần và cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

 

 

 

Lốp Tweel đã từng được thử nghiệm trên Audi A4.

 

Không chỉ vậy, Tweel còn khá hữu ích trong lĩnh vực quân sự và nghiên cứu. Các thử nghiệm của quân đội Mỹ cho thấy khả năng tránh các bẫy mìn của Tweel cao hơn các loại lốp khác và đặc biệt là bền hơn rất nhiều. NASA cũng đang có kế hoạch phát triển xe thám hiểm vũ trụ Lunar Rover sử dụng lốp Tweel.

 

 

Xe Humvee của quân đội Mỹ sử dụng lốp Tweel.

 

 

Thử nghiệm lốp Tweel trên xe thám hiểm vũ trụ Lunar Rover của NASA.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác