Lời nói đùa của người lớn đã cướp đi một sinh mạng

10/3/2015 5:29:20 PM
Nhiều lúc, người lớn thích trêu đùa trẻ con nên vô tình có những hành động, lời nói không phù hợp để tạo không khí vui vẻ. Tuy nhiên, vì trẻ nhỏ không hiểu ý tứ của người lớn nên những câu nói đùa trên vô tình đã làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của chúng, thậm chí còn hình thành những quan niệm sai lầm trong suy nghĩ của trẻ.

 

Sau kết hôn, cặp đôi nào cũng mong muốn mình có con trai, con gái, các cụ thường nói là “có nếp, có tẻ”. Mặc dù con nào cũng đáng quý, đáng yêu...tuy nhiên, sau khi sinh con thứ hai (đặc biệt là khoảng cách sinh gần nhau) do trong thời gian ở cữ mệt mỏi, lại bận rộn nên thời gian chăm chút cho bé lớn có phần giảm đi so với đứa nhỏ. Vì vậy, nhiều người thường trêu đùa các cháu là có em thì bị “ra rìa” cũng không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, những câu vạ miệng này đã reo rắc những tư tưởng tiêu cực vô cùng nguy hiểm trong đầu óc trẻ nhỏ, thậm chí  dẫn đến những hậu quả đau lòng…

 

Theo Sohu cho biết, cách đây hai tháng (8/2015), gia đình chị Điền ở Vũ Hán, Trung Quốc vui mừng đón một thành viên mới, đó là một bé trai xinh xắn. Vì gia đình trẻ, lại có thêm con thứ hai, lại là con trai nên người lớn trong gia đình khá bận rộn với việc chăm sóc thành viên mới này. Cô con gái lớn vì thế cũng kém được quan tâm hơn trước.

 

Hiện trường bé trai 2 tháng tuổi bị ném xuống đất

 

Một lần, trên đường đi học về cô bé gặp bác hàng xóm. Trong lúc hai bác cháu nói chuyện, người phụ nữ đã nói đùa rằng: “Mẹ cháu có con trai rồi, giờ không cần cháu nữa!” Tuy nhiên, lời nói này đã động đến trái tim non nớt của bé,  khiến bé gái cảm thấy tủi thân và bật khóc thành tiếng. Không những vậy, lời nói đùa tưởng chừng vô hại này còn châm ngòi cho một đại họa.

 

Vài ngày sau đó, khi chị Điền (mẹ hai đứa trẻ) vào nhà vệ sinh, cô con gái lớn đã bế em ra ban công, thả xuống đất. Khi thấy âm thanh lạ, người mẹ vội vã chạy ra, thì đại họa đã ập xuống gia đình. Sau hành vi này, vì quá sợ hãi, cô bé khó lớn, vừa khóc vừa nói “Mẹ có em rồi, mẹ không yêu con nữa. Vì thế con mới ôm em ném xuống đất…” Lúc đó, mẹ của bé chỉ biết chết lặng với nỗi đau không thể nói nên lời….và người phụ nữ hàng xóm cũng không thể ngờ rằng một câu nói vui của mình lại có thể cướp đi một sinh mạng.

 

Nỗi đau tột cùng của người mẹ và gia đình

 

Cái chết thảm của bé trai 2 tuổi đã để lại nỗi đau, sự tiếc thương và bài học cảnh tỉnh sâu sắc cho những người ở lại. Nhiều lúc, người lớn thích trêu đùa trẻ con nên vô tình có những hành động, lời nói không phù hợp để tạo không khí vui vẻ. Tuy nhiên, vì trẻ nhỏ không hiểu ý tứ của người lớn nên những câu nói đùa trên vô tình đã làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của chúng, thậm chí còn hình thành những quan niệm sai lầm trong suy nghĩ của trẻ.

Thiết nghĩ, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người để không xảy ra sự việc đau lòng như đã nói ở trên.

 

Hải Yến

Các tin khác