Liêu Nguyễn: Người đồng hành cùng Apple trong chiến dịch 'Start Something New'

3/1/2016 9:03:43 AM
Trong chiến dịch quảng cáo của Apple có tên gọi "Start Something New" năm 2016 trong đó Liêu Nguyễn là người may mắn là 1 trong số 10 người trên toàn thế giới được hãng điện thoại Apple chọn.

Trong chiến dịch quảng cáo của Apple có tên gọi "Start Something New" năm 2016 trong đó Liêu Nguyễn là người may mắn là 1 trong số 10 người trên toàn thế giới được hãng điện thoại Apple chọn. Cái tên Liêu Nguyễn trong giới hội họa không phải là xa lạ và anh nổi tiếng với phong cách vẽ ẽ tranh "hành động điểm màu" kết hợp của hội họa hành động.

Ngay sau khi thông tin họa sĩ Liêu Nguyễn là người được hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới chọn lựa để quảng bá cho sản phẩm của họ thì rất nhiều thông tin của anh được tìm kiếm. Anh đã dành cho phóng viên một buổi trò chuyện thân tình và thú vị.

Họa sĩ Liêu Nguyễn là một trong số ít những họa sĩ trẻ bán được tranh, sống được với nghề họa sĩ – tại Việt Nam, con số này chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Họa sĩ Liêu Nguyễn (Liêu Nguyễn Hướng Dương), sinh năm 1975 tại Trà Vinh. Năm 2001, anh tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh và tiếp tục ở lại trường để đảm nhận vị trí giảng viên. Năm 2003, anh trở thành hội viên của Hội Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Liêu may mắn được là 1 trong số 10 người trên toàn thế giới được hãng điện thoại Apple chọn đồng hành trong chiến dịch quảng bá "Start Something New" năm 2016.

Trong ngành hội họa và họa sĩ trong nước, Liêu Nguyễn Hướng Dương không phải là cái tên xa lạ. Anh nổi tiếng với phong cách vẽ riêng, anh đã tìm ra phong cách vẽ tranh "hành động điểm màu" kết hợp của hội họa hành động (gestural abstraction) và trường phái điểm họa (pointillism), một cách vẽ phóng khoáng và ngẫu hứng bằng cách búng màu trực tiếp lên tranh.

Ngay sau khi thông tin anh là người được hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới chọn lựa để quảng bá cho sản phẩm của họ thì rất nhiều thông tin của anh được tìm kiếm. Anh đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi trò chuyện thân tình và thú vị với phong cách rất hiền lành, giản dị.

Bất ngờ khi nhận được lời mời từ Apple

Anh nhận được lời mời của Apple từ khi nào?

Lời mời này diễn ra khoảng tháng 10 năm 2015. Thông qua gallery, tôi cảm thấy khá bất ngờ và cũng hơi gấp rút.

Anh có biết lý do vì sao họ chọn anh?

Thật sự là tôi không biết, cũng không hiểu sao họ biết đến mình, nhưng có lẽ tôi nằm trong tiêu chí của họ nên được chọn. Cũng có thể là mình may mắn và có duyên.

Cụ thể của sự hợp tác lần này của anh và Apple diễn ra như thế nào?

Công ty Apple mang ipad từ Mỹ sang Việt Nam đưa cho tôi và tôi sẽ vẽ trực tiếp trên sản phẩm của họ. Tôi vẽ trong vòng 5 ngày, sau đó thì tôi đưa tác phẩm đó lại cho họ và mang về Mỹ. Sau đó 1 tháng thì tôi nhận được thông báo tác phẩm của mình được chọn.

Cảm nhận của anh như thế nào khi biết sản phẩm của mình được chọn?

Tôi cảm thấy rất bất ngờ và vui, không nghĩ là mình được chọn. Khi được đề nghĩ vẽ trên sản phẩm của họ thì tôi chỉ biết làm hết mình thôi.

Bức tranh hoa hoa anh đào anh vẽ có gặp khó khăn gì không?

Lúc nhận được ipad tôi cũng khá lo lắng vì họ cũng không yêu cầu vẽ đề tài gì, chỉ đưa ipad và bảo mình thích gì thì cứ vẽ. Ban đầu tôi cũng không hình dung được cách vẽ trên ipad được bằng bút pháp của mình. Nhưng sau đó tìm hiểu thì trên ipad có vài cách để vẽ giống như cách tôi vẽ. Cũng có thể vì điều đó mà họ chọn tôi.

Tác phẩm Hoa anh đào do họa sĩ Liêu Nguyễn vẽ trên iPad 2 được Apple chọn

Tác phẩm "Hoa anh đào" do họa sĩ Liêu Nguyễn vẽ trên iPad 2 được Apple chọn

Sau đó anh và Apple có sự hợp tác nào khác?

Sau khi được chọn tôi được Apple mời sang Bắc Kinh, Trung Quốc để chia sẻ kinh nghiệm vẽ trên ipad, nhưng tôi bận nên không đi được.

Anh có nhận được quyền lợi nào từ việc được lựa chọn quảng bá này?

Dĩ nhiên là sẽ có một số tiền nằm trong hợp đồng này. Nhưng tôi nghĩ cũng không xứng đáng với tầm vóc của một hãng công nghệ lớn bỏ tiền ra, họ chỉ trả cho tôi một khoản thù lao nhỏ.

Sau đó anh có thêm hợp tác nào khác cùng hãng?

Không, chương trình hoạt động chỉ diễn ra gói gọn trong hợp đồng như vậy thôi. Trong hợp đồng cũng có ghi là nếu tôi có thời gian thì sẽ mời đi giới thiệu vài nơi khác như chương trình vừa diễn ra tại Bắc Kinh vừa rồi. Nhưng hiện tại thì không có thông tin nào khác.

Đam mê hội họa từ năm 4 tuổi

Anh đam mê hội họa từ khi nào?

Từ khi 4 tuổi tôi đã vẽ rất nhiều. Sau này lớn lên tôi muốn trở thành họa sĩ như năng khiếu từ nhỏ của mình.

Phương pháp vẽ riêng và nổi bật hiện nay của anh là do anh tìm ra?

Phương pháp vẽ đó trên thế giới có một họa sĩ nổi tiếng trên thế giới – Jackson Pollock, tôi học hỏi cách vẽ đó nhưng qua cách của tôi thì khi hình thành bức tranh sẽ có cách riêng của mình, không giống gì của ông ấy.

Từ khi nào anh tìm ra được phương pháp riêng cho mình?

Tôi học và tốt nghiệp xong, sau đó 2 năm thì tôi tìm ra bút pháp thích hợp và có dấu ấn riêng cho mình. Đó là năm 2004, từ khi tìm được cách vẽ mới tôi triển lãm được mọi người ủng hộ, cũng từ đó tôi theo cách đó luôn.

Phương pháp vẽ này anh có gặp khó khăn gì không?

Mình vẩy màu nhưng khó chủ động, nhiều khi tôi phải vẽ rất nhiều lần mới vừa ý. Có tranh tôi vẽ nhanh nhất là 1 tuần, có khi là 1 tháng mới hoàn thành.

Một trong những tác phẩm phong cảnh ấn tượng của họa sĩ Liêu Nguyễn

Chủ đề chính trong tranh của anh là gì?

Thường thì tôi vẽ phong cảnh nhiều nhất. Vẽ nhiều nhưng tôi đặc biệt ấn tượng vẽ người và sóng biển mang tính mạnh mẽ hơn sự nhẹ nhàng và màu sắc rực rỡ.

Anh có thấy họa sĩ là một công việc rất khó, bởi cũng đòi hỏi rất nhiều?

Vẽ tranh rất khó, khó ở chỗ mình phải có cảm xúc mà mình đặt vào bức tranh như thế nào để người khác nhìn vào có thể thấy cảm xúc của mình ở trong đó.

Nghề họa sĩ có mang lại cho anh một cuộc sống tốt như mong đợi?

Đối với tôi thì tốt, tôi là một trong những họa sĩ may mắn sống được với nghề. Trong lớp tôi khoảng 40 người nhưng khi ra trường chỉ có một vài người theo nghề, còn lại thì đi làm việc khác. Vì làm họa sĩ không bán tranh được nên sống không được.

Thực sự, họa sĩ khó sống với nghề, số người sống được với đam mê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ban đầu tôi cũng hoang mang, nhưng sự tìm tòi, hết mình đã may mắn mang lại thành công vì ngay từ đầu tôi đã có thể bán tranh.

Tranh của anh thường triển lãm ở đâu?

Tranh của tôi thường triển lãm tại Singapore vì thị trường của Sing là thì trường tranh mạnh trong khu vực. Nghệ sĩ sống được nhờ tranh là ở thị trường Sinh nhiều hơn ở Việt Nam.

Sắp tới anh có triển lãm nào không?

Đầu tháng 4 sẽ triển lãm tại Hà Nội và tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh thường chọn màu sắc rực rỡ và mạnh mẽ khi thể hiện những bức tranh phong cảnh

Vẫn còn độc thân vì quá đam mê công việc

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống cá nhân của mình?

Tôi vẫn còn độc thân, có lẽ do nghĩ đến chuyện nghề nghiệp nhiều hơn. Tôi cũng khá thoải mái, khi nào có duyên thì lập gia đình chứ không phải áp lực về chuyện này.

Ba má tôi ở quê tuy nhiên anh trai tôi cũng có gia đình, ba mẹ có cháu nên cũng không quan trọng. Thường thì khi gia đình có đám tiệc hay dịp Tết tôi mới về nhà. Từ năm 18 tuổi tôi đã lên đây học đại học và làm việc cho đến giờ.

Sau thời gian dành cho hội họa thì sở thích cá nhân của anh là gì?

Sở thích của tôi là đi du lịch, khám phá các nền văn hóa để lấy cảm hứng sáng tác. Ngoài ra tôi cũng thường dành thời gian rảnh rỗi để nghe nhạc và đi xem phim.

Anh cảm thấy cuộc sống nơi đây có phù hợp với nghệ sĩ như anh?

Tại Việt Nam thì có lẽ thành phố Hồ Chí Minh là nơi họa sĩ đáng sống nhất. Vì môi trường sôi động hơn, cuộc sống ở quê hơi chậm và tranh ảnh cũng không được quan tâm.

Anh có nghĩ mình đã là người thành đạt?

Tôi không nghĩ như vậy, lúc nào cũng muốn hoàn thiện bản thân nhưng mà không biết bao giờ mới trở thành người hoàn thiện. Mục tiêu của tôi là công việc ngày càng tốt hơn, tranh của mình có sức thuyết phục hơn, hoàn thiện hơn.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo Dantri)

Các tin khác