Lãnh tụ tối cao FIFA Latter và Platini bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm

12/21/2015 10:20:20 PM
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini cũng khiến người hâm mộ thế giới phải giật mình vì phải nhận án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm.

Sau bê bối trao nhầm vương miện hoa hậu Hoàn vũ 2015, trong lĩnh vực thể thao hai nhân vật hàng đầu của làng bóng đá thế giới là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini cũng khiến người hâm mộ thế giới phải giật mình vì phải nhận án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm.

Blatter (trái) và Platini phải nhận án phạt nặng

Trong cuộc họp của Ủy ban đạo đức FIFA diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ) vào hôm nay (21/12), các thành viên đã thống nhất thông qua quyết định cấm hai ông Blatter và Platini hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm.  Nguyên nhân đưa ra án phạt do Ủy ban đạo đức FIFA xem xét các bằng chứng cho thấy ông Platini đã nhận khoản tiền bất chính lên đến 2 triệu USD từ Blatter để đổi lấy sự trung thành.

Trước đó, Ủy ban đạo đức của FIFA tiến hành  điều tra vụ việc sau khi Bộ tư pháp Thụy Sỹ đưa ra những cáo buộc đối với Blatter và Platini. Theo đó, ông Blatter hiện bị Bộ tư pháp Thụy Sỹ điều tra về khoản tiền "mờ ám" ông từng trả cho Michel Platini cách đây nhiều năm.

Trước cáo buộc trên, chủ tịch Blatter khẳng định không làm gì sai trái và khoản thù lao thanh toán cho ông Platini khi còn làm việc dưới trướng vị chủ tịch là "hoàn toàn hợp lệ". Tương tự, ông Platini cũng xác nhận việc nhận tiền nhưng tuyên bố đó là thù lao cho khoảng thời gian ông làm cố vấn cho chủ tịch Blatter từ năm 1998 tới năm 2002.

Với án phạt mà Ủy ban đạo đức FIFA vừa đưa ra, có thể nói "triều đại" của ông Blatter tại FIFA kéo dài trong 17 năm qua chính thức khép lại và con đường chính trị trong làng bóng đá thế giới của Platini cũng đã lụi tàn.

Tổng hợp

Các tin khác