Lãi khủng nhờ nghề gói bánh chưng thuê dịp Tết

1/31/2015 9:48:07 AM
Ngay từ đầu tháng Chạp, các hộ gia đình ở làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì - Hà Nội) đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng với số lượng lên đến hàng nghìn chiếc.

 

Nhiều năm nay, cái tên Tranh Khúc được biết đến như một công xưởng sản xuất bánh chưng lớn nhất miền Bắc. Vào dịp cuối năm, tất cả người dân trong làng đều tất bật với công việc rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ, thái thịt, gói, luộc bánh chưng...

 

 

Số lượng đặt hàng dịp Tết của làng Tranh Khúc luôn lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng vạn chiếc.

 

Anh Nguyễn Văn Thắm, chủ một hộ sản xuất bánh chưng ở Tranh Khúc cho biết, hiện nay, các gia đình sản xuất bánh chưng đều đã nhận đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Chỉ trong vòng một tháng cuối năm, mỗi gia đình ở đây đều làm ra ít nhất khoảng vài nghìn chiếc bánh, nhà nào làm nhiều có thể cho ra lò hàng vạn chiếc.

 

Vì số lượng đơn đặt hàng tăng cao gấp chục lần so với ngày thường nên các công đoạn chuẩn bị gói bánh phải làm từ đầu tháng. Trong đó, việc rửa, chọn và chuẩn bị lá dong được xem là công đoạn mất nhiều thời gian và tiêu hao nhiều nhân lực nhất. Anh Thắm chia sẻ thêm, hiện, anh đã nhận được đơn hàng khoảng 4.000 chiếc. Để đảm bảo giao hàng đúng hẹn cho khách, từ đầu tháng anh phải thuê thêm khoảng 3 nhân công chuyên việc rửa, xếp lá dong.

 

Công việc rửa lá này rất nhẹ nhàng nên thu hút chủ yếu lao động nữ tham gia. Tiền công được tính theo khối lượng công việc hoàn thành. Nhiều nhân công ở đây có thể rửa được khoảng 8.000 - 10.000 lá/ngày. Với mức giá thuê là 2.500 đồng/100 lá dong, mỗi ngày họ có thể kiếm được từ 200.000 – 250.000 đồng.

 

 

Rửa lá dong là công việc tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự thành thạo từ người làm.

 

Tuy nhiên, theo chị Nga - vợ anh Thắm, dù là thuê người lá rửa lá dong, các gia đình ở đây cũng phải tìm đúng người làng Tranh Khúc. “Chỉ có người làng Tranh mới thạo việc, làm đâu ra đấy. Lá dong ở đây là lá dong rừng, không dẻo dai như lá dong quê nên rất dễ rách, mình phải thuê những người thạo việc về làm mới yên tâm” - chị Nga giải thích.

 

Cô Trần Thị Thuận, chủ một hộ sản xuất bánh chưng khác cho biết, vào dịp Tết, gia đình cô phải thuê thêm khoảng hơn chục nhân công chuyên gói bánh. Thợ gói bánh ở đây được thuê với giá rất cao, thông thường khoảng từ 500.000 - 600.000 đồng/ngày, bao ăn 3 bữa. Nhiều gia đình khác lại trả công theo sản phẩm với giá 2.000 đồng/chiếc bánh gói thành phẩm. Thợ gói ở đây đều là những người lành nghề nên một ngày, họ có thể cho ra từ 300 - 400 chiếc bánh.

 

Ngoài việc phải thuê người rửa lá dong và gói bánh, các gia đình ở đây phải thuê thêm người làm đủ mọi công đoạn khác như thái thịt, làm nhân, luộc bánh... Mức thù lao tùy theo tay nghề của thợ, thấp nhất là 150.000 đồng/người/ngày.

 

 

Vào dịp Tết, tại làng Tranh Khúc, không chỉ có các chủ hộ mới có thu nhập cao mà ngay cả những người lao động làm thuê cũng có thể kiếm được cả chục triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, công việc sản xuất bánh chưng thuê chỉ mang tính thời vụ bởi hầu hết các tiểu thương ở đây chỉ cần người làm vào dịp cuối năm. Ngày thường, họ chỉ sản xuất khoảng vài trăm chiếc/ngày để cung cấp cho các nhà hàng ở nội thành Hà Nội. Vì số lượng đơn hàng không nhiều nên các gia đình đều huy động người thân ra làm, tiết kiệm chi phí đầu vào.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác