Kỹ thuật chăm sóc thỏ kiểng mang thai theo các chuyên gia thú y

7/23/2018 9:28:18 AM
Phải làm sao bạn có thể chọn những con thỏ kiểng giống tốt, cách nuôi thỏ kiểng mang thai như thế nào, chăm sóc thỏ con ra sao. Dưới đây là những thông tin cần thiết để chăm sóc thỏ kiểng đang mang thai đầy đủ nhất.

Phải làm sao bạn có thể chọn những con thỏ kiểng giống tốt, cách nuôi thỏ kiểng mang thai như thế nào, chăm sóc thỏ con ra sao. Dưới đây là những thông tin cần thiết để chăm sóc thỏ kiểng đang mang thai đầy đủ nhất.

Tiêu chuẩn chọn thỏ kiểng làm giống

Thỏ kiểng đực ngoại hình cân đối, không bị ốm yếu, không có bất kỳ dị tật bẩm sinh nào. Hai tinh hoàn của thỏ phát triển một cách đều đặn quan sát chúng có màu đỏ hồng. Thỏ giống đực có thể thực hiện việc phối giống ở giai đoạn từ 6 tháng cho đến 3 năm tuổi. Chỉ nên cho chúng giao phối tối đa 1 lần/1 ngày .

Thỏ kiểng cái thì giao phối sớm hơn chỉ cần ở giai đoạn từ 4-5 tháng tuổi là chúng có thể cho giao phối. Thời gian thỏ cái mang thai là khoảng 30 ngày khi nó sắp sinh sẽ có biểu hiện như là cắn lông trên người của nó để làm tổ. Khi chọn thỏ kiểng cái để nhân giống bạn cần tuân theo những quy luật khắt khe như bé thỏ phải gọn gàng có đôi tai khỏe khắn. 4 chân phát triển cân đối, ở phần xương chậu thật sự nỏ nang.

Chăm sóc thỏ kiểng trong thời gian mang thai

Sau khi phối giống sau 20 ngày người nuôi sẽ sờ nhẹ xuống bụng cảm nhận bằng tay sẽ biết được số lượng thỏ con trong bụng thỏ mẹ là bao nhiêu con.

Thời gian mang thai của thỏ trung bình từ 28 – 32 ngày. Trong thời gian này cần hạn chế sự di chuyển đặc biệt 1 tuần trước khi đẻ. Thỏ mang thai cần được bố trí ở nơi yên tĩnh, không ồn ào, tránh dồn đuổi làm thỏ hoảng sợ dễ bị sẩy thai.

Không sử dụng các loại thức ăn bị ôi mốc; thức ăn xanh có quá nhiều nước thỏ sẽ dễ bị các bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy.

Đảm bảo  khẩu phần thức ăn dịnh lượng, số lượng, chất lượng và đa dạng chủng loại, để đảm bảo tốt cho sức khỏe của thai nhii. Cần bổ sung các loại thức ăn giàu protein và vitamin A, B, C,… như là các loại hạt, cám gạo,… Thức ăn tinh cần đảm bảo 15% protein.- Cung cấp đầy đủ nước sạchKhẩu phần ăn của thỏ kiểng mang thai(g/con/ngày): thức ăn hỗn hợp 150 – 200g, thô xanh 450 – 500g, củ quả 150 – 200g thức ăn khác 50g.

Trước khi đẻ thỏ thường cắn lông ở bụng của mình làm lót ổ, người nuôi chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ  bằng các rổ tre nhỏ, hoặc các rổ nhựa được lót lớp vải mềm, cỏ khô, rơm mềm,thấm nước dày khoảng 5-8 cm. Thỏ đẻ nhanh thường từ 15-20 phút là xong và tự ra nhau thai. Đối với thỏ mang thai đẻ lần đầu người nuôi cần theo dõi đem thỏ con ra ngoài hoặc giúp mở bao ối tránh thỏ con bị ngộp; ngoài ra còn tránh thỏ mẹ đạp, cắn hoặc ăn con.

Cách chăm sóc thỏ kiểng con

Nhiệt độ thích hợp nhất cho thỏ con khoảng 15-27 độ C, thỏ con không thể chịu đựng lâu ở khoảng 35 độ C. Chuồng nuôi thỏ con phải có thiết bị sởi ấm vào mùa đông, che mát vào mùa hè.

Thỏ con rất sợ tiếng ồn vì thế nên hạn chế cho thỏ con gần tivi, loa hay các vật dụng gây tiếng ồn khac. Nên đặt nơi thoáng mát và yên tĩnh. Do bản chất tự nhiên của thỏ rất hiếu động, ham chạy nhảy người nuôi thiết kế chỗ chơi cho thỏ chạy nhảy, vận động.

+ Khi thỏ con vừa mới sinh trọng lượng của chúng tầm 40-60gr. Sau 14-15 giờ sau sinh chúng ta bắt đầu cho chúng  bú mẹ khoảng 12 ngày sau chúng mở mắt. Giai đoạn này dinh dưỡng để sống của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn sữa mẹ.

+ Khi thỏ mẹ đẻ xong các bạn cần đếm số lượng thỏ con những thỏ con chết cần loại bỏ khỏi đàn. Tiến hành việc ủ ẩm cho những chú thỏ con sơ sinh bằng việc lót ổ.

Hằng ngày thỏ mẹ chỉ vào cho con của nó bú 1 lần nên khi thỏ con bú xong nên đưa thỏ con ra ngoài khỏi lồng để cho thỏ mẹ được yên tĩnh.

+ Qua 18 ngày lúc này thỏ con có thể ăn những thức ăn cùng với thỏ mẹ cho nên khi cho thỏ mẹ ăn các bạn cần tăng khẩu phần ăn lên.

Bổ sung thêm các thức ăn thô xanh như rau, lá, cỏ đẻ thỏ con tập ăn cho dễ. Đến khi chúng được 27 ngày tuổi thì các bạn có thể cho thỏ con cai sữa được rồi.

+ Giai đoạn thỏ con vừa cai sữa chúng chưa ăn được nhiều thức ăn từ bên ngoài nên hãy cho nó ăn những loại thức ăn dễ tiêu nhất.

Bệnh thường gặp ở thỏ sinh sản

Thỏ con rất dễ nhiễm E.coli từ môi trường nuôi, từ mẹ… nên có thể phát bệnh từ rất nhỏ (ngay tuần đầu). Việc điều trị tương đối khó do thỏ thường bị nhiễm khuẩn huyết quan sát sẽ thấy thỏ con nghiêng đầu, ngoẹo cổ, run giật, giật bắn khi bị chạm trúng mình, bụng trướng,… và chết. Có thể áp dụng biện pháp phòng bằng kháng sinh ở ngày thứ 5 - 7 với: Aralis (1 ml/5 kg thể trọng uống 3 ngày liên tục).

Ngoài ra cũng cần tiêm phòng bệnh nguy hiểm nhất và rất phổ biến ở Việt Nam đối với thỏ là bệnh xuất huyết thỏ lúc 2 tháng tuổi. Dùng Vaccine xuất huyết thỏ liều 1 ml/con. Nên lập lại liều 2 sau đó 4 tuần để tăng cường miễn dịch, sau đó định kỳ 5 - 6 tháng lập lại một liều.

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.