Kỹ năng làm món vịt kho ngũ vị bổ dưỡng
Thịt vịt là món ăn ưa thích của người dân khi hè về. Trong thành phần thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… Bởi vậy, thịt vịt rất phù hợp với người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi mắc bệnh, phụ nữ kinh nguyệt ít, sản phụ thiếu sữa...
Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc, do đó ăn thịt vịt là một giải pháp hỗ trợ khi điều trị bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư (đang xạ trị, hóa trị).
Thịt vịt ngon, bổ là vậy nhưng cách thức chế biến lại khá đơn giản. Trong đó, cách làm món vịt kho ngũ vị cực hấp dẫn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp để bạn chăm sóc bữa cơm hàng ngày của gia đình trong những ngày tiết trời nắng nóng, có tác dụng kích thích khẩu vị cực kỳ hiệu quả. Vậy, hãy thử chế biến và thưởng thức hương vị của món ăn hấp dẫn này nhé.
Món vịt kho ngũ vị
Nguyên liệu:
- Vịt đã được làm sạch: ½ con, khoảng 600g
- Ngũ vị hương: 1 gói 5g
- Sả: 5 cây, Ớt : 3 – 4 quả
- Tiêu sọ xanh: 2 nhánh, Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, Hành lá, rau mùi: 50g
- Gia vị: Hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món vịt kho ngũ vị
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;
– Thịt vịt:
+ Rửa sạch với nước có pha gừng tươi đập dập và một ít rượu trắng để thịt vịt được sạch hơn, khử mùi hiệu quả hơn và săn chắc hơn.
+ Chặt thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.
+ Ướp thịt vịt với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, ½ ớt thái lát, sả băm nhỏ, 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa ớt bột, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn trong 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị. Khi ướp thịt vịt bạn không được quên cho dầu ăn đâu đấy, chính dầu ăn sẽ làm thịt vịt nhanh ngấm gia vị hơn và mềm ngon hơn đấy nhé.
Sả: Rửa sạch, 3 cây băm nhỏ, 2 cây đập dập, thái vát dài, bạn cũng có thể đập dập, thái khúc 3 cm rồi tách sả thành từng sợi nhỏ.
– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;
– Tiêu sọ xanh: Rửa sạch, tách hạt;
Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, hành lá thái nhỏ, rau mùi cắt khúc 3cm.
Bước 2:
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và sả thái vát với ½ thìa ớt bột đremón vịt kho ngũ vị có màu sắc hấp dẫn, cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào xào săn đều với lửa vừa;
Bước 3:
Sau đó, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ (khoảng 1 chén) sao cho nước ngang bằng với mặt thịt, cho thêm phần tiêu sọ xanh đã tách hạt vào, vặn lửa nhỏ vừa, đậy vung lại và đun đến khi thịt vịt chín mềm, nước kho vừa sít, thịt vịt chuyển sang màu cánh gián là được, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, rắc lên một ít tiêu bột rồi tắt bếp nhé;
Cho phần hành lá thái nhỏ vào, độ nóng của món vịt kho ngũ vị sẽ làm hành lá chín có màu xanh nuột rất hấp dẫn;
Bước 4:
Bày món vịt kho ngũ vị ra đĩa, rắc lên bên trên phần ớt thái lát còn lại, rau mùi, một ít tiêu bột để món ăn trông hấp dẫn hơn là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này rồi đấy.
Thành phẩm:
– Món vịt kho ngũ vị được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng, thịt vịt có màu cánh gián đậm rất đẹp mắt;
– Nước kho thịt vịt vừa vặn, thịt vịt mềm, ngọt ngon, ngấm đều gia vị, vị vừa ăn;
– Với món vịt kho ngũ vị bạn nên dùng ngay lúc nóng với cơm trắng để thưởng thức hết vị ngon của nó nhé, để đổi vị bạn cũng có thể thay thế cơm trắng bằng bún cũng rất ngon miệng đấy.
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…