Kỳ lạ: Tục ăn đất ngói của người dân Vĩnh Phúc
Không như những vùng quê khác của Việt Nam có thói quen dân dã ăn củ sắn, khoai lang, rong riềng…khi đói bụng, lúc nông nhàn. Người dân Vĩnh Phúc tạo ra sự ngạc nhiên đến kỳ lạ bởi thói quen ăn đất ngói, “đặc sản” của người dân nơi đây.
Thôn Thống Nhất, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc nổi tiếng khắp Việt Nam khi coi đất ngói là món "đặc sản" khoái khẩu của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải đất lấy nên là ăn được ngay mà phải “chế biến” theo quy trình.
Đầu tiên, để có thể tìm được đặc sản này người dân phải đào sâu hàng chục mét, gặp những vỉa đất trắng như phấn mới dùng ăn được. Đất khi đào lên sau đó sẽ đem đi rửa sạch, phơi khô và lọc hết cặn bẩn bám xung quanh, sau đó được hơ trước ngọn lửa và khói của lá sim tươi để tạo mùi vị đặc trưng.
Hiện nay chỉ còn duy nhất gia đình cụ Khổng Thị Biện (80 tuổi) ở thôn Thống Nhất vẫn làm và sử dụng món bánh đặc biệt này hàng ngày.
Theo cụ, tất cả nguyên liệu làm món bánh đất được sử dụng từ tự nhiên và việc loại bỏ lớp đất dính bên ngoài ngói sẽ làm miếng ngói không bị sạn và khói hun sẽ tiếp xúc đều hơn trên bề mặt miếng ngói.
Miếng ngói được cắt nhỏ và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng nhạt sau khi được hun khói. Rơm cũng được cuốn cùng với lá sim để bắt đều lửa hơn và thành quả là rổ đất ngói vàng đều có mùi nồng và thơm, vị đặc trưng của đất.
Được biết, hiện nay chỉ còn duy nhất gia đình cụ Khổng Thị Biện (80 tuổi) ở thôn Thống Nhất vẫn làm và sử dụng món bánh đặc biệt này hàng ngày.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo baotintuc.vn)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…