Kinh nghiệm nuôi cá trạng nguyên đúng chuẩn

1/22/2020 10:35:00 AM
Cá trạng nguyên sở hữu vẻ ngoài nổi bật cùng màu sắc rực rỡ. Nhưng loài cá này rất khó nuôi đòi hỏi cần sự chu đáo từ khâu chọn bể, nước nuôi, thức ăn, nhiệt độ bể nuôi, độ pH,…

Cá trạng nguyên sở hữu vẻ ngoài nổi bật cùng màu sắc rực rỡ. Nhưng loài cá này rất khó nuôi đòi hỏi cần sự chu đáo từ khâu chọn bể, nước nuôi, thức ăn, nhiệt độ bể nuôi, độ pH,… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các nuôi cá trạng nguyên khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật được nhiều người áp dụng và đạt kết quả cao.

Cá trạng nguyên là một loài cá nước mặn thuộc họ Callionymidae. Do trong tự nhiên chúng thường sinh sống tại các rạn san hô hoặc những nơi có dòng nước chảy mạnh và có nhiều góc gách để dễ dàng lẩn trốn khỏi sự nguy hiểm của các loài động vật khác trong tự nhiên. Ban ngày chúng thường ẩn nấp và nghỉ ngơi nhưng khi màn đêm buông xuống chúng ra ngoài tìm kiếm thức ăn, hoạt động và tìm kiếm bạn tình.

Kinh nghiệm nuôi cá trạng nguyên đúng chuẩn

Cá trạng nguyên sở hữu kích thước cơ thể nhỏ nhắn xinh xắn, khi trưởng thành cá trạng nguyên đạt kích thước khoảng 7cm. Những con cá trạng nguyên đực thường có kích thước lơn hơn so với cá trạng nguyên cái, màu sắc cũng sặc sỡ hơn. Nhìn bề ngoài của cá trạng nguyên chúng có đầu hình tam giác, không có vảy, sở hữu miệng nhỏ và hàm trên đưa ra, hai bên đều là khe mang nhỏ. Vây ngực của cá trạng nguyên xòe to như cánh quạt giúp chúng uốn lượn nhẹ nhàng trong nước và thuận lợi cho việc tìm kiếm thức ăn, thu hút sự chú ý của cá trạng nguyên cái. Ngoài ra, chúng sở hữu vây lưng có màu xanh và cam nổi bật và khá cao ở con đực. Đôi mắt đỏ với con ngươi màu đen làm đắm say bao con tim của những người yêu cá cảnh, đam mê với vẻ đẹp của cá cảnh nhất là loài cá trạng nguyên này.

Do cá trạng nguyên rất khó nuôi, giá bán mỗi con giao động từ 1-3 triệu một con nên bạn cần chuẩn bị cẩn thận chu đáo khâu chọn bể, nước nuôi, nhiệt độ bể, độ pH, thức ăn, môi trường sống phù hợp cho các trạng nguyên phát triển.

Bể nuôi cá trạng nguyên

Bể nuôi cá trạng nguyên phải có dung tích tối thiểu khoảng 300 lít đã vận hành ít nhất 6 tháng. Bên trong bể nuôi người nuôi phải tạo môi trường sống giống như ngoài tự nhiên. Bể nuôi cá phải có san hô sống để làm nơi trú ngụ cho cá. Lớp nền cát dày rất thích hợp vì chứa nhiều vi sinh làm thức ăn cho cá trạng nguyên.

Bên cạnh đó bên trong bể nuôi phải tạo sao cho có nhiều bề mặt lồi lõm và hang động để cá lẩn trốn. Chúng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt khi thả trong bể san hô. Cá trạng nguyên không quá tích cực với các loài cá thông thường, trừ cá khoang, nemo, và một số loài cá nhỏ khác.

Nhiệt độ bể nuôi cá trạng nguyên

Nhiệt độ nước trong bể nuôi thích hợp nhất khi được đặt trong khoảng 24-27 độ C. Do một số tỉnh tại miền Bắc nhiệt độ khi vào mùa đông sẽ giảm xuống do vậy cần cài đặt máy đo nhiệt độ để kịp thời phát hiện và điều chỉnh nhiệt độ của bể nuôi sao cho phù hợp với cá trạng nguyên.

Độ pH của bể nuôi cá trạng nguyên

Độ pH của bể nuôi nên ở khoảng 8,1 – 8,3 độ.

Ánh sáng bể nuôi cá trạng nguyên

Ánh sáng trong bể luôn duy trì ở mức độ vừa phải để phù hợp với lối sống ẩn náu ban ngày và hoạt động ban đêm của cá trạng nguyên.

Nước nuôi cá trạng nguyên

Nước dùng để nuôi cá trạng nguyên phải là nước sạch về mặt hóa học và cần qua xử lý để có độ pH phù hợp, nhiệt độ thích hợp cho cá, không có chloramine hoặc kim loại nặng hay có bất kỳ loại hóa chất nào.

Kinh nghiệm nuôi cá trạng nguyên đúng chuẩn

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cá trạng nguyên

Thức ăn chính của cá trạng nguyên chủ yếu là các loài giáp xác, động vật không xương sống tại các vỉa san hô. Cá trạng nguyên thích ăn thịt do vậy khi cho cá ăn loại thức ăn này người nuôi nên cắt nhỏ thức ăn thành miễng nhỏ vừa miệng cá để cá có thể ăn dễ dàng.

Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá bạn nên cho cá ăn thêm các loại thức ăn như tôm ngâm nước muối (chứa nhiều vitamin), sâu đen sống, loài giun ống hoặc các sinh vật nhỏ trong bể cá.

Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 2-4 lần mỗi lần ăn với số lượng thức ăn vừa đủ không ăn quá nhiều thức ăn khiến nguồn nước nuôi bị ảnh hưởng, sinh vật gây hại phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Ngoài ra, không cho cá trạng nguyên ăn vào lúc chiều tối.

Thức ăn cho cá cảnh phải tươi sống, tốt, hợp vệ sinh, đủ chất đạm, chất béo, vitamin… Không nên cho cá ăn thức ăn thối rữa, kém phẩm chất. Thức ăn tươi vớt từ cống rãnh trước khi cho cá ăn cần rửa sạch.

Những điều cần nhớ khi nuôi cá trạng nguyên

+ Hãy duy trì chất lượng nước và ổn định nhiệt độ và ánh sáng cho bể cá.

+ Thức ăn phải đảm bảo hợp vệ sinh, phải đảm bảo độ tươi sống, giàu vitamin, chất béo, đạm,…

+ Do loài cá này thích đánh nhau nên phải nuôi riêng hoặc không thả chung bể với những loại cá cạnh tranh nguồn thức ăn với cá trạng nguyên

+ Tránh gây thương tích cho cá khiến ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cá, cá dễ bị nhiễm bệnh.

+ Dọn dẹp vệ sinh bể cá thường xuyên khoảng 1 lần/tuần.

+ Duy trì chất lượng nước tốt và ổn định nhiệt độ

+ Khi thả cá hay bắt cá cần nhẹ nhàng, dùng vợt mềm xúc cá, tránh sây sát, tuột vảy, hư vây làm chảy máu cá.

+ Trước khi thả cá vào bể cần phải sát trùng bể nuôi bằng cách phơi nắng cho khô đáy bể. Sử dụng clorur vôi vãi xuống ao hồ xây bằng xi măng với nồng độ 20 ppm ngâm trong một tuần, rửa sạch bể trước khi thả cá.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá tuyệt vời này và có những phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp nhất để chúng sinh trưởng khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác